Press "Enter" to skip to content

Đoàn Đặc nhiệm miền Nam: 3 tháng bắt giữ 14kg ma túy

Chỉ trong 3 tháng của quý I/2017, Đoàn Đặc nhiệm miền Nam phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý 3 vụ với 7 đối tượng tội phạm liên quan đến ma túy. Tang vật đơn vị đã thu giữ 13,3kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1,1kg Ketamine, 6.400 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng AK bắn đạn sắt, trên 3 tỷ đồng tiền Việt Nam và nhiều tang vật liên quan khác.
Trao đổi với báo chí, Thượng tá Nguyễn Thế Anh, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP cho biết: “Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp với quy mô, mức độ khác nhau ở khu vực biên giới và các vùng phụ cận.
Bọn chúng có sự cấu kết chặt chẽ giữa đối tượng trong và ngoài nước, giữa biên giới và nội địa, giữa trên biển và trong đất liền. Các đối tượng thường cất giấu, ngụy trang ma túy rất tinh vi để vận chuyển về TP.HCM bán lẻ cho các đại lý nhỏ.
Không ít đối tượng núp dưới danh nghĩa thương gia, công nhân, sinh viên… với hình thức trao đổi, giao hàng trực tiếp, dùng ký, tín, ám hiệu riêng biệt, thanh toán tiền qua tài khoản, tạo thành đường dây mua bán ma túy khép kín rất khó khăn cho lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ”.
Được biếttrục đường bộ nối từ tỉnh Tây Ninh qua địa bàn Long An về TP.HCM thông các cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh), cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Long An) tới thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia) là một trong những “tuyến nóng” của tội phạm ma túy.
Bên cạnh đó, ở khu vực đối diện cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và cửa khẩu Mỹ Quý Tây, các loại hình dịch vụ vui chơi, giải trí, nhất là các sòng bài và các trường đá gà hoạt động rất sôi động. Chính vì vậy, các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đã biến “mảnh đất màu mỡ” này thành nơi tập kết, trung chuyển ma túy qua biên giới đưa vào Việt Nam tiêu thụ.
Có những đường dây ma túy hoạt động quy mô như một “tập đoàn” tội phạm. Ở đó, các đối tượng cộm cán cấu kết với nhau thiết lập thành đường dây, “tổng đại lý” hoạt động hết sức chặt chẽ, tinh vi.
Bên cạnh hoạt động nêu trên, bọn tội phạm ma túy còn tìm cách móc nối với số đối tượng có tiền án, tiền sự, người nước ngoài, Việt kiều, khách du lịch… để thu nạp vào đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới.
Ngoài hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia, từ Trung Quốc sang Lào rồi đưa về TP.HCM tiêu thụ thì tuyến biển cũng là một trong những cung đường được bọn tội phạm ma túy triệt để lợi dụng.
Hoạt động tinh vi, khép kín, với những thủ đoạn ma mãnh trong mua bán, vận chuyển, tàng trữ, chiết xuất, bọn tội phạm ma túy còn rất manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả một cách điên cuồng khi bị lực lượng chức năng phát hiện, truy bắt.
Tuy nhiên, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, trong thời gian qua, Đoàn Đặc nhiệm miền Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng, bám nắm địa bàn, tăng cường công tác điều tra cơ bản, nắm chắc quy luật hoạt động của các đối tượng phạm tội nên đã chủ động phối hợp, xác lập chuyên án đấu tranh ngăn chặn ngay từ cửa ngõ biên giới.
Biên Phòng

Comments are closed.