Press "Enter" to skip to content

Nữ tỷ phú tự thân duy nhất của Đông Nam Á với 1,7 tỷ đô

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 56 nữ tỷ phú tự thân trên thế giới. Đại diện đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tại đây là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – người sáng lập kiêm CEO hãng hàng không tư nhân VietJet (VietJet Air). Bà cũng là nữ tỷ phú duy nhất của Đông Nam Á.

Theo giới thiệu của VietJet, bà Thảo từng học tập tại Nga, có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh tại Việt Nam và nước ngoài, trong các lĩnh vực như tài chính – ngân hàng, hàng không, bất động sản, tiêu dùng. Bà từng là thành viên Ban Giám đốc của một số ngân hàng thương mại tại Việt Nam trước khi gia nhập Ngân hàng Phát triển TP HCM (HDBank) với cương vị Phó chủ tịch HĐQT.

Forbes cho biết bà Thảo gia nhập danh sách với tài sản ước tính khi đó là 1,2 tỷ USD, đứng thứ 45 trên 56. Tuy nhiên, tài sản hiện tại của bà được đánh giá vào khoảng 1,7 tỷ USD.

Năm nay, thế giới có 56 nữ tỷ phú tự thân. Đây là con số kỷ lục, tăng 14 người so với năm 2016.

Các nữ tỷ phú có tổng tài sản 129,1 tỷ USD. Đây cũng là năm đầu tiên tổng tài sản của nhóm tỷ phú này vượt 100 tỷ USD. Thế giới hiện có khoảng 25% nữ tỷ phú là tự thân, hơn gấp đôi so với năm 2009.

Người giàu nhất trong danh sách này là Zhou Qunfei – CEO hãng Lens Technology (Trung Quốc) – chuyên làm mặt kính cho các thiết bị di động của Apple hay Samsung. Bà hiện sở hữu khối tài sản trị giá 7,4 tỷ USD.

Luisa Kroll – người phụ trách mảng tài sản tại Forbes Media nhận xét: “Ngày càng nhiều nữ doanh nhân gia nhập câu lạc bộ tỷ phú. Năm nay có kỷ lục 56 người, trong đó có các nước lần đầu có đại diện, như Việt Nam hay Nhật Bản… Phụ nữ còn chiếm tỷ lệ nhỏ trong danh sách tỷ phú thế giới, nhưng họ đang đi rất đúng hướng”.

Theo danh sách của Forbes, Trung Quốc đóng góp nhiều đại diện nhất, với hơn 46%. Theo sau là Mỹ và Anh. Việt Nam và 9 quốc gia khác chỉ đóng góp một cái tên.

TH (Theo Thời Đại)

Comments are closed.