Press "Enter" to skip to content

Kiatisak khó có cửa dẫn dắt tuyển Việt Nam?

Mới nhất, HLV Kiatisak đã chính thức dừng cuộc phiêu lưu ngắn ngủi với CLB Port FC để mở ra một hướng đi mới cho sự nghiệp của ông lẫn các đội bóng quan tâm mình.
Tuy nhiên, việc sau đó nhà chiến lược gia trẻ danh tiếng bậc nhất Đông Nam Á kín tiếng không nhắc gì về tương lai dẫn đến rất nhiều đồn đoán.
Không bất ngờ khi dư luận tại Việt Nam quan tâm sát sao đến chuyện này bởi duyên tình đặc biệt giữa “Sắc” và bóng đá Việt Nam nói chung và HAGL nói riêng. Người ta vẫn nhớ như in câu nói kinh điển của bầu Đức: “Tôi bắt Kiatisak lúc nào chả được”.

Vừa chính thức tự do, nhưng không đồng nghĩa HLV Kiatisak rộng cửa dẫn dắt đội tuyển Việt Nam bởi ông thiếu một số tiêu chí do VFF đưa ra.

Nhưng suốt nhiều tháng qua, từ sau khi “Sắc” chia tay đội tuyển Thái Lan và chưa nhận lời Port FC, bầu Đức đã vẫn luôn im lặng.
Ông khẳng định cựu công thần của mình quá hợp với triết lý xây dựng lối chơi của HAGL cũng như các đội tuyển Việt Nam. Những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh… từng xem “Sắc” dẫn dắt HAGL cũng rất hào hứng với triết lý chơi bóng của ông. Nhưng đó là chuyện của tương lai.
HLV Kiatisak trẻ trung, và là thương hiệu hàng đầu Đông Nam Á. Ông có đủ kinh nghiệm ở cấp độ đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên có vẻ như vào lúc này VFF cũng giống bầu Đức, chưa xem nhà chiến lược gia người Thái Lan là sự lựa chọn số 1.
Thực tế, điều đó đã thể hiện trong những tiêu chí tuyển chọn của VFF. Khi yếu tố hiểu biết bóng đá khu vực không còn được xem trọng như trước.
Điều đó đồng nghĩa VFF chấp nhận bỏ qua yếu tố này để mở rộng phạm vi ứng viên rộng hơn từ Hàn Quốc, Nhật Bản đến xa hơn là châu Âu như Đức, Đông Âu…
Thêm một khía cạnh nữa rất quan trọng phải tính đến là tài chính. Kiatisak là thương hiệu lớn nhưng cũng đồng nghĩa sẽ đòi hỏi kèm theo chế độ lương, bổng kèm theo không hề nhỏ.
Một trong những ứng viên đăng ký cho VFF là HLV Winfried Schafer. Cựu thuyền trưởng đội tuyển Thái Lan năm 2013 đã đề xuất mức lương 40 ngàn USD, khoảng 850 triệu đồng/năm. Chỉ chừng đó thôi đã khiến VFF lắc đầu vì kham không nổi.
Quay trở lại Kiatisak, theo một số nguồn tin, lương của ông và ê kíp BHL đông đảo của mình khi dẫn dắt đội tuyển Thái Lan khoảng 2 triệu bath, tương đương 1,3 tỉ đồng.
Con số này kèm theo những khoản bổng lộc khác, và chế độ xe, nhà sẽ còn dội lên nữa. Bởi vậy, tính khả thi cho Kiatisak càng không cao (tại Port FC lương của một mình ông là 1 triệu bath).
Bên cạnh đó, một tiêu chí quan trọng mà Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đề ra là từ năm 2019 HLV trưởng tuyển quốc gia bắt buộc phải có bằng Pro License. Đây là thứ mà “Zico Thái” đang thiếu.
TNO

Comments are closed.