Press "Enter" to skip to content

Doanh nghiệp lại cầu cứu Thủ tướng

Giám đốc Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Quảng Ninh (Móng Cái, Quảng Ninh), ông Võ Quốc Trưởng, vừa gửi đơn cầu cứu Thủ tướng vì cho rằng cơ quan chuyên môn cũng như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã “quá chậm trễ trong việc “cởi trói” cho doanh nghiệp gia công xuất khẩu thực phẩm”.
Theo trình bày, ngày 29/4/2017, công ty Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Quảng Ninh có gửi Đơn đăng ký kiểm dịch số 03 và các hồ sơ theo quy định đến Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, để đăng ký kiểm dịch nhập khẩu sản phẩm động vật trên cạn (nội tạng) dùng làm nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu.
Tuy nhiên, ngày 16/5/2017, Phó Cục trưởng Cục Thú y Đàm Xuân Thành (ký thay Cục trưởng) có công văn số 926, trả lời rằng không cho phép công ty được kiểm dịch nhập khẩu các sản phẩm này với lý do không thuộc quy định về nhập khẩu để gia công chế biến hàng xuất khẩu.
Không đồng tình với ý kiến của Cục Thú y, ngày 19/6/2017 công ty gửi Đơn khiếu nại tới Cục trưởng Cục Thú y đề nghị hủy bỏ công văn số 926 nói trên đồng thời cho phép công ty ông được đăng ký kiểm dịch sản phẩm là nội tạng động vật trên cạn dùng làm nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu theo đúng các qui định của pháp luật mà công ty dẫn chiếu.
Tuy nhiên, ngày 28/6/2017 Cục Thú y lại có công văn số 1226 thông báo không thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của công ty với lý do “khiếu nại không đủ điều kiện thụ lý”. Theo giám đốc doanh nghiệp này, trong nội dung thông báo số 1226 và các văn bản trước đó, Cục Thú y đã “cắt xén” các điều khoản, dẫn đến việc hiểu và áp dụng chưa đúng nội dung các quy định, từ đó tước bỏ quyền được khiếu nại của doanh nghiệp, gây khó khăn trong việc triển khai sản xuất.
Trước tình hình này, ngày 4/7/2017, công ty tiếp tục có Đơn kiến nghị gửi Cục trưởng Cục Thú y đề nghị xem xét lại vấn đề này đồng thời Công ty cũng đã gửi Đơn khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuy nhiên, từ đó đến nay (đã hơn 2 tháng, quá thời hạn giải quyết khiếu nại) công ty vẫn chưa nhận được sự phản hồi nào từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là thụ lý hay không thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của công ty cũng như Cục Thú y vẫn chưa có văn bản trả lời kiến nghị.
Theo ông Trưởng, đến thời điểm này, công ty Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Quảng Ninh đã bị thiệt hại rất nhiều do ách tắc trong việc đăng ký kiểm dịch tại Cục Thú y, đồng thời các thương nhân nước ngoài sau khi chờ đợi không được muốn hủy các hợp đồng đã ký kết.

“Không còn cách nào khác, chúng tôi phải gửi đơn đến Thủ tướng, cầu cứu sự can thiệp của ông vì sự tồn tại của công ty và công ăn việc làm cho 200 lao động”, ông Trưởng nói.

L.A.Đ (theo Thời Đại)

Comments are closed.