Press "Enter" to skip to content

Hoàng Hữu Quốc Huy: Chàng trai gây bất ngờ nhất đoàn Olympic Toán quốc tế

Là thí sinh đầu tiên của Bà Rịa – Vũng Tàu lọt vào đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế (IMO), Hoàng Hữu Quốc Huy xuất sắc giành huy chương vàng với điểm số cá nhân cao nhất, bằng hai thí sinh đến từ Nhật Bản và Iran.
“Em đến với cuộc thi không quá áp lực. Đề thi khá lạ, em chỉ chú tâm làm bài, không suy nghĩ gì thêm”, Huy chia sẻ với các phóng viên sau khi đáp chuyến bay xuống Nội Bài (Hà Nội) sáng 25/7.
Sau 2 ngày làm bài, Huy đã tính ra số điểm của mình, nhưng không chia sẻ với gia đình, thầy cô. “Đến lúc em biết kết quả thì mọi người cũng biết hết rồi. Bố mẹ lại gọi sang trước chúc mừng em”, Huy kể.
Ở trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Huy học lớp Toán thường. Một giáo viên tình cờ phát hiện ra tố chất của em nên đề xuất chuyển qua lớp chuyên. Dưới sự dìu dắt của thầy cô, nam sinh nhanh chóng bật lên, được vào đội thi học sinh giỏi Toán của trường. Lớp 12, Huy đạt giải nhất học sinh giỏi cấp quốc gia.
“Huy giản dị, khiêm tốn, tự tin và có quyết tâm cao. Thành tích của em là niềm tự hào của không chỉ nhà trường mà toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Với tôi, đó là niềm vui sướng lớn nhất trong cuộc đời đi dạy, làm quản lý”, Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn – thầy Lê Quốc Hùng nói.
Là phó đoàn Việt Nam dự Olympic Toán quốc tế 2017, TS Lê Bá Khánh Trình nhận xét: “Huy là trường hợp rất bất ngờ. Khi vào đội tuyển, tôi có cảm giác em này học ít, đáng lo nhất. Lúc ôn, Huy vẫn vô tư chơi game”.
Theo thầy Trình, trong đội tuyển, Huy không phải thí sinh nổi bật nhất nhưng bất cứ bài tập nào được giao em đều giải được và có cách làm rất hay. Trong kỳ thi Olympic, cách giải bài hình của Huy khiến giám khảo bất ngờ.
“Cả hội đồng chỉ có Huy dùng định luật Pascal để giải bài hình. Tôi rất khen và không ngờ em có cách làm hay như thế. Tôi đã ghi lại bài giải này để phổ biến cho thế hệ sau”, TS Trình chia sẻ.
TS Trần Nam Dũng, người tham gia dạy đội tuyển IMO của Việt Nam, cũng cho rằng Huy khiêm tốn nhất trong đội tuyển. Giành giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Toán (VMO) năm 2016, giải nhất VMO 2017 và đỗ với số điểm cao vào đội tuyển, nhưng em ít nói, ít thể hiện.

“Ở IMO em đã thể hiện một cách xuất sắc. Huy làm tôi nhớ lại trường hợp của Vũ Xuân Trung năm 2015, khi cậu bé khiêm tốn và có vẻ yếu nhất đội đã xuất sắc giành huy chương vàng”, thầy Dũng nói.

TH

Comments are closed.