Tác giả Việt Linh

Hôm kia em đến thăm chị, dẫn theo con trai 1m75 và con gái thấp hơn anh một tấc.

Nhìn bọn trẻ xinh tươi, sáng láng tự dưng chị nể em, nhớ cái lanh chanh hăng hái của bản thân và đám anh chị – tự xưng trong quá khứ. Đó là thời cùng học điện ảnh bên Nga, em học kinh tế, được xem như em út vì tuổi nhỏ lẫn nhân dáng.

Trong nhóm sinh viên Việt Nam có một bạn nam nhỏ người, cùng khoa với em; nên trong mắt đám anh chị hấp tấp hai “đứa nó” thật xứng đôi. Sau nhiều lần tinh tế vòng vo, chị được cử ra nói thẳng với em chuyện mai mối.

Em nói mình nhỏ con tại ông bà hai bên đã tìm người nhỏ con – xứng đôi cho ba mẹ của em. Tới thời mình, em nhất định đóng cửa cài then, hoặc đổi gien. Và em đã thật sự kiên quyết trước kiên nhẫn của bạn nam, của ba mẹ, của những người ở vùng đất mà tư duy hôn nhân giống như thứ hương ước.

Tốt nghiệp về nước, bẵng đi rất lâu em xuất hiện với ông chồng cao mét tám khôi ngô, và cu con hai tuổi giống y cha. Em không khoe “Mấy anh chị thấy chưa?”, chị không nói “Dạ thưa, thấy!”, nhưng đó là ấn tượng sau rốt của buổi gặp mặt âu yếm, nể vì.

Chị nhớ tên Hoàng Thuỳ Linh không phải từ sau vụ lộ “clip nóng”, mà vì nhân vật chính đã từ chối đề nghị đám hỏi của gia đình bạn trai quý tử – động thái không khó đoán nhằm che chắn tội phát tán hình ảnh xấu/xâm phạm quyền riêng tư.

Chị thấy cô khôn ngoan, tin cô sẽ đi xa bởi cô vốn có tư chất nghệ thuật; và với sự từ chối – không dễ dàng – cái bẫy đạo đức kia, chắc hẳn cô biết mình phải làm gì, đi đâu. Và cô đã đúng: khán giả dần chấp nhận, khen ngợi Hoàng Thuỳ Linh vì nhan sắc, tài năng, sự nghiêm túc trong công việc; thay vì tọc mạch cô bé 19 tuổi của scandal xưa kia ra sao.

Chọn cách chấp nhận và vượt qua, Hoàng Thuỳ Linh đáng tin khi nói cô không phải người có khả năng chịu đựng cho tới khi buộc phải chịu đựng.Rằng nhìn bố mẹ và những người bạn cùng thời, cô cảm thấy không thể dừng lại được.

Dư luận xúc động, cảm phục trước sự nhẫn nại, tình yêu vô bờ bến của mẹ cô – người biên đạo múa đã vượt lên đau đớn, động viên con suốt năm đầu tan hoang biến cố.

Dư luận nói mẹ cô là người đứng sau những thành công hiện tại của con, nhưng là mẹ, chị tin mẹ Linh cũng là người đứng sau sự chối từ kiêu hãnh trong quá khứ – giúp con gái đứng lên, điềm tĩnh bước đi…

Việt Linh (theo TGTT)