Press "Enter" to skip to content

Mỹ công chiếu phim về Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bộ phim do Marc J. Francis và Max Pugh đạo diễn, đã được quay suốt thời gian 3 năm tại tu viện Làng Mai ở vùng nông thôn của nước Pháp, nơi vị Thiền sư Phật giáo Việt Nam Thích Nhất Hạnh đang hành đạo.

“Hãy bước cùng tôi” (Walk with me), bộ phim tài liệu về hành trình hoằng dương chính pháp Phật Đà khắp nơi trên thế giới của thiền sư Phật giáo Việt Nam Thích Nhất Hạnh (do nhà sản xuất phim người Anh Cumberbatch thực hiện), sẽ được chiếu trên toàn nước Mỹ vào ngày 12.9.2017.

Hãy bước cùng tôi mô tả sát sườn và vô cùng chân thực về đời sống tu hành ở Làng Mai cùng những chia sẻ trí tuệ từ các ghi chép của thiền sư Thích Nhất Hạnh từ thời trẻ.
Bộ phim ra mắt công chúng lần đầu tiên vào ngày 15.3.2017 tại Liên hoan phim quốc Tế South By Southwest ở Austin, Texas, Mỹ. Sau đó Hãy bước cùng tôi tiếp tục được chiếu vào ngày 18.8.2017 tại Bảo tàng Nghệ thuật Rubin. Kể từ ngày 12.9 bộ phim sẽ được phát hành tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc của nước Mỹ.

Khi bộ phim được công bố, diễn viên, nhà sản xuất phim người Anh Cumberbatch, cũng là một cư sĩ phật tử chia sẻ rằng: “Trong cuộc đời mình, tôi đã vô cùng cảm động với những giáo lý của vị Thiền sư Phật giáo Việt Nam Thích Nhất Hạnh, thật là một vinh dự lớn lao khi được đóng góp cho bộ phim tài liệu Hãy bước cùng tôi. 

Tôi không hề nghi ngờ việc khán giả trên khắp thế giới sẽ xúc động với bộ phim vô cùng sáng đẹp, chứng kiến cuộc sống thường nhật của Chư vị tôn đức tăng ni, những người đã tận tâm cống hiến cuộc sống của mình cho nghệ thuật chính niệm”.
Đạo diễn Alejandro G. Inarritu – từng đoạt giải Oscar với phim The Revenant (Người về từ cõi chết) và Birdman (Người chim), miêu tả thiền sư Thích Nhất Hạnh là “một trong những người sâu thẳm và trí tuệ nhất” của nhân loại.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh người sáng lập Phật Giáo Làng Mai đồng thời là người tiên phong trong việc truyền bá đạo Phật sang phương Tây. Ngoài vai trò một vị thiền sư, ông còn là một nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng trên khắp thế giới.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng đã có chuyến trở về Việt Nam để tịnh dưỡng bệnh tại khu nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng vào ngày 29.8 vừa qua, đến ngày 6.9 Thiền sư cùng đoàn Tăng Ni tháp tùng đã rời Việt Nam trở về Trung tâm tu học Làng Mai (Pak Chong, Nakorn Ratchasima, Thái Lan).


Thích Nhất Hạnh (tên khai sinh Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11 tháng 10 năm 1926) là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình người Việt Nam.

Ông sinh ra ở Thừa Thiên-Huế, miền Trung Việt Nam, xuất gia theo Thiền tông vào năm 16 tuổi, trở thành một nhà sư vào năm 1949. Năm 1973 khi hiệp định Paris được ký kết, ông bị cấm về Việt Nam và ở lại Pháp từ đó đến nay.
Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đạt-lại Lạt-maÔng là người đưa ra khái niệm “Phật giáo dấn thân” (engaged Buddhism) trong cuốn sách Vietnam: Lotus in a Sea of Fire của ông.
Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 cuốn sách, trong số đó hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh. Ông là người vận động cho phong trào hòa bình, với các giải pháp không bạo lực cho các mâu thuẫn.
MTG-TH

Comments are closed.