Press "Enter" to skip to content

Du lịch chữa bệnh ở Nga bùng nổ

Số lượng du khách đến Nga để chữa bệnh đang tăng, nhờ chất lượng dịch vụ y tế tương đối cao của xứ sở bạch dương, và đồng rúp yếu giá trị.
Theo Hiệp hội du lịch chữa bệnh Nga (AMT) người nước ngoài đang đổ dồn đến Nga để hưởng dịch vụ y tế, nhất là ở mảng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đặc biệt vì mảng này có giá rẻ hơn so với ở Mỹ hoặc châu Âu khoảng 2,5 lần.
Nhưng đa số du khách nước ngoài đến Nga là để thụ hưởng dịch vụ chữa răng. Khoảng 44% bệnh nhân quốc tế ở Nga tìm cuộc hẹn với một bác sĩ nha khoa. Ví dụ các đoàn du khách Trung Quốc thường tranh thủ thời gian đến nơi chữa răng giữa các tour du lịch, theo chủ tịch AMT Konstantin Onishchenko nói với báo Russia beyond the headlines.
Có khoảng 24% người nước ngoài là bệnh nhân ở các bệnh viện Nga. Bác sĩ Elena Kalinina, lãnh đạo trung tâm y tế sinh đẻ ART-EKO cho biết: Nga là một trong 7 nước đạt hiệu quả hàng đầu về công nghệ sinh sản có sự hỗ trợ.
Hầu hết người bệnh của trung tâm đến từ các nước thuộc Liên Xô cũ, gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Ukraine và Belarus, nhưng có cả người Ý, Pháp, Ireland, Serbia, Trung Quốc, Mỹ, Úc và Canada. Bà nói thêm người nước ngoài đến Nga chủ yếu để tìm người cho trứng và thỏa thuận đẻ thuê.
Một ưu điểm khác thu hút được người tiêu dùng quốc tế, là Nga có luật sinh sản linh động hơn. Nhiều điều bị cấm ở các nước khác thì lại được phép tại Nga. Các chuyên gia nói luật Nga linh động góp phần phát triển du lịch sinh sản. Alexander Obydennov, bác sĩ trưởng bệnh viện Karmenta ở Moscow, nói: “Ví dụ ở Ý, Giáo hội Thiên Chúa kêu gọi chống cho trứng và đẻ thuê. Khoảng hai năm trước, việc cho trứng ở Ý đã được phép, nhưng lĩnh vực này phát triển chậm”.
Anh cấm bất kỳ dạng đền bù tài chính cho người cho trứng, còn Israel nghiêm khắc hạn chế tuổi của người thụ hưởng dịch vụ IVF, nên nhiều người đã tìm đến Nga.
Bác sĩ Obydennov nói dịch vụ cho trứng của bệnh viện Karmenta – gồm thực hiện IVF – sẽ tốn từ 2.500 đến 5.500 euro, và người Nga cùng người nước ngoài đều chịu mức giá này.
Các chuyên gia nói Tây Ban Nha đang vươn lên dẫn đầu về dịch vụ đẻ thuê. Nước này cho phép việc cho trứng và chất lượng chăm sóc y tế cao. Hơn nữa, chi phí IFV của các bệnh viện Tây Ban Nha không cao hơn so với ở Nga.
Tại Nga, một người mẹ đẻ thuê có thể được trả công từ 16.500 đến 20.000 euro, giống như ở Tây Ban Nha. Việc đẻ thuê ở Thái Lan rẻ hơn khoảng 20-30 %, nhưng chất lượng chăm sóc y tế thấp hơn, theo các chuyên gia cảnh báo.
“Nguồn cung” trứng tặng rẻ hơn ở châu Âu gồm Ukraine, Bulgaria, Montenegro, và Macedonia. Dù có sự cạnh tranh cao như thế, các chuyên gia Nga đều nhất trí Nga có tiềm năng lớn để phát triển chương trình IVF, kể cả cho người nước ngoài.
Du khách nước ngoài muốn chữa các bệnh ung thư cũng tìm đến những bác sĩ Nga nổi tiếng quốc tế. Chủ tịch AMT kể gần đây, một bệnh nhân Iran bị ung thư thận đến tìm sự trị chữa thử nghiệm, vì Nga đã trở thành một trong những quốc gia có thể thử nghiệm các chương trình trị liệu ung thư miễn phí.
Nhu cầu thụ hưởng dịch vụ giải phẫu mạch máu cũng tăng. Hầu hết các bệnh nhân nước ngoài nhờ bác sĩ Nga cắt tĩnh mạch để điều trị chứng giãn tĩnh mạch ở chân. Anton Solomakhin, lãnh đạo Trung tâm tĩnh mạch học Moscow nói bệnh nhân đến Trung tâm để cắt chỉ mất một giờ, không phải gây mê và có thể về nhà sau 5 hay 6 ngày. Ông nói thêm trung bình một ca giải phẫu tĩnh mạch khoảng 1.000 euro hoặc 1.000 USD. Tại Mỹ,một ca tương tự có giá 4.500 đôla, ở châu Á có giá từ 4.000 đến 5.000 euro.

Các chuyên gia cho rằng để phát triển du lịch chữa bệnh ở Nga, trước tiên cần phải giải quyết nhiều vấn đề. Một là cần áp dụng visa trị bệnh. Các chuyên gia ở AMT nói visa này nên có hiệu lực từ 4 đến 6 tháng và được nhập cảnh nhiều lần.

Phúc Hy (theo Russia beyond the headlines)

Comments are closed.