Press "Enter" to skip to content

Vitamin B3 giúp ngừa sảy thai và dị tật sơ sinh

Đây là phát hiện của các nhà khoa học ở viện Victor Chang, Sydney (Úc) qua một nghiên cứu trên chuột.
Bằng cách phân tích DNA của bốn gia đình có mẹ bị sảy thai nhiều lần hoặc sinh con bị dị tật bẩm sinh như các vấn đề sứt môi, chẻ vòm miệng, dị tật ở cột sống, thận và tim, người ta phát hiện hai gien khiến trẻ bị thiếu một phân tử quan trọng là Nicotinamide adenine dinucleotide (NAD) cho phép tế bào điều phối năng lượng và cơ quan phát triển bình thường.
Người chủ trì nghiên cứu, GS Sally Dunwoodie đã nhân bản đột biến này ở loài chuột, và nhận thấy người ta có thể sửa chữa khiếm khuyết này bằng cách cho mẹ sử dụng niacin (vitamin B3).Sally nói: “Hiếm khi nào bạn tìm được nguyên nhân và cách phòng ngừa trong cùng một nghiên cứu và ở đây cách phòng ngừa thật đơn giản là dùng vitamin”.
Với 7,9 triệu em bé sinh ra mỗi năm trên thế giới bị dị tật bẩm sinh, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ đưa ra được lời khuyên cho việc phòng ngừa này.
Nhưng cũng có người dè dặt. TS Katie Morris, chuyên gia về y học bào thai ở đại học Birmingham (Anh quốc) nói: “Nghiên cứu rất thú vị, nhưng chúng ta không thể đưa ra lời khuyên cho những phụ nữ mang thai, đặc biệt ở người có thể thiếu vitamin B3, vì liều sử dụng trong nghiên cứu này gấp 10 lần liều khuyên dùng ở phụ nữ. Chưa ai biết được tác dụng phụ của liều này như thế nào”.
Bình Yên (theo TGTT/BBC)

Comments are closed.