Press "Enter" to skip to content

Hà Nội mạnh tay với dự án bỏ hoang

UBND thành phố đã giao trách nhiệm cho các sở ngành trong đó Sở TN&MT Hà Nội làm đầu mối rà soát và kiểm tra đối với các dự án đã cấp đất cho doanh nghiệp nhưng bị bỏ hoang nhiều năm không triển khai.

Hiện nay tại Hà Nội tràn lan dự án bất động sản, nhà ở được phê duyệt trước khi sáp nhập sau gần 10 năm vẫn bỏ hoang. Không chỉ ở vùng ven, ngay tại khu vực nội đô, nhiều khu đất có vị trí đắc địa như ví như “đất vàng” được quy hoạch làm dự án nhưng vì nhiều lý do cũng “đắp chiếu” nên “đất vàng” trở thành “đất hoang” hoặc sử dụng kém hiệu quả không đúng mục đích, gây lãng phí.
Liên quan đến vấn đề này, mới đây Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản gửi Thường trực HĐND TP liên quan đến việc rà soát lại toàn bộ các dự án đã cấp đất cho doanh nghiệp nhưng bỏ hoang nhiều năm. Đối với những dự án không triển khai, TP sẽ thu hồi lại đất để sử dụng vào mục đích khác theo quy định, tránh lãng phí tài nguyên.
Trao đổi với VNN, ông Nguyễn Hữu Nghĩa Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, UBND TP đã có kế hoạch chỉ đạo giao trách nhiệm cho các sở ngành trong đó Sở TN&MT làm đầu mối rà soát và kiểm tra đối với tất cả các dự án dạng này. Thành phố đã thành lập 5 tổ kiểm tra liên ngành gồm 5 đồng chí lãnh đạo Sở làm tổ trưởng.
Theo ông, Tổ liên ngành của thành phố đang tiến hành triển khai để rà soát thống kê sau đó sẽ có rà soát phân loại. Trường hợp nào cần phải thanh tra thì thanh tra. Trường hợp nào nặng vi phạm tùy từng mức độ khác nhau sẽ xử lý.
Trước đây quy hoạch chung và quy hoạch phân khu của Hà Nội còn chưa xong, phê duyệt chưa rõ nhưng hiện đã rõ nét. Khu vực nào đã đủ điều kiện để triển khai yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện. Quá trình tổ liên ngành kiểm tra rà soát nếu chủ đầu tư không triển khai thì phải xử lý. Dự kiến thời gian tới thành phố sẽ chế tài mạnh hơn để xử lý vấn đề này.
Trong 6 tháng đầu năm 2017, Sở TN&MT Hà Nội đã triển khai 13 đoàn thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực đất đai, đã lập hồ sơ trình UBND thành phố ban hành 2 quyết định thu hồi với tổng diện tích 100.944m2; tiếp tục lập hồ sơ trình thành phố thu hồi 3 dự án với diện tích 48.454m2 đất; đề nghị gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng 24 tháng đối với 14 dự án.
Tình trạng này là hậu quả của việc quá dễ dãi trong vấn đề cấp đất, phê duyệt cho các dự án. Từ đó bộc lộ 2 vấn đề: Một là khả năng quản lý kém và hai là có lợi ích nhóm ở đây nên có tình trạng nhà đầu tư sau khi có đất rồi sang tay chuyển nhượng kiếm tiền cao gấp nhiều lần giá trị ban đầu.
Nhiều chuyên gia cũng đặt vấn đề, biện pháp tốt nhất các nước áp dụng với dự án đầu tư chậm hoặc có vẻ như không muốn đầu tư mà chuyển nhượng đánh thuế. Mỗi năm không sử dụng thuế cao gấp đôi, gấp ba, nhà đầu tư xót tiền tự giải quyết.
T.H

Comments are closed.