Press "Enter" to skip to content

Thợ hàn bị đuổi việc thành tỷ phú đô la

Zhang đang nắm trong tay chuỗi nhà hàng lẩu được yêu thích nhất Trung Quốc với 196 nhà hàng tại 60 thành phố của Trung Quốc, cũng như ở Los Angeles, Tokyo, Singapore và Seoul.
Đây là một hành trình ngoạn mục với một người chưa có cả bằng tốt nghiệp cấp 3.
Zhang Yong, đồng sáng lập kiêm chủ tịch của tập đoàn nhà hàng Haidilao tại Trung Quốc, vẫn còn nhớ cảm giác lần đầu tiên được đi ăn nhà hàng. Khi đó, Zhang còn là một thợ hàn 19 tuổi ở Giản Dương, Tứ Xuyên, với lương tháng 93 Nhân dân tệ (14 USD).
Nhớ lại lúc đó, Zhang cho biết ông thấy thật là vui sướng khi có một ngày được thoát khỏi căng tin công ty và ngồi ăn ở một nhà hàng thực sự, một trải nghiệm khá xa xỉ khi đó.
Tuy nhiên, trải nghiệm ăn nhà hàng lần đầu của Zhang cũng không trọn vẹn: nhân viên của nhà hàng đó khá là thô lỗ, và món lẩu của họ không gây được ấn tượng.
Sau đó, một bước ngoặt làm thay đổi lịch sử ẩm thực của Trung Quốc đã diễn ra: Zhang bị đuổi việc vì tranh cãi về việc yêu cầu công ty cấp căn hộ cho ông và vị hôn thê của mình. Năm 1994, Zhang Yong tự mở nhà hàng đầu tiên của mình, với chỉ vỏn vẹn 4 bàn ăn.
Ngày nay, Zhang đang nắm trong tay chuỗi nhà hàng lẩu được yêu thích nhất Trung Quốc. Haidilao hiện có 196 nhà hàng tại 60 thành phố của Trung Quốc, cũng như ở Los Angeles, Tokyo, Singapore và Seoul. Đây là một hành trình ngoạn mục với một người chưa có cả bằng tốt nghiệp cấp 3.
Zhang cũng là một trong những tỷ phú mới nhất của Trung Quốc, theo tính toán của Bloomberg Billionaires Index, nhờ vào việc sở hữu 68% cổ phần tại công ty Shichuan Haidilao Catering và 63% cổ phần tại Hai Di Lao Holdings. Đây đều là 2 công ty tư nhân chưa niêm yết.
Ngoài ra, Zhang còn nắm 36% cổ phần trong công ty đại chúng Yihai International, chuyên gia công và phân phối thực phẩm cho Haidilao, cũng như có hàng hóa được bày bán tại nhiều chuỗi siêu thị lớn ở Trung Quốc như Wal-Mart và Carrefour.
Zhang cho biết ông dự định tiếp tục bành trướng và nhắm đến mục tiêu mở 80 nhà hàng trong năm nay, trong đó có thể có 10 nhà hàng ở nước ngoài. Ông cho biết thêm doanh thu của Haidilao có thể tăng hơn 30%, đạt 10 tỷ NDT (1,5 tỷ USD) trong năm nay.
H.P (Bloomberg)

Comments are closed.