A Khuất làm kinh tế giỏi

(Cafenews) – Thu nhập trên 300 triệu đồng/năm từ cây cà phê, A Khuất (32 tuổi, dân tộc Ba Na ở làng Đăk Mút, xã Đăk Ma, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) vừa được Tỉnh đoàn Kon Tum tuyên dương là 1 trong 15 thanh niêu tiêu biểu toàn tỉnh làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu và tạo việc làm cho thanh niên tại địa phương.
Lập gia đình năm 2012, sau một năm vợ chồng A Khuất xin cha mẹ ra ở riêng để tự lập. Với vốn liếng ban đầu là 1.000 cây cà phê (khoảng 1 ha) mới trồng được cha mẹ hai bên cho làm của hồi môn, vợ chồng A Khuất bắt đầu trồng thêm các loại cây ngắn ngày, chăn nuôi lợn, gà để lấy ngắn nuôi dài, bảo đảm cuộc sống trước mắt của gia đình.
“Những ngày đầu cà phê còn nhỏ, để vừa có tiền chăm sóc cho cà phê, vừa có tiền lo cho cuộc sống gia đình, cuộc sống của vợ chồng mình khó khăn lắm. Nhưng mình bảo vợ cứ cố gắng làm ăn chăm chỉ, rồi từ từ sẽ có, đất sẽ không phụ công người đâu”, A Khuất nhớ lại.
Làm cỏ, tỉa cành, cắt chồi thì vợ chồng tự làm được, còn phân bón, thuốc trừ sâu phải có tiền đầu tư. Hai vợ chồng bàn nhau mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn ủy thác của Tỉnh đoàn.
Ngoài đầu tư chăm sóc diện tích cà phê hiện có, A Khuất còn bàn với vợ mua thêm đất ở mấy làng lân cận mở rộng diện tích các loại cây trồng. Hiện gia đình anh đã có trong tay 3,5 ha cà phê với 3.500 cây, 1 ha cao su, 0,5 ha cây bời lời và 1000 m2 lúa nước.

Chưa bằng lòng với những thành quả đạt được, chỉ tay sang bên kia con sông Pô Kô hiền hòa mùa nước lên, A Khuất bảo: “Mùa mưa tới, vợ chồng mình sẽ qua bên xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy mua đất rẫy để trồng thêm cà phê và cao su. Phát triển được càng nhiều càng tốt để có điều kiện lo cho con cái được đàng hoàng hơn và tạo được nhiều việc làm cho bà con địa phương nơi đây, giúp bà con sớm thoát nghèo”.


Đất đã không phụ công người. Nhờ chăm chỉ lao động, có chí vươn lên làm giàu, thấm thoát gần 4 năm trôi qua, 2.000 cây cà phê của gia đình A Khuất đã cho thu hoạch, còn lại đang ra bói. Vụ cà phê năm ngoái, gia đình anh trúng lớn, thu 360 triệu đồng; cao su bắt đầu cho khai thác; diện tích lúa cung cấp lương thực đủ cho gia đình và chăn nuôi… Vợ chồng A Khuất đã xây dựng được nhà cửa khang trang, sắm đầy đủ các thiết bị, vật dụng cần thiết trong gia đình.
Không chỉ làm giàu cho bản thân, A Khuất còn vận động thanh niên trong làng làm ăn theo mình. Không có vốn, anh cho mượn vốn, rồi còn đến tận rẫy “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn kỹ thuật… Hiện A Khuất còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 3-5 lao động là thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, với thu nhập 4,5 triệu/tháng.
Trầm Hương (chinhphu.vn)
 

admin