Con gái Việt đoàn tụ cha Mỹ sau 46 năm

Bà Kim Loan Nguyen được gặp người cha ruột. Cuộc trùng phùng phần lớn nhờ một tổ chức phi vụ lợi giúp xét nghiệm di truyền DNA miễn phí cho những người Việt lai Mỹ.
Ngày 2/7/2017, Kim Loan Nguyen gặp lại cha ruột ở sân bay quốc tế Spokane ở miền đông bang Washington. Bà hồi hộp cầm đóa hoa hồng ép sát vào ngực, quan sát dòng hành khách vừa rời khỏi máy bay, để tìm người cha đáp chuyến bay đến Spokane.
Đôi lúc Kim Loan Nguyen phải trả lời các câu hỏi bằng tiếng Việt từ mấy thân nhân đang đứng cạnh bà: “Có phải ông đó không?”. Cho mãi đến khi bà nhận ra một người đàn ông lớn tuổi có nụ cười hệt như nụ cười của bà: Đó là lần đầu tiên Kim Loan Nguyen, 46 tuổi, được gặp người cha ruột Donald Bayler.
Cuộc trùng phùng có cả chồng và con của Kim Loan Nguyen, tức con rể và cháu ngoại của Bayler, và đây là cuộc đoàn tụ hiếm có trong gần 50 năm, xảy ra phần lớn nhờ công của ông Jimmy Miller, người sáng lập hội Amerasians Without Borders (Con Lai Mỹ Không Biên Giới).
Tổ chức bất vụ lợi này cung cấp thử nghiệm DNA miễn phí dành cho những người con lai gốc Việt Nam, nhằm giúp họ tìm ra cha ruột từ cuộc chiến tranh Việt Nam vốn kết thúc năm 1975. Đáng chú ý là chính ông Miller đã bảo lãnh cho gia đình Kim Loan Nguyen đến Mỹ định cư năm 2011. Một thời gian sau,  ông Miller cho xét nghiệm DNA của Loan để tìm xem có cựu chiến binh Mỹ nào có DNA phù hợp với cô.
Vào năm 2015, ông Miller  và Kim Loan Nguyen nộp bản kết quả DNA đầu tiên vào danh sách quốc gia. Họ chờ đợi mà không thấy có kết quả phù hợp với ai. Đến  tháng 2/2017, họ gởi lại một lần nữa vui mừng lẫn ngạc nhiên khi biết DNA của Kim Loan Nguyen  phù hợp với một ông 68 tuổi đang sống ở miền nam nắng ấm Florida, tại thành phố Fort Lauderdale.
Tình cờ là vào thời gian đó, ông Bayler và vợ đã thử tìm kiếm nguồn cội của họ. Hai ông bà cũng nộp DNA, và rồi khám phá có thêm những người mà họ không ngờ tới. Cùng chồng đến phi trường Spokane, bà Bayler nói, “Chúng tôi thật tình không ngờ tìm được con gái của ổng”. Bà cười vui vẻ trong lúc ôm eo Kim Loan Nguyen.
Người cha của Kim Loan Nguyen thốt lên: “Quá bất ngờ với tôi”. Ông từng là lính không quân Mỹ, tham chiến ở Việt Nam  và  gặp mẹ của Kim Loan Nguyen. Sau khi rời quân đội năm 1973, ông đến sống ở Florida, nơi ông gặp người vợ Pam. Họ có con và ba cháu nội ngoại, nay có tổng cộng 6 sáu khi tính thêm  đứa con của Kim Loan Nguyen. Ông Bayler nói: “Gia đình tôi nay tăng gấp đôi”.
Ông Miller cho biết hiện Việt Nam vẫn còn khoảng 400 người lai Mỹ. Cá nhân ông cũng là một người Mỹ lai Việt Nam. Ông dọn đến Spokane năm 1989, sau khi chính phủ Mỹ thông qua Luật Người Mỹ về nhà (American Homecoming Act) năm 1987. Luật này cho phép Mỹ đón nhận những đứa trẻ con lai từ Việt Nam.
Từ năm 2013, ông Miller dành cuộc đời để kết nối những người như trong trường hợp của Kim Loan Nguyen. Nói về cuộc đoàn tụ của Kim Loan Nguyen và cha ruột, ông Miller cho biết: “Trường hợp này rất hiếm. Thỉnh thoảng chúng tôi tìm ra người cha của đứa con lai Mỹ, nhưng lúc đó thì người cha đã qua đời. Thỉnh thoảng chúng tôi có được trường hợp may mắn như của bà Kim Loan Nguyen đây”.
Kim  Loan Nguyen cho biết mẹ của bà vẫn sống ở Việt Nam. Tuy nhớ nhà, nhưng bà thích sống ở Mỹ vì “Tôi luôn luôn mong được gặp cha của mình”.
Kim Hương

admin