Press "Enter" to skip to content

Quê cũ của mẹ cha là mảnh đất mới của cơ hội!

Hiện ngày càng nhiều thanh niên Mỹ gốc Việt, còn gọi là Việt kiều góp phần quan trọng trong sức tăng trưởng của Việt Nam. Đa số Việt kiều trẻ là con cái của thế hệ người dân ra nước ngoài khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc, nhưng nay họ xem quê cũ của cha mẹ họ là mảnh đất của những cơ hội mới.
Nhờ thụ hưởng nền giáo dục ở nơi họ chào đời và có kinh nghiệm, tri thức, nhiều Việt kiều trẻ là cầu nối giữa đồng bào với các công ty nước ngoài tìm cách phát triển ở thị trường Việt Nam.
Cơ hội lớn
Theo mạng lưới POPS Worldwide – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh nội dung giải trí kỹ thuật số tại Việt Nam – có hơn 34 tỉ lượt người xem trên hệ thống này từ năm 2012 đến nay, riêng năm 2016 đã đạt 15 tỉ lượt người xem.
Người lập và giữ chức tổng giám đốc POPS Worldwide  là Esther Nguyen. Hồi tháng 11/2016,  Esther Nguyen quyết định sinh con ở Việt Nam,vì quá bận bịu với công việc của công ty đang phát triển quá nhanh. Esther Nguyen cười nói: “Khi ấy, nếu tôi quay về Mỹ sinh con, tôi sẽ phí 2 và 3 tháng trước và sau khi sinh. Lâu quá, tôi không thể chờ được”.
Esther Nguyen chào đời ở bang Michigan, lớn lên ở vùng Bay Area (California). Cha mẹ cô rời Việt Nam năm 1975 và tại Mỹ, ông bà điều hành một trạm xăng-siêu thị mini, đúng như câu chuyện thành công kiểu Mỹ. Phần Esther Nguyen, sau khi học xong đại học Nam California, cô bắt đầu bán mỹ phẩm trên mạng, rồi nhảy qua công nghệ xanh, nhưng cô đều không thành công ở hai mảng này.
Esther Nguyen bèn ráng lấy bằng luật ở đại học Cầu Vàng (San Francisco). Nhưng “máu kinh doanh” vẫn chảy trong huyết quản, nên năm 2007, cô quyết rời Mỹ về Việt Nam. Khi làm cho một công ty công nghệ thông tin, cô thường ghé một trung tâm phát triển ở Hà Nội và nhận ra những cơ hội lớn mà quê hương của cha mẹ cô dâng tặng.
Trong văn phòng của Esther Nguyen được trang trí hiện đại, tươi sáng, nhân viên trẻ ăn mặc thoải mái, cô kể khi biết chuyện con gái tính mở một cửa hiệu ở Việt Nam,  người mẹ mắng: “Cha mẹ lo đủ kiểu để gia đình qua Mỹ, nay sao con lại trở về?”.
Dù bị người mẹ phản đối, Esther Nguyen lấy cảm hứng từ dịch vụ nghe nhạc qua mạng vừa bùng nổ ở Mỹ, dùng tri thức luật pháp của mình và kinh nghiệm làm việc ở Thung lũng khoa học Silicon để lập công ty bảo vệ bản quyền nội dung âm nhạc-giải trí. Ban đầu, vài người nghĩ ý tưởng của Esther Nguyen là nghiêm túc, nhưng việc ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại thông minh đã khiến tăng nhu cầu thưởng thức các nội dung video.  Khi đã nhận ra cơ hội trước tiên, POPS Worldwide hiện sở hữu 90 % nội dung âm nhạc ở Việt Nam, hàng tháng có khoảng 1,2 tỉ lượt người xem, theo báo Nikkei Review (Nhật Bản).
Là Việt kiều về nước, Esther Nguyen cũng thích đối phó với những khác biệt giữa văn hóa Mỹ-Việt. Cô nói: “Tôi từ Thung lũng Silicon đến, nơi mà mọi thứ diễn ra rất nhanh. Việt Nam không giống thế, mọi sự mất nhiều thời gian hơn. Và mức độ kinh nghiệm cũng rất khác”.
Việt Nam có nhiều kỹ sư giỏi nghề

Eddie Thai

Trong khi đó, Eddie Thai, một đối tác ở Quỹ đầu tư khởi nghiệp 500 Startups ở Thung lũng Silicon (California) đã từng tốt nghiệp đại học  Harvard và Yale trước khi khởi đầu sự nghiệp ở một công ty tư vấn của Mỹ. Nhưng dù hưởng lương cao và có uy tín, anh vẫn cảm thấy thiếu thốn một điều gì đó không thể nói tên.
Eddie Thái nhớ một chuyến trở về Việt Nam năm 2001, khi anh còn là một thiếu niên: “Rất ấn tượng” nhưng cảm thấy Việt Nam “còn phải mất nhiều thời gian cải thiện cơ hội kinh tế và điều kiện sống”. Lúc đó, anh từng tưởng tượng khi về hưu sẽ trở về Việt Nam sinh sống.
Nhưng khi thất vọng với công việc ở công ty tư vấn, và cũng vì muốn biết cuộc sống của người Việt thế nào, anh lại trở về quê hương của cha mẹ anh. Eddie Thai nay chịu trách nhiệm quản lý một quỹ 10 triệu USD của Quỹ 500 Starsups ở Việt Nam. Anh đã tính đầu tư vào hơn 100 công ty thương mại điện tử hoặc lĩnh vực giáo dục trong vài năm,  “vì Việt Nam có nhiều kỹ sư giỏi nghề”.
Quỹ 500 Startups hướng đến Việt Nam vì đáng giá đây là một thị trường lớn,tốc độ tăng trưởng nhanh, đông người sử dụng internet. Riêng Eddie Thai hy vọng anh sẽ là cầu nối cho cộng đồng khởi nghiệp của Việt Nam với Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và Mỹ, kết hợp hiệu quả tinh thần làm việc cần cù của người Việt và văn hóa cộng tác của Thung lũng Silicon. Eddie Thai nói: “Một trong những điểm mạnh của cộng đồng Mỹ gốc Việt là có quan hệ với giới doanh nhân Mỹ. Nhờ có kinh nghiệm làm việc với giới này và có trình độ đại học Mỹ, tôi có thể phát triển sự tin cậy với các đối tác làm ăn quốc tế tiềm năng”.
Mối quan hệ mạnh mẽ giữa Mỹ với Việt Nam
Nhiều Việt kiều được mô tả là có vai trò “tiên phong” trong việc giúp doanh nghiệp Mỹ lập chân đứng tại Việt Nam. Năm 2014, công ty thức ăn nhanh McDonald chọn Henry Nguyen – lãnh đạo công ty IDG Ventures Vietnam – làm đối tác nhượng quyền đầu tiên ở Việt Nam. Henry Nguyen người Mỹ gốc Việt có bằng đại học Harvard,  và là một doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn, theo báo Nikkei Review (Nhật Bản).
Henry Nguyen nói: “Tôi nghĩ Việt kiều có thể là cầu nối giữa một công ty nước ngoài với phía Việt Nam. Họ có tri thức, chuyên môn, kinh nghiệm khác với người bản xứ. Tôi cũng tin họ có tầm ảnh hưởng lớn đến kinh tế Việt Nam”.
Trong chuyến thăm Việt Nam 3 ngày hồi năm 2016, Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Barack Obama đã nói với các doanh nghiệp: “Chúng đang chứng kiến nhiều người Mỹ gốc Việt về đây khởi nghiệp, và điều đó chứng tỏ mối quan hệ mạnh mẽ giữa Mỹ với Việt Nam”.
Những Việt kiều trẻ thường không bị gánh nặng lịch sử đè nặng, như Phan Kim Don, người điều hành địa chỉ mạng bán sản phẩm dành cho em bé TaEmbe.com nói: “Tôi không thừa hưởng vết sẹo tâm lý chiến tranh”. Nhưng với thế hệ già hơn, thật sự có vết thương tâm lý đó. Trung Dung, 49 tuổi, là tổng giám đốc công ty iCare Benefits, nhớ thời ở Việt Nam rất nghèo, gia đình ông phải đi mua ve chai rồi bán cho các công ty tái chế. Sau này, gia đình qua Mỹ năm 1985, ông có việc làm đầu tiên là lau chùi nhà vệ sinh ở một bệnh viện. Phải rất vất vả ông mới có thể lấy bằng khoa toán và khoa học điện toán của đại học Boston, rồi đi làm cho một công ty công nghệ thông tin. Năm 1996, Dung lập công ty phát triển phần mềm OnDisplay, qua năm sau thì đưa công ty vào sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq. Năm 2000, ông kiếm được khoảng 1,8 tỉ USD từ việc bán công ty này.
Dung kể ban đầu ông không có ý định trở về Việt Nam, nhưng rồi ông muốn làm được gì đó cho quê hương của tổ tiên. Năm 2007, ông lập công ty iCare Benefits tại Việt Nam, lập chương trình “lợi ích cho công nhân” cho các khách hàng là những công ty.Với chương trình này, ngay cả công nhân xí nghiệp có lương thấp cũng có thể vay mua điện thoại thông minh và đồ dùng điện tử thông qua những kế hoạch trả góp mà không phải trả tiền lãi. Hiện có 900 công ty Việt Nam sử dụng chương trình này, và iCare Benefits cũng muốn lập chương trình này ở Ấn Độ và các nước Đông Nam Á.
Bích Ngọc (Theo Thời Đại)

Comments are closed.