Press "Enter" to skip to content

Điều gì xảy ra khi không uống một tách cà phê sáng?

(Cafenews)- Cà phê dường như là thứ đồ uống buổi sáng không thể thiếu với nhiều người. Tuy nhiên, khi cà phê bị loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ hàng ngày, bạn không chỉ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi chu trình mà còn bị ảnh hưởng về phương diện hoá học.
Phản ứng phụ có thể thấy rõ và gây cảm giác khó chịu.
Một số triệu chứng phổ biến của việc “cai” caffein như: bạn sẽ cảm thấy lơ mơ, chậm chạp, nhận thức kém hơn, và thể trạng bị ì ạch hơn vì caffein đang đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sự trao đổi năng lượng trong ngày và tăng cường chức năng vận động của bạn.
Các triệu chứng còn có thể vượt ra ngoài tẩm kiểm soát như cảm thấy nhức đầu và huyết áp giảm. Đây là một trong những thay đổi phổ biến nhất và dễ dàng đo được khi bạn đang trong giai đoạn ngừng uống cà phê.
Các triệu chứng không chỉ dừng lại ở đó, trong một số trường hợp nghiêm trọng, đã được đánh giá và ghi nhận bởi Đại học Johns Hopkins, nhiều người trải qua các triệu chứng giống như cúm bao gồm buồn nôn, nôn mửa, đau cơ và cứng cơ.
Theo Ông Michael J. Kuhar, Tiến sĩ, Giáo sư về bệnh lý thần kinh ở Đại học Emory, “Về cơ bản bạn đang trải qua quá trình “cai nghiện”. Mặc dù bạn không thể nghiện cafein như người ta nghiện ma tuý, nhưng cơ thể của bạn dần dần đang phụ thuộc vào nó.
Và bởi vì phải mất khoảng 24 tiếng để caffein hoàn toàn bị loại bỏ khỏi hệ thống trong cơ thể, do vậy bạn vẫn bị đánh thức cảm giác thèm muốn được nhâm nhi tách cà phê”.
Các triệu chứng kể trên thường xuất hiện trong vòng 12 đến 24 tiếng sau khi bạn kiêng cà phê, và sẽ lên đến đỉnh điểm 20-51 tiếng sau cốc cà phê cuối cùng và có thể kéo dài từ 2 đến 9 ngày ở bất cứ nơi đâu.
Nếu bạn kiểm soát chắc chắn lượng cà phê tiêu thụ cho cơ thể, có thể tiếp tục uống cà phê rang xay ở mức độ nhất định. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo người lớn khỏe mạnh không nên tiêu thụ vượt quá 400 mg caffeine mỗi ngày.
Quách Vinh (Dân Trí/Health)

Comments are closed.