TP.HCM: Giảm nguồn cung, tăng giao dịch căn hộ

Giảm đến 12% nguồn cung so với cùng quý trước, nhưng lượng giao dịch căn hộ tăng 33%. Lần đầu tiên tại TP. HCM bất động sản căn hộ lập kỉ lục mới.
Tính đến hết quý II/2017, tại TP. HCM đã có hơn 16.600 căn hộ được giao dịch. Đó là kết quả báo cáo mới nhất của công ty tư vấn bất động sản Savills.
Theo đó, số lượng căn hộ giao dịch chiếm ưu thế nhất vẫn là các dự án vừa túi tiền, có giá trị mỗi căn trên dưới 1,5 tỷ đồng. Có bốn dự án mới và bảy dự án hiện hữu đang được mở bán. Từ cuối quý II đến cuối năm 2018 sẽ có thêm 48.000 căn hộ được cung cấp cho thị trường TP. HCM.
Lý giải nguyên nhân thị trường căn hộ đột biến ở TP. HCM, các chuyên gia cho rằng, căn hộ vẫn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất đối với các nhà đầu tư riêng lẻ.
“Sẽ không có cơ hội chung cho các nhà đầu tư ở tất cả dự án. Cơ hội nằm ở từng dự án với vị trí trung tâm, giá thành tốt sẽ thu hút dòng đầu tư. Còn đất nền khó có khả năng tạo đột biến, vì xây nhà rồi cho thuê sẽ khiến thời gian khai thác, thu lợi nhuận rất lâu. Hơn nữa, quý II/2017, thị trường đất nền có dấu hiệu chững lại vì thiếu hỗ trợ từ các kênh tín dụng”. Một lãnh đạo doanh nghiệp nói với Thời Đại.
Ông Lê Hoàn Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM cho biết thêm, thị trường cuối năm sẽ diễn biến tập trung về căn hộ vừa túi tiền cho người có thu nhập thấp. Sau thời điểm 15/8, Nghị quyết của Quốc hội về xử lí nợ xấu có hiệu lực thi hành thì các doanh nghiệp sẽ hoạt động theo phương thức mua bán, sáp nhập, chuyển nhượng dự án nhiều hơn.
Khi đó, thị trường sẽ điều chỉnh và lành mạnh hơn trước các “lệch pha” cung cầu hiện nay.
Đặc biệt, trong giai đoạn tới, TP. HCM sẽ có nhiều dự án siêu sang tại trung tâm với mức giá từ 7.000 đến 10.000 USD (khoảng hơn 220 triệu đồng) cho mỗi mét vuông.
Thanh Nhã

admin