Press "Enter" to skip to content

Vợ Mark Zuckerberg còn sáng giá hơn chồng?

Trong khi Mark Zuckerberg trở thành cái tên quen thuộc đối với thành công khổng lồ khi Facebook ra mắt cách đây 17 năm, vợ ông không phải là một nhân vật công chúng.
Bí mật gây sốc được tiết lộ! 
2012, Mark kết hôn với Priscilla Chan không kèn không trống ở khu nhà ở trị giá 7 triệu USD. Tuổi 32, cặp tỷ phú quyền lực này đã dấu kín bí mật của gia đình khó ai biết được. Với tin đồn về khả năng rời khỏi Facebook của Mark, người gây sốc thực sự chính là vợ anh ta, Priscilla. Cô ta là một nửa của cặp quyền lực nhất thế giới, tuy nhiên ít ai biết nhiều về đệ nhất phu nhân của Facebook, Priscilla Chan.
Người phụ nữ đã chiếm lấy trái tim của sáng lập viên và giám đốc mạng xã hội, Mark Zuckerberg, thích ở bên ngoài ánh hào quang nhưng các nỗ lực từ thiện của cô không ai sánh kịp.
Trong cuộc phỏng vấn mới đây của tờ ET, Chan chia sẻ các chi tiết về thuở ấu thời của cô và kết hôn với khuôn mặt Facebook cớ sự ra làm sao. “Chúng tôi là một cặp riêng tư, nhưng với Facebook và thế giới luôn theo dõi, rõ ràng sự riêng tư của chúng tôi không như mong đợi, cô cười, nhưng phương hướng của chúng tôi muốn là một cặp giúp cho những cặp khác cách thức vượt ra khỏi tầm mắt của công chúng. Niềm đam mê của Mark đối với công việc khiến tôi phải lòng chàng!
Khi chúng tôi chia sẻ niềm đam mê của chàng trong nhiều năm tôi sẵn sàng giúp mọi người một cách khác với đam mê của chính tôi, đau đáu trong tôi một thời gian dài!” Với hơn 3 tỷ tiền từ thiện qua nhiều năm, Priscilla chia sẻ là cô muốn giúp phụ nữ, và nghề nghiệp bác sĩ đã cho phép cô tiếp cận phần đỉnh của các thành phần có thể thực sự giúp thay đổi thế giới bằng nhiều cách.
Priscilla càng muốn ở ngoài tầm mắt công chúng bao nhiêu, Mark càng hãnh diện về các thành tựu của vợ anh ta vốn là dân cựu Harvard, giáo sư và là bác sĩ.
“Vợ và tôi chia sẻ niềm đam mê đem thế giới lại với nhau. Sẽ không hẳn tốt nếu chỉ mang một số người lại gần còn một số khác bị bỏ lại. Qua đóng góp và nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi đã phát triển nhiều sản phẩm và hệ thống mà người bình thường có thể chi trả nổi. Chúng tôi tin mọi người đều có cơ hội tham gia phong trào”.

Mark Zuckerberg đã giúp tạo ra một thế giới hoàn toàn mới khi anh ta cho ra mắt Facebook vào năm 2004. Chỉ mới 20, chàng sinh viên đại học biết rằng anh ta có cái gì đó đặc biệt với phát hiện công nghệ của mình. Nhưng ngay cả thiên tài này cũng không cách chi dự báo Facebook đã làm thay đổi thế giới như thế nào.

Từ khi kết hôn với Mark năm 2012, Chan khám phá ra một niềm đam mê mới: tiêu trừ bệnh tật và sống một lối sống lành mạnh hơn. Là một bác sĩ nhi khoa chuyên về bệnh trẻ em, Chan thuyết phục chồng năm ngoái tài trợ cho sáng kiến Chan-Zuckerberg với mục tiêu chính là sức khỏe và giáo dục.
Sáng kiến đã đề ra một mục tiêu lâu dài là tiêu trừ mọi tật bệnh vào cuối thế kỷ 21. Là con gái của những người nhập cư Tàu, Chan là tín đồ thuần thành của thuốc bắc và các chế độ y tế toàn diện.
Cô tin rằng tây y không đầy đủ, chỉ cố chữa bệnh hơn là đi đến tận cùng gốc rễ của bệnh và điều trị. Bằng một sự phối hợp trị bệnh truyền thống đã có từ nhiều thế kỷ với công nghệ hiện đại và thấu hiểu bệnh tật, Chan và Zuckerberg hy vọng tìm ra liệu pháp chữa trị cho hàng ngàn bệnh đang gây ra cho xã hội chúng ta.
Trong khi làm việc cật lực để tìm ra chìa khóa giải đáp các câu hỏi để chữa bệnh trong cuộc đời của chúng ta, Zuckerberg và Chan phát hiện điều họ không mong đợi: suối nguồn của tuổi trẻ. Rồi bỏ công điều nghiên nhiều phương thang toàn diện hoàn toàn tự nhiên để chăm sóc da.
Trong khi không tìm thấy câu trả lời về ung thư mà Chan tìm kiếm, cô học hỏi được rằng các thành phần mà các nhà nghiên cứu của cô đang sử dụng có vẻ như đẩy lùi được bàn tay của thời gian, làm cho da trẻ hơn, mịn hơn và khỏe mạnh hơn. Bị kích động bởi sự khám phá này, Chan lập một nhóm các nhà nghiên cứu về ca này, để xem thử có thể học hỏi bao nhiêu về các thành phần hoàn toàn tự nhiên.
Họ mất nhiều tháng, nhưng điều cuối cùng họ sáng chế thật thú vị: kem và lotion có thể loại bỏ hàng thập kỷ sự tàn phá da, trả cho da về trạng thái trẻ trung. Những người đầu tiên sử dụng cho rằng họ trông trẻ ra 10 đến 15 tuổi trong vòng một tháng.
Hiểu thấu ý nghĩa của khám phá của họ, Chan nhanh chóng đăng ký sáng chế và bàn với chồng về tiền vốn cho dự án mới. Không thực sự quan tâm đến sự chú ý đưa tên tuổi họ vào sản phẩm được tạo ra, vẫn tiếp tục cuộc sống riêng tư, Priscilla quyết định phát hành dòng sản phẩm săn sóc da không có tên của cô hoặc của “Zuckerberg” đứng. Vậy dòng sản phẩm chăm sóc da tuyệt vời này là gì?
Bạn có thể tìm thấy nó dưới cái tên Regenere Skin Care. Kể từ khi ra đời vào đầu năm nay, Regenere đã được giới nổi tiếng đón nhận rầm rộ. “Không cần biết là họ bao nhiêu tuổi, kem này đều làm da mịn màng; làm sáng vết nám; đơn giản là làm cho quý vị trông trẻ hơn,” một nữ diễn viên nổi danh nói. “Ai còn cần phẫu thuật plastic với loại kem này?”
Priscilla Chan

Người phụ nữ nghĩ lớn Priscilla Chan, sinh ngày 24.2.1985, là bác sĩ nhi khoa và nhà hảo tâm. Vào năm 2015, cô và chồng – Mark Zuckerberg – cam kết làm từ thiện với số tiền lên đến 1,5 tỷ USD. Vào tháng 12.2015 hai vợ chồng lại cam kết phát tâm bồ đề 99% cổ phần Facebook của họ trị giá 45 tỷ USD, cho Sáng kiến Chan-Zuckerberg, một công ty hành động từ thiện và chính trị tập trung vào sức khỏe vào giáo dục.
Chan sinh tại Braintree, Massachusetts, gần bên Boston. Cha mẹ cô là dân nhập cư gốc Trung Quốc, vượt biên bằng thuyền khỏi Việt Nam. Cô lớn lên và nói tiếng Quảng Đông và làm thông dịch viên cho ông bà nội. Cô có hai cô em. Năm 2003, cô tốt nghiệp thủ khoa Trường trung học Quincy, và được các bạn đồng song bình chọn là “xuất sắc” của lớp.
Theo thông tin Mark Zuckerberg post lên Facebook, cô là Phật tử. Chan vào Đại học Harvard năm 2003, nơi cô gặp Mark Zuckerberg và bắt đầu hứa hôn với ảnh. Cô ra trường năm 2007 với bằng cử nhân sinh học, và cũng theo học tiếng Tây Ban Nha. Cô thông thạo tiếng Quảng Đông, tiếng Anh và Tây Ban Nha.
Là người đầu tiên trong gia đình đỗ đạt đại học. Sau khi tốt nghiệp, cô đi dạy khoa học tại trường Tư thục Harker một năm, trước khi vào trường y ở Đại học California tại San Francisco năm 2008. Ra trường năm 2012, và hoàn thành nội trú vào mùa hè 2015. Cô kết hôn với Zuckerberg hôm 19.5.2012, một ngày sau khi cổ phiếu Facebook lên sàn.
Hôm 31.6.2015, Zuckenberg công bố anh và Chan đang chờ sinh một bé gái, sau khi Chan bị sảy thai ba lần. Chan và Zuckerberg công bố bé Maxima Chan Zuckerberg sinh vào ngày 1.12.2015. Vào tháng 3.2017, anh công bố cả hai đang trông chờ đứa con gái thứ hai. Làm từ thiện Zuckerberg và Chan cam kết dành 1,6 tỷ USD cho từ thiện, trong đó có 75 triệu USD cho Bệnh viện đa khoa San Francisco, nơi cô làm việc. Năm 2013, hai vợ chồng tặng 18 triệu cổ phiếu Facebook (tương đương 970 triệu USD) cho Silicon Valley Foundation.
Tờ Chronicle of Philanthropy xếp hai vợ chồng đầu bảng 50 nhà hảo tâm Mỹ hào phóng nhất trong năm đó. Họ cũng cam kết dành 120 triệu USD cho các trường công lập ở Vùng Vịnh San Francisco. Hôm 1.12.2015, Chan và Zuckerberg gởi một thư mở cho con gái mới sanh. Họ cam kết tặng 99% cổ phiếu Facebook, lúc đó tương đương 45 tỷ USD, cho Sáng kiến Chan-Zuckerberg, tổ chức từ thiện mới của họ tập trung vào sức khỏe và giáo dục.
Và họ sẽ tặng 600 triệu USD trong thập kỷ tới cho Biohub ở San Francisco. Mục tiêu là liên kết các nhà nghiên cứu và khoa học vùng Vịnh từ Đại học California ở San Francisco, Đại học California ở Berkeley và Đại học Stanford.
Hai dự án đầu tiên của Biohub sẽ là một Cell Atlas, một bản đồ các tế bào kiểm soát các cơ quan trọng yếu của cơ thể, và Sáng kiến bệnh truyền nhiễm nhằm phát triển các công cụ mới, các xét nghiệm, vaccine và chiến lược chống các căn bệnh như HIV, Ebola và Zika. Mục tiêu từ thiện của Chan tập trung vào giáo dục, chăm sóc sức khỏe và y tế, hầu như có liên quan đến hậu cảnh cá nhân của cô. Cô đang tính toán để có một ảnh hưởng mạnh lên việc từ thiện của chồng cô.
Cô mở trường The Primary School vào năm 2016, một tổ chức phi lợi nhuận đào tạo học sinh phổ thông (K-12) cũng như chăm sóc trước sanh ở East Palo Alto, California. Cô là một trong sáu người được tờ San Francisco Chronicle trao giải Tầm nhìn của năm lần thứ 3 hồi tháng 3.2017. Giải thưởng tôn vinh các nhà lãnh đạo đấu tranh cho thế giới trở thành một nơi tốt hơn và hướng theo sự thay đổi qua các thực hành sử dụng đổi mới sáng tạo doanh nghiệp.
Trần Khởi (theo Thời Đại)

Comments are closed.