Press "Enter" to skip to content

Mô hình Trường ĐH Fulbright VN sẽ được đưa vào luật

Mô hình không vì lợi nhuận của Trường ĐH Fulbright VN sẽ khác thế nào với các trường của VN đang xin đi theo con đường này?
Theo bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Trường ĐH Fulbright VN, các trường ở VN gọi là không vì lợi nhuận nhưng vẫn còn chia lợi nhuận và có chủ đầu tư. Dù chia lợi nhuận thật thấp thì cũng không phải là trường không vì lợi nhuận như nước ngoài. Họ gọi đó là một doanh nghiệp xã hội. Trường phi lợi nhuận có một hội đồng tín thác, những người ở đây được lựa chọn từ nhiều đại diện trong xã hội, có thể là trí thức, doanh nhân, quân nhân…
Họ thay mặt xã hội để quản lý doanh nghiệp không vì lợi nhuận. Anh phải điều chỉnh thu chi cân đối được. Nếu còn tiền thừa, vẫn nằm trong trường đó, không ai nhận đồng nào. Người ngồi trong hội đồng cũng không lấy lương.
Sắp tới, theo tôi biết, Bộ GD-ĐT sẽ đưa thêm mô hình này vào Luật Giáo dục ĐH sửa đổi. Vì trước tới nay chưa có trường hợp thí điểm nào, mô hình nào như vậy để đưa vào luật. Đã có nhiều trường mở chi nhánh tại VN, nhưng chưa có trường nào như FUV, dù có tiền ở nước ngoài, nhưng có tiền ở VN, là trường của VN.
Hi vọng mô hình như FUV được đưa vào luật rồi thì các trường khác sẽ dễ dàng hơn đi theo mô hình này.
Nhiều người cho rằng, một điều hết sức khó khăn cho các trường không vì lợi nhuận là việc hiến tặng tài sản chưa phải là thói quen ở VN. Theo bà điều này có đúng không?
– Đúng là ở Mỹ, việc hiến tặng rất phổ biến. Nhưng ở VN, số tiền hiến cho mục đích  từ thiện, tâm linh cũng rất nhiều. Cho nên tiền là có, quan trọng là thói quen hiến tặng vào mục đích giáo dục như vậy chưa có. Nhưng thật sự là từ trước tới nay cũng chưa có mô hình nào như vậy để họ có thể cho. Khi chúng tôi làm, hi vọng cũng mở ra một “cách cho”. Đây là một hướng mới cho việc thiện nguyện.
Thật ra, trường đã có một số nguồn hiến tặng từ trong nước. Theo tôi, việc này rất tiềm năng. Nhất là hiện nay, nếu hiến tặng vào tổ chức không vì lợi nhuận được công nhận, thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Những yếu tố để mở rộng việc này trong tương lai, tôi nghĩ là đã có rồi.
Thưa bà, điều gì bà muốn nói nhất về Trường ĐH Fulbright VN trong thời điểm bắt đầu tuyển sinh ở hiện tại?
Tôi nghĩ muốn xây dựng một trường ĐH như nhiều người kỳ vọng thì ngoài sự cố gắng của đội ngũ nhà trường, còn cần sự chung tay của các cấp lãnh đạo, các cá nhân, các tổ chức xã hội… Có như vậy mới có thể phát huy hết mọi lợi thế của FUV.
An Thư

Comments are closed.