Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hãy khởi nghiệp với tinh thần Đồng khởi Bến Tre

“Trong một thế giới đang thay đổi quá nhanh chóng, nếu bạn không dám chấp nhận rủi ro thì chắc chắn sẽ thất bại. Để khởi nghiệp thành công, chúng ta không sợ thất bại, nhưng chúng ta cần chuẩn bị kỹ càng, nhất là các bạn sinh viên khi còn đang ngồi trên nghế nhà trường”, Thủ tướng phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội Bến Tre – Đồng khởi khởi nghiệp 2017 hôm 19/7.
Thủ tướng bày tỏ xúc động khi vào hội trường, thấy những nam nữ thanh niên trai trẻ trong vòng 1 năm qua đã có những sản phẩm khởi nghiệp thành công. Trên 3.200 doanh nghiệp tỉnh Bến Tre đã có 100 doanh nghiệp khởi nghiệp, có những sản phẩm mới, ý tưởng mới mà xã hội chấp nhận.
“Thế hệ trẻ Việt Nam luôn ấp ủ ước mơ hoài bão, thành công trong nghề nghiệp, trở thành những doanh nhân lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư, mong muốn cống hiến hết sức mình cho bản thân, gia đình và xã hội”, Thủ tướng bày tỏ và mong các bạn trẻ ở Bến Tre cố gắng vượt qua thách thức, nỗ lực phấn đấu tìm tòi, học hỏi, đặc biệt là cần am hiểu một cách đúng đắn về khởi nghiệp. Hiện thực hóa những ước mơ và hoài bão của mình. Khởi nghiệp không nhất thiết bắt nguồn từ mong muốn làm chủ, tìm kiếm lợi nhuận cao. Khởi nghiệp cũng không nhất thiết bắt đầu từ những điều lớn lao, mà nhiều khi từ những công việc giản dị, những điều bình thường.
“Hãy tự tin hơn nữa để vươn lên, hãy có những khát khao hơn nữa để phát triển, ngay cả khi bạn đã trở thành một doanh nhân thành đạt thì bạn vẫn cần có tinh thần khởi nghiệp”, Thủ tướng nhắn nhủ. Kinh nghiệm cho thấy điều gì chúng ta trăn trở nhất sẽ khiến chúng ta tìm tòi sáng tạo mãnh liệt.
Thủ tướng cho rằng, hơi thở thời đại từ toàn cầu hóa, từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang cạnh tranh gay gắt hơn, “nhưng tôi tin đó cũng là một động lực thôi thúc giới trẻ của xứ Dừa đồng khởi ra khơi”.
Kêu gọi “các bạn trẻ, những sinh viên, thanh niên nông thôn hãy trang bị cho mình những nền tảng tốt nhất để sau này mỗi bước chân khởi nghiệp đều hết sức vững vàng”, Thủ tướng chia sẻ:
“Trước hết khởi nghiệp đòi hỏi phải dấn thân, nhưng cũng đừng dấn thân một mình. Hãy tham gia vào cộng đồng khởi nghiệp, qua đó trao đổi và hợp tác. Cần chung tay xây dựng nhiều hơn nữa những vườn ươm khởi nghiệp có sự hợp tác từ các bạn. Tôi thấy dự hội nghị này có nhiều doanh nhân thành đạt sẵn lòng hỗ trợ các bạn.
Người ta hay nói muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy cùng đi. Tiếp theo khởi nghiệp là sự trải nghiệm, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và khám phá khả năng của bản thân. Người sáng lập ra mạng xã hội Facebook có câu nói đại ý là Rủi ro lớn nhất là không dám chấp nhận rủi ro.
Trong một thế giới đang thay đổi quá nhanh chóng, nếu bạn không dám chấp nhận rủi ro thì chắc chắn sẽ thất bại. Và ở thung lũng Silicon người ta hay nói, bạn sẽ không thành công nếu chưa bao giờ thất bại. Bạn sẽ học được nhiều điều từ thất bại.  Để khởi nghiệp thành công chúng ta không sợ thất bại, nhưng chúng ta cần chuẩn bị kỹ càng, nhất là các bạn sinh viên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.
Môi trường sống và cải cách giáo dục rất quan trọng cho khởi nghiệp. Không có học tập, không có nghiên cứu khó khởi nghiệp thành công”.
“Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để có môi trường kinh doanh, khởi nghiệp thuận lợi nhất cho các bạn. Nhưng khởi nghiệp thành công được hay không là nằm ở chính các bạn”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Nhân dịp này, Cộng đồng khởi nghiệp tỉnh Bến Tre đã ra mắt.
Theo Chinhphu.vn

admin