“Quả việt quất trị được bệnh” chỉ là tưởng tượng

Nước quả việt quất không trị được các bệnh về bọng đái và thận ở phụ nữ, gồm chứng viêm bọng đái, theo một nghiên cứu mới được trường đại học Y dược Yale công bố.
Quả việt quất từng được quảng cáo là “siêu lương thực”, có vài lợi ích đáng giá về sức khỏe của quả tim, có tính kháng viêm giúp tăng lượng cholesterol tốt và giúp hạ huyết áp. Từ nhiều thế kỷ, người ta còn tin rằng uống nước quả việt quất có thể trị được các chứng bệnh về bọng đái, dẫn đến chuyện nhiều người phụ nữ sử dụng phổ biến “cách trị” này mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Họ uống nước quả việt quất, ăn vài quả hoặc uống thuốc làm từ quả việt quất.

Nhóm nghiên cứu kết luận: “Đã đến lúc từ bỏ quả việt quất. Cách chữa trị UTI tốt nhất là nhờ bác sĩ khám…”


Nhiều cuộc nghiên cứu được tiến hành để xác minh giá trị phòng chống bệnh nhiễm trùng đường tiểu (UTI) nơi phụ nữ, và dù đã có vài gợi ý rằng quả việt quất có thể giảm những ca nhiễm UTI lập đi lập lại nơi phụ nữ trẻ, điều chắc chắn là loại quả này không phải là một cách chữa trị.
Nay, các nhà khoa học khẳng định “quả việt quất trị được bệnh” chỉ là chuyện tưởng tượng, dù có uống cả xô nước quả việt quất cũng không chữa được bệnh, thậm chí không ngăn được sự tái phát các triệu chứng.
Nhóm nghiên cứu đã chọn 185 cụ bà ở các viện dưỡng lão, nơi thường phát hiện các bệnh nhiễm UTI. Họ được chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất được cho uống thuốc giả dược, nhóm còn lại được cho uống các viên thuốc làm từ quả việt quất. Một viên thuốc này chứa 72 mg chất proanthocyanidin, tương đương 1 lon nước quả việt quất/ngày. Trong suốt 1 năm thí nghiệm, chỉ 147 cụ bà trụ lại, một số cụ qua đời, phải vào bệnh viện hoặc vì những lý do khác.

Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi dẫn tới kết luận rằng các sản phẩm từ quả việt quất không hề giúp phòng ngừa được UTI


Việc “chữa trị” bằng thuốc từ quả việt quất không tạo được sự khác biệt nào ở sự hiện diện của tế bào bạch cầu hoặc ở vi khuẩn (các dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ bị UTI) trong nước tiểu của các cụ bà. Trong toàn bộ nhóm tham gia cuộc nghiên cứu, cũng không hề giảm những triệu chứng về bọng đái. Điều đáng chú ý là vi khuẩn trong nước tiểu được tìm thấy trong 25-50% nhóm cụ bà tham gia thử nghiệm, trong khi 90% cụ bà đều bị mủ trong nước tiểu (chủ yếu do nhiễm trùng).
Nhóm nghiên cứu kết luận: “Đã đến lúc từ bỏ quả việt quất. Cách chữa trị UTI tốt nhất là nhờ bác sĩ khám. Nhiều bác sĩ yêu cầu dùng thuốc kháng sinh, thậm chí uống các loại thuốc kháng viêm”.
Bác sĩ Manisha Juthani-Mehta, chuyên gia về bệnh nhiễm trùng của đại học y dược Yale và là trưởng nhóm nghiên cứu, nói thêm: “Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi dẫn tới kết luận rằng các sản phẩm từ quả việt quất không hề giúp phòng ngừa được UTI. Cuộc thử nghiệm không tìm ra lợi ích của viên thuốc việt quất”.
Nghiên cứu trên được đăng ở tạp chí Journal of the American Medical Association (JAMA). Bác sĩ Lindsay Nicolle, một chuyên gia về UTI thuộc đại học Manitoba (Mỹ) kết luận: bằng chứng cuộc nghiên cứu thuyết phục rằng các sản phẩm từ quả việt quất không nên được dùng là biện pháp y tế can thiệp để phòng chống UTI.
“Việc giới truyền thông hoặc các tư vấn trên mạng trực tiếp liên tục quảng bá sử dụng quả việt quất để phòng chống UTI là hoàn toàn mâu thuẫn với kết quả thực tế từ nghiên cứu này. Các bác sĩ chớ nên khuyến khích dùng quả việt quất bằng cách gợi ý nói có những lợi ích chữa trị đã được chứng minh”, bác sĩ Nicolle nói.

“Bằng chứng cuộc nghiên cứu thuyết phục rằng các sản phẩm từ quả việt quất không nên được dùng là biện pháp y tế can thiệp để phòng chống UTI”


Ước tính khoảng 50% phụ nữ sẽ bị UTI ít nhất 1 lần trong đời. Những phụ nữ ở tuổi sinh nở, các triệu chứng nhiễm UTI như đi tiểu liên tục và lúc tiểu thì rất đau.
Phụ nữ trẻ còn có thể bị UTI từ sinh hoạt tình dục và sử dụng các chất diệt tinh trùng. Phụ nữ lớn tuổi hơn, nhất là phụ nữ trên 65 tuổi và quá yếu sức nên cần có sự chăm sóc của viện dưỡng lão thì bị sốt, mệt mỏi, phải chịu đựng tình trạng khó chịu.
Nam giới nhiều tuổi cũng có thể bị UTI vì các triệu chứng liên quan tuyến tiền liệt phình to.
Bích Thủy (theo Straits Times, Business Insider)

admin