Press "Enter" to skip to content

Diện tích cà phê ở một số nước Nam Mỹ có thể bị sụt giảm tới 90%

(Cafenews) – Tin không mấy tốt đẹp cho tương lai của ngành cà phê.
Trước đây, một vài nghiên cứu đã dự đoán rằng tình trạng biến đổi khí hậu sẽ làm giảm diện tích đất phù hợp với sự sinh trưởng của cây cà phê xuống còn một nửa vào năm 2025, nguyên nhân chủ yếu bởi tình trạng nóng lên của Trái đất.
Cho tới nay, một mô hình nghiên cứu sinh thái về khu vực Mỹ Latin – nơi trồng cà phê lớn nhất thế giới, còn đưa ra dự báo tồi tệ hơn: môi trường sống của cây cà phê thậm chí có thể bị thu hẹp tới 88%, đáng kể nhất là ở khu vực những vùng có địa hình thấp ở Nicaragua, Honduras hay Venezuela.
Các nhà khoa học cũng xem xét về ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu đối với loài ong nuôi và 39 loài ong bản địa khác bởi chúng giúp thụ phấn cho cây cà phê và góp phần làm gia tăng sản lượng.
Mặc dù, một số điều kiện thuận lợi cho hoạt động thụ phấn đang được cải thiện ở một số khu vực có địa hình tương đối cao như Mexico, giúp nâng tỷ lệ cây cà phê được thụ phấn lên đến 22%, song người ta cũng sẽ chứng kiến sự sụt giảm số lượng loài ong tại 51% diện tích đang được mở rộng, điều này dường như sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mùa màng. Báo cáo trên được công bố tại Kỷ yếu Hàn lâm Khoa học Quốc gia.
Người trồng cà phê cần phải làm gì? Nghiên cứu trên cũng gợi ý rằng họ nên cung cung cấp thức ăn cho những loài ong, qua việc hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu và đảm bảo duy trì tính đa dạng của những loài thực vật bản địa – nguồn cung cấp thức ăn của ong.
Theo sciencemag.org

Comments are closed.