Chỗ này là chốn nhỏ cho giang hồ dừng chân sau nhiều cuộc ta bà. Tối có rượu quý và sáng sum vầy cà phê ngon.

Nếu chỉ lướt qua, Bal’s Art Coffee chẳng khác quán cà phê mang đi thường thấy trong hàng trăm ngàn quán như vậy ở Sài Gòn. Mặt tiền nhà ở số 73 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Gò Vấp, kê thêm hai cái bàn nép theo mấy chiếc xe máy, bên trong cũng chỉ là mấy chiếc ghế đẩu bán cà phê. Bal’s Art khác biệt do nó là nơi gặp gỡ thường xuyên của các họa sĩ, những người gọi nhau là giang hồ…

Giang hồ đàn hát. Giang hồ vẽ tranh. Tranh giang hồ có giá đến mấy ngàn USD, triển lãm ở châu Âu, ở Mỹ…

Họa sĩ Phạm Duy Hoàng, chủ quán, một người sinh ra ở Ban Mê, xứ sở cà phê ngon nhứt thế giới chia sẻ: Mở quán để tạo cơ hội gặp gỡ anh em, vẽ tranh và rong chơi… Cũng là nơi cho mọi người đến xem tranh.

Lúc đầu mở quán, anh Hoàng nghĩ đến tên Banh (quậy banh xác) khi nhớ ngày xưa có cửa hàng ở chợ Bến Thành nuôi một con khỉ làm kiểng. Con khỉ quậy náo loạn khu chợ cổ. Bà con tiểu thương đặt nó tên Banh. Về sau, quậy quá, Banh “chuyển hộ khẩu” về sở thú bằng một mũi súng thuốc mê.

Nhớ bạn khỉ, anh đặt tên con trai yêu là Banh. Chàng thanh niên Banh cũng “quậy” banh nhà lồng, vượt mọi giới hạn của gia đình, chiều chuộng đam mê bản thân. Banh trở thành Bal, “nickname” dễ thương trong hãng bay khi anh chàng trở thành cơ phó của những chuyến Boeing khắp địa cầu.

Bal’s có cà phê ngon và sạch. Dĩ nhiên! Nhưng Bal’s Art thu hút khách mỗi sáng chính là ở các bức tranh. Ở đó giới mộ tranh có thể chiêm ngưỡng bộ tranh quý về Nhà Nguyễn qua nét vẽ tài hoa của họa sĩ Trần Minh Tâm, cuộc hải chiến Thị Nại của Phạm Duy Hoàng, sự đe dọa của con người với tự nhiên trong sáng tác của Mai Anh Dũng…

Dưới những khung tranh là một cây piano, guitar, violon để nếu mỏi mắt với tranh, khách giang hồ có thể vẽ lại thế giới bằng âm nhạc.

Giang hồ ta bà, ruổi rong xuôi ngược, vì thế gặp được nhau luôn nồng ấm tình anh em! Ghé Bal’s Art Coffee tạm “dừng bước giang hồ” thưởng thức một ly cà phê ngon và nghe giang hồ trò chuyện là cảm giác an nhiên giữa dòng đời trôi dạt.

Thanh Nhã