Press "Enter" to skip to content

Vỡ tinh hoàn vì bị heo tấn công

Khi chăm sóc heo con mới sinh, anh V., ngụ tại Gia Lai, bị heo mẹ tấn công hạ bộ làm vỡ tinh hoàn. Sau đó, anh được chuyển xuống Bệnh viện Bình Dân TP.HCM để phẫu thuật khâu lại bao tinh hoàn.

Tai nạn quá bất ngờ này đã khiến anh V. bị choáng, đau đớn, chảy máu vùng bìu và phải nhập viện cấp cứu tại một bệnh viện tỉnh.

Sau đó, anh được chuyển tiếp đến bệnh viện Bình Dân với tình trạng vùng bìu trái đau nhức, sưng to, bầm tím, kèm một vết rách khoảng 4 cm. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy tinh hoàn trái của nạn nhân bị vỡ hoàn toàn.
Sau khi phẫu thuật cấp cứu kiểm tra vùng bìu, các bác sĩ cố gắng bảo tồn phần tinh hoàn còn lại của anh V. ThS – BS Mai Bá Tiến Dũng, trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân nói: “Phẫu thuật còn giúp phòng ngừa nguy cơ tụ máu, nhiễm trùng lan rộng vùng bìu về sau làm ảnh hưởng đến tinh hoàn còn lại của nạn nhân”.
Tinh hoàn là “nhà máy sản xuất tinh trùng” và cũng là nơi sản sinh nội tiết tố testosterone để duy trì các đặc tính sinh dục của nam giới. Hai tinh hoàn nằm trong bìu và được cấu tạo bởi một bao thớ dày, không đàn hồi gọi là lớp trắng rất chắc chắn.
Những  nguyên nhân thường gặp gây vỡ tinh hoàn là đả thương, chấn thương thể thao, va chạm trực tiếp với lực mạnh vào vùng hạ bộ, tai nạn xe, té ngã, tai nạn sinh hoạt và động vật cắn (thường gặp nhất là chó). Hiếm gặp hơn, có trường hợp vỡ tinh hoàn do tự bóp chủ yếu phát hiện trên người bệnh tâm thần.
Các chuyên gia cho biết: Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy nguy cơ vỡ tinh hoàn sau chấn thương vùng bìu lên đến 50%. Tỷ lệ cắt bỏ tinh hoàn cũng tăng từ 7% lên đến hơn 50% nếu phẫu thuật trễ hơn 72 giờ sau chấn thương. Người bệnh sẽ hồi phục nhanh hơn nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong chấn thương tinh hoàn và vết thương vùng bìu.
Các bác sĩ nam khoa Bệnh viện Bình Dân khuyến cáo: Khi tham gia các hoạt động thể thao, lao động sản xuất và các sinh hoạt thường ngày, nam giới cần tự bảo vệ vùng kín. Nếu gặp tai nạn chấn thương vùng bìu-tinh hoàn, nạn nhân cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa nam khoa để được chẩn đoán sớm và có hướng xử trí kịp thời.

Khi gặp chấn thương vùng kín, người dân có thể liên lạc qua số điện thoại đường giây nóng 24/24h của Đơn vị Cấp cứu Nam khoa, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM: (028) 6.286. 72. 72 để được tư vấn sơ cứu ban đầu và hướng dẫn đến bệnh viện cấp cứu nhanh chóng.

Châu Giang (Theo TGTT)

Comments are closed.