Đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa được hét giá 100 triệu đồng/m2

Từ một nghĩa trang âm u với hàng trăm ngàn nấm mộ, Bình Hưng Hòa thoáng chốc thành tâm điểm bất động sản thành phố. Đất nghĩa trang liệu có phải là vàng?
Giá lên từng ngày
Né trận mưa tháng 7, nép mình vào tàng cây bên những hàng mộ chí xiêu đổ,  anh P. một “thợ đất” chuyên đi mua nhà nát chỉ trỏ: “Đất ở đây lên từng ngày, từng giờ. Hôm qua giá khác, hôm nay đã phải trả cao hơn nếu muốn mua”.
Thấp thoáng bên nơi yên nghỉ của người quá cố, các loại poster quảng cáo giá đất giăng ngang, giăng dọc: Đất nền Bình Long, Tân Kỳ Tân Quý 30 – 100 triệu đồng/ mét vuông.
Anh Dũng, nhà ở đường Bình Long cho biết, 10 năm trước, sau khi tốt nghiệp đại học và lập gia đình, vì tiền ít, anh chỉ dám mua nhà ở đây với 450 triệu đồng. Mỗi đêm rời công ty về nhà, anh luôn ớn lạnh vì phải đi qua những dãy mộ dài. Không ai ngờ, bây giờ, ngôi nhà chưa tới 50 mét vuông của anh, chỉ cần nói đùa là muốn bán với cò, là có người vô trả hơn hai tỷ đồng.
Kể từ sau khi chính quyền thành phố công bố quy hoạch nghĩa trang Bình Hưng Hòa thành trung tâm thương mại, giá đất như nhảy disco theo mỗi bước chân người môi giới.
Theo đánh giá của anh P. ngoài vị trí của đường Bình Long, Tân Kỳ Tân Quý thì Đỗ Thừa Luông, Kênh Nước Đen, Tân Hương… giá biến động mỗi ngày. Nơi rẻ nhất cũng lên đến khoảng 60 triệu đồng/ mét vuông. Giới đầu tư nhà đất nhỏ lẻ như anh có nhiều cách để đầu tư kiếm lời như làm cò cho người có nhu cầu mua, bán, hoặc mua các ngôi nhà nát diện tích nhỏ, sửa chữa lại rồi bán với giá cao.
“Nghĩa trang có quỹ đất tới 44 ha, nếu trở thành công viên cây xanh, trung tâm thương mại hay chung cư thì vùng lân cận được hưởng trọn các tiện ích. Cũng như ngày trước, quận 7 toàn đồng bưng, sông rạch, nhung khi Phú Mỹ Hưng làm dự án, đất lên vùn vụt, kể cả Nhà Bè cũng được hưởng theo. Nay quỹ đất ở quận 7 và thậm chí là quận 9, quận 2 đã không còn chỗ chen chân thì các quận mới nổi như Tân Phú, Bình Tân là cơ hội kiếm vàng”. Anh P. nói.
Cần cẩn trọng khi đầu tư
Theo quy hoạch, nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ được làm công viên cây xanh để phục vụ cho khoảng 300 ngàn người dân ở khu vực. Công viên là “lá phổi xanh” để điều tiết khí hậu, môi trường, chống ô nhiễm. Ông Nguyễn  Minh Nhựt, phó chủ tịch UBND quận Tân Phú giải thích thêm, vì chi phí di dời các ngôi mộ lên đến hàng ngàn tỷ đồng nên thành phố điều chỉnh quy hoạch, trong đó 26 ha làm công viên, còn 18 ha thì đấu giá làm trung tâm thương mại.
Thông tin 44 ha làm trung tâm thương mại là không chính xác.
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Ngọc Vinh nhấn mạnh, thông tin quy hoạch nghĩa trang là tốt. Tuy nhiên, phần lớn giá đất đã được giới cò đất và đầu nậu đẩy lên cao làm sai lệch thị trường. Sau nhiều lần mua đi bán lại, làm giá, người mua cuối cùng sẽ phải trả giá cao và dẫn tới lọt vào bẫy của giới cò đất. Người mua nhà cần hết sức cẩn trọng để không bị lừa.
Hỏi chuyện anh Dũng về việc có đồng ý bán căn nhà của mình để đổi lấy chỗ ở khác gần trung tâm thành phố, anh Dũng chia sẻ: “Ai cũng nói nhà tôi bây giờ thành tiền tỷ, nhưng tôi thử thăm dò với một số cò đất thì cả tháng nay không ai tới mua. Vậy mà đi đâu, cũng nghe râm ran nhà này chục tỷ đồng, nhà kia 20 tỷ đồng.”
Lãnh đạo một tập đoàn bất động sản cho biết, giá bán và giá rao thương chênh lệch rất lớn. Vì giá bán là mong ước của người bán, còn giá mua là do thị trường chấp nhận. Hiện nay gần như chưa thấy giao dịch thực tế nào ở khu vực lân cận nghĩa trang Bình Hưng Hòa ở mức 100 triệu đồng/ mét vuông. Vì vậy người đầu tư nên bình tĩnh giữa thời điểm giá ảo bất động sản đang có chiều hướng diễn ra khắp nơi.
Nguyễn Đăng

admin