Press "Enter" to skip to content

Hoàng Khải – “Ông buôn phở”

Thành công ở ngành kinh doanh lụa, rồi bước sang ngành bất động sản với khách sạn, trung tâm thương mại, và ngành ẩm thực với các nhà hàng hạng sang, ở tuổi 53 Hoàng Khải vẫn tiếp tục cho một cuộc khởi nghiệp mới: kinh doanh chuỗi tiệm phở!
Hương vị Phở Ông Khải
Nước phở trong, vị ngọt thanh, không có cảm giác của bột ngọt (mì chính). Các lát thịt mềm và thơm. Quán phở nhỏ gọn, nhưng khá đẹp mắt. Cảm giác đầu tiên về quán Phở Ông Khải là vậy!
Thế có điều gì các bạn không hài lòng về Phở Ông Khải? Người doanh nhân nổi tiếng này tiếp chúng tôi trong khu biệt thự TajmaSago của mình và chăm chú lắng nghe ý kiến của thực khách. Hôm đó, Hoàng Khải ăn mặc khá đơn giản: quần short thun, áo T-shirt hồng và đội nón lưỡi trai đỏ. Ông có vẻ thoải mái trong cách phục trang giản dị và thân thiện đó.
Tiệm đầu tiên của chuỗi Phở Ông Khải khai trương hôm 8/6/2017 – ngày “phát lộc” theo tin tưởng của những người kinh doanh – ở đường Nguyễn Đức Cảnh, khu Phú Mỹ Hưng, Q7. Ông chủ lớn thừa nhận là quán còn có nhiều sai sót sau hơn hai tuần hoạt động. Ông nói: “Tờ giấy lót bàn có in menu của quán sẽ có vào tuần sau. Sơ sót của các em phục vụ sẽ được sửa chữa, các em sẽ được huấn luyện lại…”
Và bất ngờ ông hỏi lại: “Các bạn có ăn phở thường xuyên không? Một tuần mấy lần nhỉ?” Câu hỏi đó chính thức lôi người hỏi và vị khách vào cuộc trò chuyện thú vị về phở.
Hoàng Khải kể chuyến đi nước ngoài năm 24 tuổi của ông đặt cho ông nhiều câu hỏi. McDonald’s hay KFC chắc không ngon bằng phở Việt Nam rồi. Thành công ở nhiều ngành nghề, sau ba chục năm trăn trở, Hoàng Khải quyết tâm một cuộc chinh phục mới. Đó là kinh doanh chuỗi cửa hàng phở.
Một bát phở ngon thì phải đảm bảo ba yếu tố: nước phở phải ngọt thanh và 100% từ nước ngọt của xương, kế đến là bánh phở và cuối cùng là thịt bò. Rồi cả húng láng, ớt phải cay như thế nào. Tương ớt của Phở Ông Khải cũng tự làm, tiệm phở không có tương đen. Hoàng Khải cười: “Đây là phở Bắc. Tôi chỉ chiều theo khẩu vị miền Nam với đĩa rau xanh, tuyệt không có tương đen.”
Còn gánh thì ngon, dọn thành cửa hàng thì kém!

Trong tiệm phở đầu tiên của chuỗi Phở Ông Khải trên đường Nguyễn Đức Cảnh, Q7. Hoàng Khải hy vọng sẽ mở 100 tiệm phở ở Việt Nam trong hai năm đầu tiên, sau đó kêu gọi quỹ đầu tư góp vốn, lên sàn chứng khoán. Kế đến đưa Phở Ông Khải qua thị trường Trung Quốc và Nhật Bản.

Hoàng Khải nói ông mê Vũ Bằng và những dòng viết sống động của nhà văn này về phở. Bên cạnh đó là cả triết lý kinh doanh phở. Ông nói: “Tôi đã đọc đi đọc lại cả trăm lần bài viết của Vũ Bằng, đến mức thuộc làu…”
Người Bắc vốn cầu kỳ và khó tính. Bước ngang hàng phở, nghe mùi nước phở là biết phở ngon hay không? Người đi ăn phở – nói cho thật đúng nghĩa chữ ăn phở – không kỳ quản lắm đến sự bài trí của chỗ ăn, mà chỉ cốt phở ngon là được. Hoàng Khải kể trước khi mở quán phở ông và mẹ cùng ba đầu bếp thân tín đã đi khắp các quán phở ngon ở Hà Nội. Từ phở Lý Quốc Sư, đến phở Thìn, phở Phú Xuân, phở Hàng Điếu… cho đến những quán lề đường. Mỗi chủ, mỗi vị. Phở Hà Nội bây giờ, theo lời ông, hầu như 100% nêm bằng mì chính (bột ngọt). Ăn rồi xem xét và phân tích cách họ làm. Ăn phở kiểu đấy đến ba tháng “đội ngũ nghiên cứu” mới rút ra công thức riêng cho Phở Ông Khải. Một bếp chuyên nấu phở hình thành ở TajmaSago. Hoàng Khải kéo áo thun màu hồng đang bận ra ngửi: “Người tôi lúc nào cũng có mùi phở này!”
Rồi Hoàng Khải trích một câu trong tác phẩm của Vũ Bằng mà ông chiêm nghiệm, tâm đắc: “Nhiều hàng phở lúc còn gánh thì ngon, mà dọn thành cửa hàng rồi thì kém”. Ông nói quản lý một tiệm rồi tiến đến một chuỗi vừa đơn giản vừa tuyệt khó!
Tiếp theo cửa hàng đầu tiên ở Nguyễn Đức Cảnh, tiệm thứ hai của Phở Ông Khải sẽ khai trương ngày 15/7/2017 ở tòa nhà Saigon Paragon. Một tiệm thứ ba cũng sẽ mở ở Q7. Hoàng Khải nói ở trong một quận thì hoàn toàn có thể kiểm soát được chất lượng của nước phở, bánh và thịt. Việc vận chuyển từ bếp trung tâm ở Q7 cũng đơn giản.
Nhưng khi tính đến việc mở thêm cửa hàng ở Q1 và Q3 thì bài toán trở nên khó hơn bởi “sau 10 giờ sáng, xe tải không được phép vào trung tâm thành phố. Điều này có nghĩa là bếp trung tâm Q7 không thể cung cấp được đồ ngon đúng lúc. Vậy là phải lập thêm bếp chính ở Q1 và Q3.”
Với chiếc xe Honda tuổi đời lên đến 35 năm. Hoàng Khải cho biết chiếc xe này mua với số tiền đầu tiên kiếm được từ lúc 17 tuổi.

Giấc mơ chinh phục châu Á của “ông buôn phở”
Đầu tư 70 tỷ để mở 100 cửa hàng đầu tiên ở các thành phố lớn Việt Nam sau hai năm. Sau đó kêu gọi quỹ đầu tư góp vốn, rồi đưa Phở Ông Khải lên sàn chứng khoán. Nhưng để thực hiện được mục tiêu đó, Hoàng Khải nói phải đưa món của ông trở thành phở của mọi người. Ông nói: “Làm phở Nam thì người Bắc không ăn được nhưng làm phở Bắc thì người Nam lại ăn được. Người Nam tính cách thoải mái và dễ tính. Nhưng đạt mục tiêu 100 tiệm trong hai năm là thách thức. Tôi tìm thấy ở Vũ Bằng giải pháp kinh doanh cho chuỗi cửa hàng của mình.”
Hoàng Khải nói các chuỗi thức ăn nhanh cố tìm cho mình một vị trì thật đẹp trên những con đường sang trọng nhất. Và giá thuê nhà đã đẩy giá thành lên hoặc “nuốt chửng” lợi nhuận không thương tiếc. Không thể theo cách viết của Vũ Bằng là người giàu, người nghèo kéo nhau ra quán vỉa hè. Phở Ông Khải có thể lặng lẽ kiếm địa điểm trong hẻm, tiến vào làng đại học để bát phở năm mươi lăm nghìn – 55.000 đồng – có thể đến với mọi người với sinh viên. Hoàng Khải: “Ăn một bát phở ngon và chất lượng trong một không gian của nhà hàng sang trọng thì nhất rồi!”
Nhưng chuỗi 100 tiệm phở ở Việt Nam của ông bán phở – hay ông buôn phở – Hoàng Khải thích kiểu gọi như vậy – chưa là giấc mơ cuối cùng. Phở Ông Khải phải tiến vào thị trường Tokyo và Thượng Hải trước, sau đó lan rộng ra toàn nước Nhật và Trung Quốc đại lục! Hoàng Khải say sưa nói: “Tôi sẽ thuê ba tổng quản lý, một về phát triển thị trường, một về quản lý tài sản và một về kiểm soát chất lượng. Cứ hai ba ngày mở một tiệm thì ông Khải giàu to rồi…” Hoàng Khải cười to với câu nói này.

Chân dung của Khải Silk


Hoàng Khải đã tránh trả lời chúng tôi khi muốn được chính ông nhắc lại quãng đường khởi nghiệp của mình. Và đây là những dòng ông viết trên trang cá nhân: “17 tuổi giúp mẹ kiếm thêm tiền, 22 tuổi nói được 3 thứ tiếng, 24 tuổi lập thương hiệu riêng cho mình: Khaisilk! 28 tuổi có 8 cửa hàng Khaisilk tại các khách sạn năm sao ở Hà Nội và nhà hàng Khai’s Brothers – Authentic Vietnamese Cuisine, 32 tuổi khai trương resort 4 sao đầu tiên tại Hội An Reverside, 4 năm sau đó mở 8 cửa tiệm Khaisilk tại các khách sạn 5 sao ở Sài Gòn và 3 nhà hàng Fine dining: Au Manoir De Khai, Nam kha, Nam Phan. Đến năm 2002 bắt đầu xây dựng 2 nhà hàng Fine Dining Ming Dynasty, Cham Charm. Đến 2005 xây dựng được TaoLi Restaurant,Gloria Jeans Coffee,That’s Cafe, Trung tâm thương mại Paragon Nam Sai Gon và lâu đài Tajmasago Castle Hotel & Resort năm sao… Và năm 2017 đã thiết lập nên chuỗi  Phở Ông Khải và một dự án văn phòng 24 tầng The Khai có diện tích 22.000m2 sẽ bắt đầu xây dựng. Năm 2018 sẽ khởi công khách sạn 170 phòng tại Bãi Dài, Cam Ranh .
Hoàng Khải cũng viết về những ngày ông mày mò tìm thầy giỏi để học ngoại ngữ: “Hồi Hoàng Khải 18 tuổi, lúc đó ở Hà Nội tiếng Anh không phổ biến như bây giờ, và cũng phải nói là rất ít trường dạy học tiếng Anh, đa số dạy ban đêm. Cũng lúc đó Hoàng Khải mày mò tìm được một cô giáo ở phố Hàng Gà, rồi hàng đêm cuốc bộ từ phố Hàng Gai đến đó. Cũng may nhờ tìm được cô giáo giỏi nên học cũng nhanh lắm… Cũng cùng thời gian đó Hoàng Khải còn cong người lên đạp xe đạp từ nhà xuống trường đại học Bách Khoa (xe đạp mượn của dì) xa ơi là xa để học tiếng Pháp mà lúc đó trong túi không có lấy một hào nhé. Và nếu có nổ lốp xe, thì xin mời xuống xe dắt bộ đi về nhà khoảng tám cây số. Ba năm sau đó do có cơ hội làm việc và buôn bán với người Thụy Điển, Hoàng Khải cũng lại chộp lấy cơ hội đó và học luôn tiếng Thụy Điển. Năm 24 tuổi, chàng trai đã làu làu 3 thứ tiếng làm cho người dân Hàng Gai lác cả mắt…”
Thành công ở lĩnh vực kinh doanh cửa hàng lụa tại các khách sạn và resort năm sao, sau khi bán một resort bốn sao ở Hội An, Hoàng Khải vào Sài Gòn và nhanh chóng mua căn nhà đầu tiên ở đường Đồng Khởi. Căn nhà lên giá vùn vụt, Hoàng Khải bán đi và thuê trở lại nhà của chính chủ để kinh doanh. Tích lũy lao động – bao gồm kinh nghiệm và tiền bạc – đã giúp Hoàng Khải thành công trên mảnh đất mới, ở nhiều lĩnh vực khác nhau: kinh doanh lụa, mở nhà hàng sang trọng, xây cao ốc và trung tâm thương mại.
Hoàng Khải cũng không tránh nói về thất bại của mình. Nhưng trên trang cá nhân, ông tiết lộ: “Cách đây khoảng mười năm, Hoàng Khải có mở một nhà hàng Hoa trên Đà Lạt. Lúc bấy giờ, trên đó còn sơ khai về nghệ thuật ẩm thực lắm và Hoàng Khải cũng không nghiên cứu kỹ thị trường. Giá thành khá cao, tuy nhà hàng trên đó ngon và đẹp nhất Đà Lạt lúc bấy giờ… Phải hứng chịu khoản lỗ ba năm và sau đó phải đóng cửa. Sau đó, Hoàng Khải lại quyết định chuyển đổi mô hình thành một nhà hàng Việt Nam. Nhưng không may, khủng hoảng kinh tế thế giới xảy ra, lượng khách nước ngoài đến Đà Lạt hầu như không có và lượng khách bản địa thì không cần loại hình ẩm thực như vậy. Thế nên nhà hàng lại phải đóng cửa sau ba năm lỗ lã. Hoàng Khải đã rất thất vọng với thị trường Đà Lạt này và định buông xuôi. Sau một đêm trằn trọc suy nghĩ và cảm thấy ngượng với bản thân thì Hoàng Khải lại âm thầm lên kế hoạch… Một nhà Ming Dinasty với món vịt quay nổi tiếng đã chinh phục du khách và những người dân sống tại Đà Lạt với một mức giá bản địa hoàn toàn hấp dẫn… Giờ nhà hàng đông như kiến!”

Hoàng Khải nói các tiệm phở của ông đông vui tạo nên cái duyên của phở! Và sau cuộc khởi nghiệp này, ông sẽ yên tâm tận hưởng “tích lũy lao động” của mình, chăm sóc mẹ già và gia đình hai em trai, bên cạnh đó là các chương trình từ thiện của riêng Hoàng Khải.

Hồ Nguyên Thảo

Comments are closed.