Trong vài tháng qua, các tài liệu nghiên cứu khoa học đã nhấn mạnh những phát hiện mâu thuẫn khó hiểu về lợi ích và rủi ro của việc uống rượu ở mức vừa phải. Nhưng đừng lo lắng về cà phê. Thức uống rất ngon miệng này sẽ đem lại sức sống cho chúng ta.

Thêm vào danh sách dài các lợi ích sức khỏe liên quan đến uống cà phê, một nghiên cứu mới trong JAMA Dermatology báo cáo rằng những phụ nữ thường xuyên uống cà phê thường ít có khả năng mắc bệnh rosacea – một tình trạng da mặt bị viêm dai dẳng và khó điều trị: da đỏ, nóng bừng, mạch máu mở rộng và thay đổi kết cấu.

Nhìn chung, uống cà phê càng nhiều, hiệu quả bảo vệ cơ thể càng cao. Những người tham gia khảo sát uống bốn tách cà phê hoặc nhiều hơn mỗi ngày cho thấy hiệu quả mạnh nhất: giảm 23% tỷ lệ bệnh rosacea so với những người uống cà phê ít hơn một lần mỗi tháng.

Các tác giả của cuộc điều tra, dẫn đầu là Wen-Qing Li tại Đại học Brown, đã thu thập dữ liệu từ một nghiên cứu lớn, nổi tiếng (NHS II), thu thập thông tin về chế độ ăn uống, lối sống và y tế từ hàng chục nghìn y tá nữ những năm 1990 và đầu những năm 2000 để kiểm tra các yếu tố nguy cơ xảy ra các bệnh chính.

Nghiên cứu trước đây đã cho rằng caffein trong cà phê có thể là một nguyên nhân gây ra bệnh rosacea, nhưng bằng chứng cho đến nay đã chứng minh điều đó là không đúng. Rượu, thức ăn cay, ánh sáng mặt trời, keo xịt tóc, trang điểm và căng thẳng là một số nguyên nhân phổ biến hơn gây ra bệnh này.

Trong các cuộc khảo sát thực phẩm NHS II – gửi đi bốn năm một lần trong thời gian theo dõi – các đối tượng đã được hỏi về môi trường sống của họ liên quan đến lượng cà phê, trà, đồ uống có ga và sô cô la. Và vào năm 2005, 82.737 phụ nữ đã trả lời câu hỏi hỏi họ có được chẩn đoán mắc bệnh rosacea hay không và khi nào.

Để phân tích thống kê số liệu này, Li và các cộng sự đã thu thập thông tin tự báo cáo của từng đối tượng thu thập từ năm 1991 và theo dõi kết thúc vào tháng 6 năm 2005 hoặc trong chính năm diễn ra chẩn đoán bệnh rosacea.

Để giảm tối thiểu khả năng bị nhiễu thông tin, nhóm nghiên cứu đã điều chỉnh tính toán của họ về ảnh hưởng của hút thuốc, uống rượu, BMI, mức độ hoạt động thể chất – các yếu tố khác có liên quan mạnh đến bệnh rosacea. Để đảm bảo kết quả, họ chỉ xem xét các trường hợp uống cà phê có thể có ảnh hưởng đến bệnh rosacea.

Caffeine từ các loại đồ uống khác hoặc sô cô la không liên quan đến việc giảm bệnh rosacea. Vì vậy, các tác giả suy đoán rằng sự kết hợp độc đáo của caffeine và các hợp chất hoạt tính sinh học khác chỉ có trong cà phê mới có thể chống lại các triệu chứng của bệnh rosacea thông qua cơ chế co mạch và chống viêm, mặc dù điều này cần phải được nghiên cứu thêm nữa trong tương lai.

Trong một bài xã luận được xuất bản cùng với nghiên cứu, của Đại học Pennsylvania và Đại học California, các bác sĩ da liễu ở San Francisco, Mackenzie Wehner và Eleni Linos chia sẻ rằng mặc dù vẫn có một vài hạn chế cố hữu trong nghiên cứu này (ví dụ như nghiên cứu chỉ xem xét những đối tượng chủ yếu là người da trắng), nhưng kết quả của Li rất ấn tượng và hấp dẫn.

Cà phê dầu dừa có tốt cho sức khỏe?

Theo Dân Trí (IFLScience)