VFF 'chuyền lỗi' cho Hữu Thắng, quyết đơn của bầu Đức vào tháng 12

Cuộc mổ xẻ thất bại của U.22 Việt Nam đã quy trách nhiệm chính cho HLV Hữu Thắng. Còn VFF thanh minh là đã trao đổi nhiều nhưng bản lĩnh HLV chưa tới nên vấp ngã ở SEA Games.
Trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 12.9, Tổng thư ký Lê Hoài Anh đã tường thuật lại một cách sơ bộ phần mổ xẻ trách nhiệm của HLV Hữu Thắng trước thất bại của U.22 VN tại SEA Games 29. Hữu Thắng đã tự phê và bị phê rất nhiều. Tự phê như không giải quyết tốt bài toán tâm lý, sử dụng nhân sự chưa hợp lý. Còn bị Hội đồng HLV quốc gia chê tới tấp là còn non nớt trong chỉ đạo, không biết xoay vòng cầu thủ, để lộ bài quá sớm, “đấm” không đúng đối tượng, không tạo bất ngờ cho đối thủ, để lại bài học quá cay đắng (lời của ông Nguyễn Sỹ Hiển, Chủ tịch hội đồng).
Các phóng viên đã chất vất ngay: “Vậy, vai trò của VFF là ở đâu, tại sao không phản biện ngay, không góp ý kịp thời cho HLV trưởng mà để Hữu Thắng loay hoay, lúng túng, bối rối và kết cục thì rất đáng buồn?”.
Phó chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn thanh minh: “Chúng tôi cũng thường xuyên nói chuyện, trao đổi thẳng thắn với HLV Hữu Thắng đấy chứ. Thất bại này thực sự quá đau đớn, là sự cố đáng buồn nhất của bóng đá VN. Buồn vì đây là lứa cầu thủ rất tài năng, được đầu tư rất sâu nhưng lại không gặt hái được thành quả như mong muốn tại SEA Games. Tôi chỉ nói là SEA Games 29 thôi, còn họ vẫn vượt qua vòng loại U.23 châu Á để có mặt ở vòng chung kết. Tôi đã nói với Hữu Thắng là SEA Games này khốc liệt lắm, phải tính toán điểm rơi cho kỹ. Nhưng chúng ta đã thất bại còn vì thiếu may mắn nữa. Nhưng ngã ở đâu, đứng lên ở đó. Lứa này vẫn sẽ là trụ cột của đội tuyển thời gian tới”.

Ông Lê Hoài Anh, Nguyễn Sỹ Hiển, Trần Quốc Tuấn (từ trái sang) trả lời báo chí về thất bại của U.22 VN


Vấn đề được quan tâm lớn nhất tại cuộc họp là VFF thuê ngoại hay nội?
Trả lời câu hỏi của Báo Thanh Niên, ông Lê Hoài Anh nói: “Chúng tôi đã đặt ra các tiêu chí HLV đội tuyển như sau:
1/ Bằng HLV bóng đá chuyên nghiệp.
2/ Đã từng dẫn dắt CLB chuyên nghiệp hoặc đội tuyển quốc gia (đây là hai tiêu chí bắt buộc).
3/ Sử dụng được tiếng Anh.
4/ Không bị kỷ luật của VFF, của các tổ chức bóng đá thế giới.
5/ Chưa từng vi phạm luật pháp.
6/ Chấp nhận lương thưởng theo thỏa thuận với VFF.
7/ Đã từng là cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp.
8/ Dưới 60 tuổi (tiêu chí ưu tiên). Hiện tại có nhiều ứng viên cả nội và ngoại nhưng VFF chưa chọn ai”.
Tuy nhiên, căn cứ vào tiết lộ của ông Hoài Anh thì khó có HLV nội nào sẽ ngồi vào chiếc ghế nóng vì: “Theo quy định mới nhất của Liên đoàn Bóng đá châu Á, kể từ năm 2019, HLV trưởng đội tuyển bắt buộc phải có bằng chuyên nghiệp.
Tại VN, phải đến hết tháng 12.2017, các HLV như Lê Huỳnh Đức, Lư Đình Tuấn, Phan Thanh Hùng mới lấy bằng và bằng này lại chỉ có giá trị đến hết năm 2018. Kể cả người giàu bằng cấp nhất là HLV Hoàng Anh Tuấn cũng phải hoàn thành nốt một phần bài tập vào tháng 12 tới. Trong khi đó, hợp đồng giữa VFF và HLV thường có thời hạn 2 – 3 năm”.
Ông Trần Quốc Tuấn còn nói thêm: “Quỹ tài chính của VFF và Tổng cục TDTT hạn chế nhưng không phải không có cách để lo tiền trả lương cho HLV. Chúng tôi sẽ sớm làm việc với các ứng viên. Còn trận lượt về gặp Campuchia vòng loại Asian Cup 2019 vào ngày 10.10 sắp tới, HLV Mai Đức Chung vẫn sẽ dẫn dắt”.

“Lá đơn xin nghỉ của anh Đoàn Nguyên Đức sẽ được Hội nghị thường niên Ban Chấp hành VFF quyết vào tháng 12” –  Trần Quốc Tuấn

Lan Phương (theo TNO)

admin