Không ít thầy thuốc vẫn cảnh báo caffeine trong cà phê có thể làm tăng nhịp tim, cũng như làm tim đập bất thường.

Nghiên cứu của TS Gregory Marcus, giáo sư chuyên về nhịp tim của đại học California (Hoa Kỳ), trên gần 300.000 người trung bình 57 tuổi tại Anh, đã cho thấy cảnh báo này có thể không đúng.

Trong năm năm theo dõi, người ta phát hiện hơn 13.000 người có các chứng loạn nhịp tim như rung nhĩ hay nhịp nhanh trên thất. So với người không uống cà phê, người uống năm tách cà phê hay nhiều hơn mỗi ngày lại giảm được các nguy cơ này, chưa kể cứ uống thêm một tách nguy cơ giảm 3%.

Marcus cho rằng, cà phê có thể tốt cho sức khoẻ bạn. Nó chứa chất ôxy hoá, cải thiện chuyển hoá, gia tăng hiệu quả tập luyện, khả năng nhận thức và tập trung. Uống cà phê đều đặn cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

TS Marcus nói: “Chúng tôi không tìm được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy người uống cà phê sẽ có nhịp tim bất thường. Điều này có ý nghĩa, do các bác sĩ thường khuyên người ta không nên uống cà phê, vì nó làm tim đập bất thường”.

Tuy nhiên, theo TS Laurence Epstein, chuyên gia về sinh lý điện của Northwell Health, mạng lưới chăm sóc sức khoẻ lớn nhất New York, đây là nghiên cứu quan sát và vẫn có những ngoại lệ, đặc biệt với người có sẵn nhịp tim bất thường.

Ông nói: “Mỗi cá thể khác nhau, có người uống cà phê, chocolate hay bất kỳ thức uống nào có caffeine thì bị loạn nhịp tim, nhưng người khác lại không sao.

Mỗi người cần biết cơ thể của mình, tốt nhất là không lạm dụng, chừng mực luôn là điều tốt nhất. Người đã có sẵn bệnh tim cần phải theo dõi phản ứng cơ thể đối với caffeine”.

Nghiên cứu này lẽ ra được trình bày tại hội nghị Hội nhịp tim Hoa Kỳ hồi tháng 4, nhưng phải tạm hoãn vì dịch Covid-19. Kết quả sẽ được công bố trên tạp chí khoa học thời gian tới.  

Theo TGHN