Chưa bao giờ Việt kiều mua bất động sản thuận tiện như bây giờ

Việt kiều được tạo mọi điều kiện thuận lợi và được đối xử như khách hàng trong nước. Hiện nay sản phẩm bất động sản đa dạng, giá cả cũng phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng nên bà con Việt kiều hoàn toàn yên tâm mua nhà tại Việt Nam. 
Đó là khẳng định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM trong cuộc trao đổi với phóng viên Thời Đại.
Thưa ông, có khác biệt nào không giữa bà con Việt kiều và khách hàng trong nước khi mua bất động sản tại Việt Nam?
Ông Lê Hoàng Châu: Không có bất cứ khác biệt nào và tất cả khách hàng đều được đối xử như nhau. Thậm chí bà con Việt kiều còn có thể mua một hay nhiều bất động sản. Việt kiều có thể mua để ở, cho thuê hoặc làm kênh đầu tư sinh lợi nhuận. Về sản phẩm thì hiện nay trên toàn thành phố Hồ Chí Minh có nhiều sản phẩm phù hợp cho bà con như đất nền, biệt thự, căn hộ từ bình thường đến cao cấp. Tùy theo khả năng tài chính, điều kiện làm việc mà Việt kiều có thể chọn cho mình ngôi nhà phù hợp.
Nhiều bà con Việt kiều lo lắng về những rủi ro có thể gặp phải khi mua tài sản lớn là bất động sản. Ông có lời khuyên nào cho họ?
– Bất động sản nhiều khi là cả một gia tài được tích cóp của đời người. Vậy nên lo lắng này cũng hoàn toàn hợp lí. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam tạo ra các hành lang pháp lí an toàn cho người mua nhà là Việt kiều. Về phía mình, bà con Việt kiều cũng cần lưu ý các yêu cầu chủ đầu tư với nhà ở thương mại các loại cần có thủ tục như: sổ đỏ, hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cả khu đất làm dự án, giấy phép xây dựng, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư ngành nghề bất động sản, hồ sơ dự án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt…
Còn đối với nhà ở riêng lẻ thì bà con Việt kiều nên kiểm tra giấy tờ quyền sử dụng đất và đất thực tế có khớp nhau không? Hơn nữa, cũng nên kiểm tra kỹ mảnh đất cần mua có nằm trong quy hoạch của nhà nước hay có bị tranh chấp gì không? Một điểm đáng lưu ý nữa là bà con Việt kiều khi mua nhà nên đổi từ ngoại tệ sang tiền Việt Nam để thanh toán.
Khu vực nào của TP. HCM hiện nay là thu hút nhất với khách hàng Việt kiều, thưa ông?
– Thực ra trên toàn TP. HCM đều thuận lợi để mua nhà. Lí do là hệ thống giao thông thuận tiện có tính kết nối cao. Thêm vào đó hệ thống đường sắt đô thị là điểm nhấn quan trọng, song song đó là các tuyến đường vành đai, đường cao tốc… Một điểm nữa là các doanh nghiệp phát triển bất động sản tại thành phố cũng chăm chút nhiều cho dự án của mình. Cụ thể là nhiều doanh nghiệp thiết kế căn hộ có tính tiện ích cao, nội thất sang trọng, mật độ xây dựng thấp để tạo nhiều mảng xanh… đem đến cuộc sống thoải mái cho khách hàng.
Quan trọng nhất vẫn là nhu cầu, điều kiện, sở thích của khách hàng mà chọn lựa sản phẩm phù hợp. Ví dụ như đối tượng trẻ trung, năng động và phải làm việc thì chọn khu vực trung tâm. Còn người già là Việt kiều hồi hương thì có thể chọn biệt thự ngoại thành mà tận hưởng cuộc sống an nhàn.

Không có bất cứ khác biệt nào và tất cả khách hàng đều được đối xử như nhau. Thậm chí bà con Việt kiều còn có thể mua một hay nhiều bất động sản. Việt kiều có thể mua để ở, cho thuê hoặc làm kênh đầu tư sinh lợi nhuận.

Thanh Nhã (Theo Thời Đại)

admin