Press "Enter" to skip to content

'Thủ môn Việt Nam có thể chơi bóng ở châu Âu’

(Vietnamtimes) – Không rõ là thật lòng hay ngoại giao khi quan sát buổi buổi tập của đội tuyển Việt Nam, HLV Jason Brown khẳng định các thủ thành của Việt Nam có thể chơi bóng tại châu Âu.
“Sau những cơ hội làm việc cùng với các thủ môn của tuyển U.19 và có dịp quan sát đội tuyển Việt Nam, tôi thấy họ đều là những người gác đền tài năng.
Thậm chí, tôi nhận thấy có những thủ môn hoàn toàn có thể thi đấu tại châu Âu nếu được đầu tư và phát triển đúng cách”, HLV Jason Brown chia sẻ nhận định khá sốc của mình.
Ai cũng rõ về nỗi lo quanh người gác đền ở các đội tuyển Việt Nam đang gay cấn thế nào. Không biết bao nhiêu lần, qua bao giải đấu chúng ta chơi tốt nhưng gục ngã vì những sai lầm của các thủ môn.

Tuy nhiên, qua một thời gian làm việc cùng U.19 Việt Nam (nam và nữ), có vẻ HLV Jason Brown lại có một góc nhìn khác.
Theo quan sát và đánh giá của cựu thủ thành đội tuyển xứ Wales (2006-2012), cả 3 thủ môn Tuấn Mạnh, Tuấn Linh và Bùi Tiến Dũng (ở tuyển Việt Nam) đều có kỹ thuật tốt và thực hiện tốt các yêu cầu trong bài tập đề ra.
Điểm mấu chốt, theo ông: “Đối với các thủ môn ở đội tuyển, họ chỉ cần có thêm một số kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao, cũng như hoàn thiện hơn về mặt kỹ năng.
Trong khi đó, các thủ môn trẻ của U.19 Việt Nam cũng rất tiềm năng, nhưng thường yếu tâm lý và mắc một số lỗi cơ bản như ngả người về phía sau quá nhiều. Không hề đơn giản để thay đổi thói quen này của họ nhưng tôi sẽ cố gắng”.
HLV Jason Brown sinh năm 1982 và trong sự nghiệp của mình từng chơi cho rất nhiều đội bóng vương quốc Anh như Gillingham FC, Blackburn Rover FC, Aberdeen FC, Ipswich Town FC, Cambridge United FC, Sutton United FC và Dartford FC.

Đến năm 2015, cựu thủ thành người xứ Wales được Arsenal mời về hỗ trợ cho CLB bóng đá nữ nhằm phát triển đội 1 và đội ngũ thủ môn cho CLB.
Theo chuyên gia 35 tuổi này, để hoàn thiện một thủ môn giỏi không nhất thiết phải có những dụng cụ tập luyện phức tạp. Ngược lại, có những biện pháp tưởng rằng rất đơn giản lại hiệu quả để tăng cường khả năng cho các thủ môn.
Ông chia sẻ: “Ở Anh quốc, chúng tôi luôn đào tạo thủ môn bằng việc đơn giản hóa tối đa các bài tập. Đôi khi chỉ vài chiếc maker là đủ để thầy trò chúng tôi quần thảo đủ các nội dung.
Các đội tuyển Việt Nam đang được trang bị công cụ và cơ sở vật chất rất tốt. Điều quan trọng là tôi và các thủ môn sẽ tìm được cách trao đổi làm việc hiệu quả nhất”.
TNO

Comments are closed.