Press "Enter" to skip to content

Giới trẻ Việt tiêu 3 triệu đồng/tháng chỉ để uống trà sữa 

Nhiều bạn trẻ đã bỏ ra số tiền khoảng 2-3 triệu đồng mỗi tháng cho việc uống trà sữa. Với họ, thích uống trà sữa cũng như thích sưu tập tem hay ghiền son môi, ghiền giày. Vậy nên, “mình thích thì mình uống thôi!”.
Trà sữa giờ đây không còn đơn thuần là một trào lưu mà đã trở thành một phần không thể thiếu đối với giới trẻ. Gặp nhau tám chuyện – “Đi trà sữa nhé”. Học nhóm, họp hành – “Ra trà sữa đi”. Ở văn phòng hay ngày nghỉ ở nhà – “Order trà sữa về uống vậy”. Chỉ cần dạo một vòng phố đi bộ – con phố hot nhất Sài Gòn thì sẽ biết được mức độ phủ sóng khủng khiếp của rất nhiều những thương hiệu trà sữa, đến nỗi cứ 3m là lại có một tiệm trà sữa. Koi, Gong Cha, Sharetea, Maku, Royal Tea, Heekcaa, Queenie, RnB, Tiên Hưởng, Phúc Long… kể tên thôi là đã thấy hết hơi rồi, đúng không?
Với giá thành giao động từ 40-60k cho một ly trà sữa, mức giá này được cho là cao hơn hẳn so với thu nhập của đại đa số những người trẻ đang là học sinh – sinh viên hay người mới đi làm. Thế nhưng, có một phần không nhỏ những người trẻ “nghiện” trà sữa đến mức một ngày phải uống 2-3 ly. Và thậm chí, một tháng số tiền họ dùng để uống trà sữa lên đến con số vài triệu hoặc hơn.
Mỗi tháng uống hết 3 triệu tiền trà sữa
Nguyễn Quang Phong (Kod) là một bạn trẻ đang làm việc trong lĩnh vực truyền thông. Kod cho biết mình thường xuyên order trà sữa/ cà phê từ hai thương hiệu đồ uống nổi tiếng ở Việt Nam. Thẻ tích điểm của Kod tại hai thương hiệu nói trên đã chạm mức gần 30 triệu chỉ trong một thời gian ngắn.
Phong chia sẻ: “Những ngay cao điểm, mình phải uống 3 ly/ ngày còn bình thường thì tầm 1 ly/ ngày và liên tục ngày nào cũng uống”. Kod chia sẻ thêm rằng thực chất số tiền khá lớn trên bao gồm cả lần cậu order đồ uống cho cả công ty nữa. Tuy nhiên theo ước tính, một tháng cậu bạn đã chi khoảng 3 triệu cho tiền đồ uống, có những tháng con số này còn lên đến 5-7 triệu đồng – một con số không hề nhỏ!
Cô bạn T.V, 18 tuổi và hiện đang là sinh viên năm nhất cũng chia sẻ mình là một người “nghiện” trà sữa. “Dùng từ “nghiện” cũng không sai vì thực sự là ngày nào mình cũng uống trà sữa, có ngày uống đến 2-3 ly” – cô bạn cho biết. Trung bình mỗi tháng, T.V uống khoảng 30 ly thì số tiền chi trả cho trà sữa cũng lên đến con số 2 triệu. Ngoài ra, cô bạn còn tiết lộ thêm rằng cả gia đình mình bao gồm ba mẹ và anh trai cũng rất “nghiện” trà sữa nên cả nhà thường xuyên order trà sữa về uống hoặc đi uống tại quán vào những dịp cuối tuần. Nếu tính số tiền cả nhà cùng nhau uống thì mỗi tháng, gia đình này sẽ chi trả khoảng 3-4 triệu đồng tiền trà sữa.
Cô bạn Ngọc Linh, 20 tuổi cũng là một khách hàng quen thuộc của nhiều thương hiệu trà sữa. Linh cho biết một ngày trung bình mình uống 1 ly trà sữa, có những hôm lên đến 2-3 ly. Một tháng ước tính cô bạn cũng tốn từ 2-3 triệu đồng chỉ riêng cho việc uống trà sữa.
Thích trà sữa cùng như thích son hay thích giày, đó là một sở thích mang tính cá nhân!
Kod chia sẻ “có nước mình mới làm việc với tiến độ nhanh được” nên mỗi ngày khi bắt đầu làm việc tại nhà hay ở văn phòng, cậu bạn sẽ order cà phê hoặc trà sữa. Cậu bạn cho biết thêm những món đồ uống này giúp cậu có hứng thú hơn với công việc rất nhiều. Tiến độ, năng suất hay tinh thần và cách nói chuyện với đồng nghiệp cũng thoải mái hơn. “Bữa nào không uống gì mà mình thấy… kì kì sao ấy”.
Thích trả sữa như thích son, thích giày
Một điều khiến Kod thường xuyên order trà sữa từ một thương hiệu quen là còn bởi vì dịch vụ của họ thực sự khiến cậu hài lòng. “Họ luôn biết khi mình gọi 1 ly sẽ gọi loại gì, gọi hai ly sẽ gọi loại gì. Từ thứ hai đến thứ sáu sẽ giao hàng cho mình ở đâu còn thứ bảy và chủ nhật thì nên mang đến chỗ nào”. Khác với Kod, gia đình cô bạn T.V thì lại bị “phải lòng” lớp milk foam mặn và béo cũng như vị trà đậm đà của trà sữa nơi “quán quen” của mình.
Thu nhập của Kod hiện tại là khá cao so với mặt bằng chung nên cậu bạn cho rằng, số tiền mình bỏ ra để uống trà sữa là vẫn ở mức chấp nhận được. “Nếu thức uống khiến mình tập trung, giải quyết tốt công việc thì cũng là một cách “dùng tiền để kiếm tiền. Vả lại đó hoàn toàn là sở thích mang tính cá nhân. Như có người thích sưu tầm tem, có người mê son, mê giày thì mình mê trà sữa nên dành tiền cho nó. Đơn giản vậy thôi.” – Kod chia sẻ.
Cậu bạn cho rằng mình nên điều chỉnh lại một chút mức độ uống để đảm bảo sức khỏe. Tương tự, T.V cũng cho rằng mình nên hạn chế uống trà sữa lại để có sức khỏe tốt hơn. Cô bạn cũng chia sẻ thêm rằng mức giá 50.000-60.000 đồng/ ly trà sữa là hoàn toàn hợp lí vì điều đó giúp đảm bảo về mặt nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, T.V cũng cho biết việc các quán trà sữa luôn có mặt bằng ở khu trung tâm, không gian rộng rãi và thoáng đãng thì việc chi trả một số tiền như vậy là hoàn toàn hợp lí so với chất lượng và dịch vụ mà mình nhận được.
Ngọc Linh còn đi học, cô bạn được bố mẹ trợ cấp một khoản tiền sinh hoạt nhưng số tiền dùng cho việc uống trà sữa đều là tiền Linh làm thêm mà có. Giống với T.V, Linh cho biết mức giá 50.000-60.000 đồng là hoàn toàn hợp lí vì theo cô bạn, số tiền này bao gồm cả chất lượng, thái độ phục vụ, mặt bằng của quán. Để uống trà sữa và vẫn đảm bảo sức khỏe, Linh thường order các loại đồ uống không hoặc rất ít đường để bớt ngọt và béo.

Nói về việc tại sao thích uống trà sữa, Linh cho biết: “Mình cũng không biết tại sao mình thích nhưng mà đơn giản thì mình thích thì mình uống thôi. Tiền của mình làm ra mà!”

Diệu Thanh (Trí Thức Trẻ)

Comments are closed.