Pet Me Coffee là quán cà phê duy nhất ở Sài Gòn được thiết kế như một sở thú. Quán không có cái “ngầu ngầu” của xe cổ, khu trừng bày rượu vang… Quán chỉ có hàng trăm cặp mắt long lanh như thiên thần chìa mấy bàn tay nhỏ xíu cho vẹt, rùa ăn.

Đặc biệt, quán có ông chủ tuổi gần 50 mà hồn nhiên như trẻ nhỏ!

Hỏi chủ quán, yêu gì nhất ở đời, ổng đẩy gọng kính dày cộp nói liền: Trẻ con! Người lớn đôi khi rất chán, nhưng trẻ con thì đứa nào cũng đáng yêu. Vì yêu trẻ con nên làm quán cà phê cho tụi nhỏ, vậy thôi.

Mà thực ra, chủ quán yêu trẻ con cũng không có gì lạ khi “tiểu sử” của anh toàn gắn liền với… con nít. Anh được lớn lên trong gia đình trí thức Sài Gòn. Ba mẹ yêu con cái hết mực. Lớn xíu, học xong đại học, anh về làm phóng viên nhiều năm cho báo Nhi Đồng, Rùa Vàng, Khăn Quàng Đỏ, Mực Tím. Thôi việc thì lấy nhà ra làm cà phê Pet Me để… dụ và dạy con nít.

Pet Me có diện tích khoảng 1000 mét vuông ở đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2. Bất động sản phường đó xịn lắm. Mỗi mét vuông có giá cho thuê mấy chục đô la Mỹ. Ngồi một chỗ, mỗi tháng cũng kiếm trăm triệu đồng ngon ơ, nhưng bán cà phê mấy chục ngàn đồng/ ly rồi dụ trẻ nít tới mới là thú vui.

Ở Pet Me, cha mẹ uống cà phê xịn do quán tự lặn lội lên Tây Nguyên đem về. Khách nhí có nước trái cây từ các trang trại hữu cơ. Nhưng, hơn hết là thông qua tiếp xúc với các loài chim và bò sát, các bé được học thêm các kĩ năng sống như ngoại ngữ, giao tiếp, biết yêu động vật, bảo vệ môi trường…

“Cột một chiếc dây giày, hay trồng một cái cây, sinh tồn giữa thiên nhiên… đều phải học cả. Ngoài kinh doanh cà phê, tôi thường xuyên tổ chức các buổi dã ngoại cho nhiều gia đình là khách hàng quen”, chủ quán nói.

Vì quán ở giữa khu biệt thự nhiều người nước ngoài nên trẻ con Việt Nam và trẻ con ngoại quốc dễ dàng giao tiếp, kết bạn với nhau khi đến Pet Me. Quán không có phòng máy lạnh hay không gian riêng. Tất cả đều là sân vườn và rất nhiều cây xanh.

“Tôi nghiện trẻ con. Mỗi ngày cứ nhìn tụi nhỏ vui đùa, mấy đôi môi chum chím và thỉnh thoảng khóc nhè hay sợ vẹt cắn là tôi như được tiếp thêm năng lượng vậy. Tôi có niềm vui sặc sỡ như cách bài trí ở đây”. Đó là những câu mà bạn và đứa trẻ của bạn thường nghe thấy khi gặp ông chủ dễ thương.

Địa chỉ Pet Me: 198 Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, Quận 2

Thanh Nhã