Khi thực hiện những việc này, bạn sẽ vượt qua sự nhàm chán, uể oải nơi công sở. Đây là những điều đã được khoa học chứng minh giúp bạn “thay đổi cục diện” của công việc.

Tất cả chúng ta đều có thể cảm nhận rằng dù cà phê là một phương pháp tuyệt vời để bắt kịp với nhịp sống thường ngày nhưng dường như nó chưa đủ để mang lại động lực hay trí sáng tạo mà chúng ta cần có. Nhưng đừng lo lắng quá, hãy thử tham khảo 5 bí kíp được khoa học chứng minh dưới đây để thay đổi cục diện nhé!

Lên dây cót và rời khỏi bàn làm việc quen thuộc

Các nghiên cứu chỉ ra rằng một cuộc tản bộ ngắn cũng có thể kích thích trí sáng tạo của một người. Theo một khảo sát của Đại học Stanford, khả năng sáng tạo của một người tăng thêm đến 60% khi anh ta đi bộ. Khi đi bộ, tâm trí bạn được thư giãn, từ đó kéo theo khả năng tư duy thoáng hơn.

Với lý do trên, chẳng có gì ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết các vĩ nhân đều đi dạo như một thói quen tiềm thức. Hiếm ai không biết Steve Jobs hay đi lại khi suy tư về một vấn đề, hay Immanuel Kant luôn thực hiện những cuộc tản bộ vào cùng một khung giờ như một cách để trở nên sáng tạo hơn.

Dừng làm việc trong sự yên ắng đến kỳ quặc

Những âm có tần suất thấp, nhẹ nhàng dễ dàng đánh thức trí sáng tạo trong tiềm thức của mỗi người. Hãy thử đến Starbucks hoặc một quán cà phê nào đó để tìm cho mình âm thanh nền hiệu quả giúp tăng sự tập trung và khả năng tư duy mới mẻ.

Theo một nghiên cứu, âm thanh với tần suất vừa phải thực sự có thể kích thích khả năng sáng tạo trong công việc. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những âm có độ to vượt quá 85 decibels trên thực tế làm giảm chứ không hề làm tăng khả năng sáng tạo và thậm chí còn có hại hơn sự yên lặng thái quá.

“Khả năng tự thích ứng với môi trường xung quanh chính là nghệ thuật sống”, học giả Kakuzo Okakaura, tác giả của Sách trà.

Ra khỏi nơi làm việc và hòa mình với thiên nhiên

Hãy tản bộ xa hơn phạm vi từ bàn làm việc của bạn đến chiếc máy lọc nước! Cứ thử ra khỏi cơ quan mỗi ngày để hòa mình với thiên nhiên và bạn sẽ thấy khả năng tư duy cũng như năng lực giải quyết vấn đề của mình sẽ lên một tầm cao mới. Trên thực tế, kết quả cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng những người dành thời gian ngoài trời sẽ trở nên sáng tạo hơn khoảng 50%.

Không thử sao biết, hãy tự trải nghiệm một tuần và xem tiến độ công việc của bạn bị tác động như thế nào từ không khí trong lành và các yếu tố tự nhiên. Dòng văn từ tác phẩm Vùng ngoại ô của Arcade Fire sẽ nói hộ bạn những cảm nhận: “Hãy đặt bàn chân bạn lên thảm cỏ mát rượi thay vì đường nhựa nóng cháy da.”

Thả lỏng tâm trí

Sự xao nhãng và thiếu tỉnh táo giống như tín hiệu nhiễu trong vùng tư duy nhưng đôi khi lại đóng vai trò chính trong khả năng giải quyết vấn đề của chúng ta. Ai cũng có những khoảnh khắc lơ mơ thiếu tập trung và rất nhiều người trong số đó “giải quyết vấn đề dựa trên thông tin có sẵn của não bộ”.

Khi bạn cảm thấy bức bối, hãy làm xao nhãng bản thân với những thứ không liên quan đến công việc thay vì cứ liên tục lao vào vấn đề đó. Hãy để dòng tư duy của bạn vận động theo cách nó muốn và dẫn bạn đến lối thoát cho vấn đề đang bủa vây một cách tự nhiên.

“Bạn phải dốc toàn lực để được sống trong giấc mơ hiện hữu trong trí tưởng tượng của mình.” – Roman Payne

Chọn dòng nhạc phù hợp để kích thích não bộ

Hãy tự tạo cho mình một list nhạc làm bạn thấy vui vẻ. Những bản nhạc pop ưa thích của bạn có thể là chìa khóa dẫn bạn đến cánh cửa tư duy sáng tạo. Theo một khảo sát được hỗ trợ bởi Viện Hàn lâm khoa học Hà Lan, mọi người được khuyến khích tạo list nhạc ưa thích càng sớm càng tốt.

Vị cà phê giúp chúng ta tỉnh táo nhưng những bí quyết được khoa học chứng minh trên mới là yếu tố mang lại cho ta sự sáng tạo ta cần. Điều tuyệt với nhất là chúng có thể kết hợp với nhau cũng như có thể thay đổi để phù hợp với từng người. Hãy thử để trí não bạn lạc về miền mơ mộng trong khi đi dạo với bản nhạc ưa thích bên tai, biết đâu bạn sẽ gặp được một ý tưởng vĩ đại nào đó!

Theo CafeF/Thời đại/Addicted success