Công nhân sẽ có những bữa ăn chất lượng hơn

Thực phẩm an toàn không chỉ dành cho người nhiều tiền, mà còn phải dành cho công nhân, những người yếu thế trong xã hội nhưng đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của TP.HCM.

PGS – TS Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã phát biểu như thế tại lễ ký kết quy chế phối hợp về bảo đảm an toàn thực phẩm trong khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2017 – 2019 giữa Ban quản lý an toàn thực phẩm, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp (Hepza) và Liên đoàn lao động TP.HCM vào chiều ngày 17/8/2017.
Được biết TP.HCM hiện có 17 KCX-KCN với 1.167 dự án đang hoạt động thu hút gần 286.000 lao động, trong đó 217 dự án có bếp ăn tập thể (BATT), 364 dự án nhận các suất ăn cho công nhân từ hợp đồng bên ngoài và 424 dự án hỗ trợ tiền cơm cho người lao động.
Theo ông Nguyễn Hoàng Năng, trưởng ban Hepza, hiện nay việc kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu cung cấp cho các cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến suất ăn công nghiệp vẫn còn nhiều bất cập. Do khống chế giá thành, nên các đơn vị cung cấp suất ăn đã chọn mua nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau, không có nguồn gốc và không bảo đảm an toàn thực phẩm, điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân, thậm chí khiến hoạt động sản xuất bị đình trệ.
Theo quy chế ký kết giữa ba bên, mục tiêu của giai đoạn tới là làm giảm 30% số vụ ngộ độc thực phẩm so với năm 2016, 100% BATT tự tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, 80% quản lý bếp, nhân viên tiếp xúc thực phẩm phải được cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm và được khám sức khỏe định kỳ theo quy định.
Song song đó, các bên cũng sẽ phối hợp diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm; bảo đảm 100% BATT, suất ăn sẵn được kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn thực phẩm hàng năm; xây dựng, triển khai mô hình cung ứng thực phẩm an toàn cho công nhân và tạo điều kiện kết nối cung cầu, đưa thực phẩm sạch đến với bếp ăn trong KCX-KCN…
Châu Giang (Theo TGTT)

admin