Cà phê ngủ, cà phê xem phim – nơi trú ngụ của thanh niên "dạt" nhà

(Cafenews) – Có mặt ở tầng 3 quán  cà phê T. trên đường Cầu Giấy vào 22h đêm, chúng tôi khá bất ngờ trước một khung cảnh quán cà phê với ánh sáng dịu nhẹ, tiếng nhạc du dương cùng la liệt những thanh niên trùm chăn nằm ngả ngốn trên những chiếc ghế sofa.
Cà phê ngủ, cà phê xem phim… là  hình thức kinh doanh mới của các cửa hàng ở Hà Nội. Tuy nhiên, những quán cà phê này hoàn toàn có thể trở thành những nơi trú ngụ của các nam nữ thanh niên muốn “dạt” nhà hay là nơi  các đôi nam nữ tâm sự thay vì vào nhà nghỉ, khách sạn.
Những quán cà phê “không ngủ”
Khách uống cà phê chín người, mười kiểu. Có người ngồi một lát rồi đi, cũng có người ngồi suốt buổi, thậm chí cả ngày. Có người gọi cốc cà phê rồi tiện tranh thủ giấc ngủ trưa, ngủ tối trên ghế sofa… Với những bạn trẻ có ý định  “dạt” nhà hay tụ tập cùng hội “cú đêm” thì những quán cà phê ngủ chính là điểm đến lý tưởng.
Những quán cà phê “không ngủ” này không bao giờ đóng cửa, luôn chào đón khách đến “thưởng thức” 24/24 giờ. Thậm chí, khách đến uống  cà phê rồi… ngủ luôn tại quán. Nếu yêu cầu, nhân viên của quán còn sẵn sàng mang chăn đến để khách thêm ngon giấc tới sáng.
Bạn Đào Hồng Hà (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Tôi rất thích không gian của quán ngay lần đầu ghé thăm. Tôi và bạn bè vẫn thường “buôn” chuyện suốt đêm ở đây, chỉ cần mỗi đứa một ly cà phê là có thể ngồi cả ngày lẫn đêm. Nếu trời khuya muộn thì ngả lưng ngủ luôn tại quán cũng được, cảm thấy khá thoải mái”.
Những quán cà phê ngủ cũng là địa điểm lý tưởng để các đôi nam nữ đến tâm sự. Trong không gian ấm cúng, kín đáo dưới ánh đèn mờ, các đôi bạn trẻ cùng nhau đắp chăn, ngả lưng trên ghế sofa cùng xem điện thoại, hoặc  thậm chí cùng… ngủ. Với những bạn trẻ chuyện này bình thường, nhưng với không ít người lớn tuổi những hình ảnh này khá phản cảm.
 Xem phim “2 người 1 phòng”
Cà phê phim là loại hình kinh doanh mới xuất hiện ở Việt Nam trong thời gian gần đây đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM, các phòng xem phim tại đây được bố trí chủ yếu dành cho những cặp đôi đang yêu nhau.
Tuy nhiên loại hình này cũng có nguy cơ biến thành… nhà nghỉ. Nguyễn Mai Thanh (ở quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Muốn hâm nóng tình cảm thì cứ đến cà phê phim. Bạn gái thích xem phim hay không chẳng quan trọng, cứ đến đó 2 người 1 phòng đóng kín cửa lại chẳng ai làm phiền, không khéo đến đó rồi lại được cưới ngay ấy chứ”.

“Trước đây trên địa bàn phường có một số quán cà phê xem phim. Tuy nhiên, CAP đã thường xuyên kiểm tra, kiểm soát về việc những quán cà phê này có sử dụng các loại văn hóa phẩm đồi trụy hay không. Các quán cà phê phim này hoạt động một thời gian, đến nay hầu hết đã tạm dừng”.Trung tá Nguyễn Văn Quyền (Trưởng CAP Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội)


Để tìm hiểu rõ hơn về loại hình cà phê này, phóng viên đã đến một quán cà phê phim MK tại đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Bước vào trong quán, một nam nhân viên ra tiến tới mời chào: “Hai anh chị có nhu cầu uống cà phê hay xem phim? Nếu xem phim thì chúng em bố trí phòng cho anh chị. Anh chị cứ thử một gói xem phim của bọn em chỉ 90.000 đồng/2 tiếng chưa kèm đồ uống, rẻ hơn nhà nghỉ ý chứ”.
Sau khi gọi đồ uống, nhân viên quán dẫn chúng tôi lên tầng 2, quán được trang trí với những ánh đèn mờ, bước lên cầu thang thì bắt gặp một đôi nam nữ còn khá trẻ. Căn phòng mà chúng tôi được nam nhân viên đưa đến được trang trí đơn giản trong một không gian ước chừng 15m2, bao gồm: Ghế sofa, giường nằm, rất phù hợp với những cặp đôi đang yêu nhau. Một danh sách các phim được giới thiệu từ hành động, hoạt hình, tâm lý tình cảm, đến cả phim 18+… Những cuốn phim này được chủ quán tải về sẵn và cho vào trong USB.
Tại quán cà phê phim T.B trên phố Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội, không gian quán là một ngôi nhà 4 tầng và 6 phòng để xem phim, trong phòng ngoài những bức tường sơn trắng thì có 1 bàn uống nước nhỏ và 1 chiếc đệm đủ để 2 người có thể xem phim và “tâm sự”. Quan sát tại quán, khách chủ yếu là các cặp đôi trẻ tuổi.


Cần siết chặt quản lý
Trao đổi với phóng viên về nguy cơ  từ những loại hình cà phê phim, cà phê ngủ, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết Minh, giảng viên khoa Xã hội học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “Dưới góc độ xã hội thì dịch vụ này có những ưu điểm là giúp cho một các đôi bạn trẻ có một không gian để tâm sự, giải trí sau những giờ học tập và làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu bị lạm dụng, hoặc biến tướng chắc chắn rằng dịch vụ đó sẽ mang lại không ít hệ lụy và việc các đôi bạn trẻ lợi dụng không gian riêng tư này để có những hoạt động không lành mạnh là điều khó tránh khỏi…”.
Luật sư Vi Văn Diện, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, căn cứ theo quy định hiện hành thì các quán này không phải là rạp chiếu phim theo quy định mà có thể đây thực chất là những nhà nghỉ trá hình. Tuy nhiên, kể cả là nhà nghỉ, khách sạn thì việc kinh doanh phải có giấy phép. Nếu họ kinh doanh không có giấy phép thì có thể bị xử lý về hành này. Ngoài ra, nếu  chủ những cơ sở này biết khách vào đây để quan hệ tình dục và chưa thành niên mà không tố giác thì tùy tính chất từng hành vi cụ thể mà có thể bị xử lý về tội không tố giác tội phạm, tội che  giấu tội phạm…
“Nhiều học sinh chưa đủ tuổi đã vào những quán cà phê này để xem phim nhưng thực chất là các em làm chuyện “người lớn”. Tôi nghĩ đã đến lúc các cơ quan chức năng cần rà soát, kiểm tra hoạt động kinh doanh của các  cơ sở này và nếu phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm”, luật sư Vi Văn Diện khẳng định. 
“Dưới góc độ xã hội thì những quán cà phê ngủ, cà phê phim có những ưu điểm là giúp cho một các đôi bạn trẻ có một không gian để tâm sự, giải trí sau những giờ học tập và làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu bị lạm dụng, hoặc biến tướng, chắc chắn rằng dịch vụ đó sẽ mang lại không ít hệ lụy và việc các đôi bạn trẻ lợi dụng không gian riêng tư này để có những hoạt động không lành mạnh là điều khó tránh khỏi…”. – Thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết Minh (Khoa Xã hội học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền)
“Nhiều học sinh chưa đủ tuổi đã vào những quán cà phê này để xem phim nhưng thực chất là các em làm chuyện “người lớn”. Tôi nghĩ đã đến lúc các cơ quan chức năng cần rà soát, kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cơ sở này và nếu phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm”. – Luật sư Vi Văn Diện (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Theo ANTĐ

admin