Press "Enter" to skip to content

Bất động sản hút mạnh ngoại tệ

Được xem là ngành xuất khẩu tại chỗ, bất động sản Việt Nam thu hút hàng tỷ USD chỉ trong mấy tháng đầu năm. Không mạnh mẽ như các lĩnh vực khác, đầu tư bất động sản từ dòng vốn ngoại tuy âm thầm nhưng sức chảy mạnh.
Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và đầu tư, chỉ trong bảy tháng đầu năm 2017, nguồn vốn đầu tư của nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam đã lên đến 1,1 tỷ USD.
Cả nước hiện có 1.378 dự án FDI mới được cấp chứng nhận đầu tư với số vốn lên đến gần 13 tỷ USD. Như vậy, dòng vốn FDI đầu tư vào bất động sản tuy còn khiêm tốn nhưng cũng xấp xỉ 10%. Đã có 122 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, trong đó Hàn Quốc đứng đầu với 17,9%, tổng vốn là 55,26 tỷ USD, tiếp đó là Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Hongkong…
Đây là các quốc gia có thế mạnh về thiết bị điện tử, tài chính tiền tệ và đầu tư bất động sản.
Trong số dòng vốn đầu tư vào Việt Nam thì bất động sản xếp thứ ba.
Trao đổi với phóng viên Thời Đại, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho biết, hiện nay chính sách pháp luật của Việt Nam cho phép người nước ngoài được mua nhà trong nước nên thị trường bất động sản thu hút hơn với nhà đầu tư, người có nhu cầu thực.
Ngoài ra, từ ngày 15/8/2017 dòng vốn vào bất động sản sẽ bị siết lại thông qua Nghị quyết của Quốc hội. Như vậy, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài để phát triển các dự án của mình tốt hơn.
Khi đó, dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục đổ vào thị trường bất động sản nội địa. Bất động sản thu hút giới đầu tư ngoại nên được xem là xuất khẩu tại chỗ.
Theo đại diện CBRE, yếu tố làm nên sức hấp dẫn của bất động sản Việt Nam ngoài các yếu tố chính trị ổn định, GDP tăng trưởng tốt nhất khu vực Asean còn là giá nhà, đất vẫn còn rẻ hơn nhiều nước trong khu vực. Trong khi đó, quỹ đất sạch để phát triển các dự án bất động sản của Việt Nam vẫn còn “thoải mái” hơn so với Thái Lan hay Singapore…
Ngọc Lan

Comments are closed.