Press "Enter" to skip to content

Nguyễn Thị Kim Hạnh: Bà mẹ của Yellow Chair Specialty Coffee

(Cafenews) – Năm 2015, thương hiệu “kim chi Ông Kim” trở thành sản phẩm quen thuộc với người ghiền món kim chi. Còn hiện tại, Kim Hạnh xuất hiện với sản phẩm trên tay: “cà phê thượng hạng Yellow Chair Specialty Coffee”.

Bà đã mua một biệt thự cổ của Pháp để đặt Yellow Chair vào không gian đó, với hàm ý: cà phê Việt đích thực thượng hạng trên thế giới.
– Tạo riêng một không gian biệt-thự-Pháp cho cà phê Việt Nam (VN), hình như bà hơi bị “quáng” với cà phê quá rồi phải không?
– Chúng tôi cố tình chọn để khách nước ngoài đến tham quan và thưởng thức càphê thượng hạng. Nhưng cũng để cho khách VN được hưởng chính những thành quả từ “tài nguyên bản địa” của mình. VN nằm trong số 26 nước trên thế giới trồng được cà phê. Mà hầu hết 196 nước đều uống cà phê, vì thế tiềm năng xuất khấu cà phê của VN rất lớn. Nhưng tại sao cà phê VN lại luôn nằm ở top cuối về chất lượng, trong khi cà phê của VN rất ngon.
Đã có rất nhiều các khảo sát của các nhà khoa học thế giới đến đây để xem xét đất trồng và giống càphê VN, để rồi tất cả đều mê mẩn chất lượng hiếm có của các vùng trồng cà phê Buôn Ma Thuột, Lâm Đồng, v.v, những vùng thổ nhưỡng cho ra giống càphê hàng đầu thế giới. Nhìn toàn cảnh càphê VN từ đất trồng cho đến khi ra thành phẩm với một nền văn hoá cà phê lâu đời, tôi thấy thật bất công cho cây cà phê VN. Điều này khiến tôi càng muốn làm thế nào để đem lại giá trị thật sự cho hạt cà phê. Sẵn đang có điều kiện để đầu tư, tôi quyết định làm.
– Nhưng ông bà đang rất thành công với thương hiệu “kim chi Ông Kim”, mỗi năm doanh thu lên đến 120 tỷ, sao lại bỏ đi làm càphê, ngành đang “đất chật người đông”?
– Thật ra, gia đình tôi trồng cà phê từ thập niên 1960s trên Buôn Ma Thuột. Sau này tìm hiểu vì sao cà phê VN bị xếp hạng thấp, tôi quay về tìm lại đồn điền cà phê của ba, thấy các farmer ở đây thay vì chọn hạt chín để hái và phân loại thì họ tuốt cà phê rồi sau đó phơi không đúng kỹ thuật. Điều này làm cho cà phê Việt không cạnh tranh được với cà phê khác trên thế giới.
Bạn làm tôi nhớ lại “đứa con” của mình ngày trước. Hôm nay là ngày 20/10. Vào ngày này, cách đây 15 năm tôi gặp một người đàn ông tên là Kim, người Hàn Quốc (HQ) và rất yêu VN. Lúc đó tôi còn đang học năm cuối đại học. Anh có phỏng vấn tôi và mời tôi làm việc ở công ty của anh ở VN. Tôi để ý và thấy lúc nào người HQ cũng cầm gói kim chi đi theo. Tôi tham gia vào nhóm của anh nên thường ăn chung, và chúng tôi thì cứ tranh nhau ăn hết kim chi.
Cuối cùng tôi nghĩ “Ủa, tại sao người HQ ăn kim chi mà họ không có nóng mà vẫn khoẻ, nếu họ không ăn, họ còn yếu hơn bình thường?” Tôi hỏi anh cách làm kim chi mới biết trong một hũ kim chi của HQ có hơn 20 loại củ quả ép nước ngâm, nhưng chủ yếu là cải thảo và ớt (không có hạt). Tôi nghĩ đến việc chia sẻ điều này cho phụ nữ Việt. Tôi nói: “Để em làm, nhưng anh kiểm chứng giùm em nó ngon hay dở”. Sau đó tôi làm liên tục, hết tối này đến tối khác, cho đến một hôm tôi xin nghỉ việc để ở nhà làm kim chi bán, anh nói “Đang làm công ty mà em đòi nghỉ, ra làm kim chi ư?”
Hỏi vậy thôi, cuối cùng anh là người đàn ông duy nhất mỗi tối mua rau về để tôi tranh thủ làm. Rồi sau này chúng tôi đã trở thành bạn đời của nhau. Tôi nghĩ phải có cái duyên trời nào đó. Và có lẽ vì thế chúng tôi thành công với thương hiệu “kim chi Ông Kim”. Nhưng đó là tôi mới kể đoạn đầu. Còn giai đoạn chúng tôi bán hết nhà cửa và cả cái xe của ông Kim nữa vì lỗ vốn. Còn duy nhất cái xe máy của tôi để chở anh ấy đi khắp nơi giao hàng, v.v.
Sở dĩ chúng tôi giao lại thương hiệu này cho một tập đoàn lớn là vì chúng tôi nghĩ “đứa con” mình đã lớn mạnh, không thể để trong ngôi nhà chật hẹp thì gả nó cho một môi trường lớn hơn, để nó phát triển mạnh hơn.
– Có phải ý bà muốn nói: người làm kinh doanh muốn thể hiện trách nhiệm của mình với đất nước, cần phải nghĩ tới cộng đồng?
– Có lần ông Kim nói với tôi: Cà phê của VN thì tuyệt vời nhưng người Việt lại uống theo kiểu 3D: đen, đắng, đậm. Nhưng cà phê thật thì không phải như vậy: cà phê chỉ đắng nhẹ mà có hậu ngọt, thơm mùi hương trái quả và màu nâu lợt.
Vì người Việt bị quen cái cà phê đắng rồi nên không quen uống càphê… không đắng.
Ông Kim nói, chúng ta làm ẩm thực – cà phê cũng vậy, muốn bán cái gì cho người ta ăn uống thì trước nhất mình phải ăn uống được đã, đó cũng là cái tâm của người kinh doanh ngành này. Chúng tôi tìm hiểu và biết hiện tại VN xuất khẩu cà phê robusta lớn nhất thế giới, mình cũng có đầy đủ nguyên liệu và cả những người nghiên cứu giỏi về cà phê để cạnh tranh với thế giới. Vì thế chúng tôi đã quyết định tập trung hết sức lực và tâm huyết để học hỏi và tạo ra một hương vị cà phê ngon nhất của VN giới thiệu với thế giới. Tôi cho rằng đó là trách nhiệm của chúng tôi với cộng đồng, mà trước hết, không chỉ nghĩ tới, chúng tôi thể hiện bằng hành động: chỉ tạo ra cà phê thượng hạng. Những phân khúc khác đã có người khác làm và làm tốt rồi. Khi cộng đồng uống cà phê của chúng tôi công nhận chất lượng sản phẩm, thì coi như chúng tôi đã hoàn thành trách nhiệm.
Tất nhiên, việc mở rộng là điều chúng tôi phải làm, tương lai chúng tôi sẽ mở những quán cà phê VN thượng hạng ở Dubai, Mỹ, Nhật và Sài Gòn thêm nhiều quán nữa. Vấn đề là hiện tại chúng tôi củng cố dần từng món cà phê của mình luôn đạt chất lượng cao. Đào tạo thêm người pha chế cho thật giỏi bao gồm cả sự hiểu biết về cà phê Việt. Cuối cùng, điều mà chúng tôi muốn làm là: trả lại giá trị đích thực cho cà phê Việt, một tài nguyên bản địa giàu có và vô cùng quý giá của đất nước mình.


Từ kim chi Ông Kim’s đến cà phê ‘quý tộc’ Specialty

Hơn 10 năm dày công lao lực, xây dựng và làm nên thương hiệu Kim Chi nổi tiếng Ông Kim’s làm nức lòng những ai yêu thích ẩm thực Hàn Quốc, rồi mới đây, thương hiệu Ông Kim’s được chuyển nhượng cho Tập đoàn CJ.

Cuộc chia tay này, theo bà Nguyễn Thị Kim Hạnh, CEO của Kim & Kim, nó giống như nuôi một người con gái đã lớn, đến tuổi “cập kê” thì phải gả cho chàng rể nào thật “hôn đăng hộ đối”.
Khi “gả” đứa con đầu lòng đi thì phải “thai nghén” đứa con thứ 2 và dồn công sức nuôi dưỡng nó. Đó là việc xây dựng thương hiệu cà phê specialty đặc sản.
Đây là những chia sẻ của bà Nguyễn Thị Kim Hạnh trong cuộc Livestream BSA café – trò chuyện cùng doanh nhân Việt ngày 20/10 vừa qua.

Từ Kim Chi Ông Kim’s
Ông Kim Tae Kon (chồng bà Nguyễn Thị Kim Hạnh) một người Hàn Quốc sang Việt Nam và kinh doanh trong lĩnh vực internet, tryền thông… là người Hàn nên đi đâu ông cũng mang theo kim chi để ăn, những nhân viên người Việt được ông chia sẻ món ăn, thấy ngon, bà Kim Hạnh khi đó là một nhân viên của ông, cũng cảm nhận thấy điều đó.
Trong khi công việc chính chưa kiếm ra tiền, bà Hạnh khuyên ông Kim thử làm kim chi bán, coi như là “lấy nghề tay trái nuôi tay phải”…
Bà Hạnh kể, năm 2004, bà đi hàng trăm chợ truyền thống tìm hiểu tính đưa kim chi vào, với một suy nghĩ sẽ thay kim chi bằng dưa món.
“22 Tết, tôi thuê 5 người bán hàng tại các chợ, tiểu thương lấy hàng nhưng cất đi không bán vì họ nghĩ đây là thương hiệu mới sẽ được chiết khấu, cùng nhiều lợi ích khác… Nhưng qua 5 ngày phải dẹp và bà Hạnh nhận ra kênh truyền thống không được, thế là quyết định đi vào kênh MT”.
Gần 30 Tết, bà Hạnh đi “gõ cửa” các siêu thị để tìm đường đưa hàng vào, rất cập bách vì lúc đó, trong kho có đến 5 tấn kim chi.
“Nhưng tôi nói mọi người hủy bỏ, và làm cho tôi 50kg mới. Hủy vì như kim chi ở Hàn Quốc nhiệt độ lạnh, khác với VN dù mình có bỏ trong kho lạnh, nên chất lượng không đạt. 5 tấn kim chi là tài sản rất lớn lúc đó”, bà Hạnh nói.
Và 50kg kim chi này đã chào thành công vào siêu thị Maximax trên đường 3/2, sau đó là vào Co.opmart…
Cho đến hiện nay, kim chi Ông Kim’s đã có mặt ở hầu hết hệ thống siêu thị, hệ thống bán lẻ khắp 42 tỉnh thành Việt Nam…

Cafe Hanh

Không gian trải nghiệm Yellow Chair Specialty Coffee.

Đến cà phê “quý tộc” – Specialty
Nói về đứa con thứ 2 – cà phê specialty đặc sản, bà Hạnh cho hay, khi đang phát triển thương hiệu Ông Kim’s đã nghĩ đến cà phê specialty từ những năm 2010- 2011.
“Tại Việt Nam rất ít có người làm nên tôi muốn dùng hạt cà phê Việt Nam để làm specialty, và đây là thị trường cà phê thời thượng, bà Hạnh cho biết.
Lý giải việc làm cà phê specialty, bà Hạnh cho rằng, còn người thường muốn cà phê từ thiên nhiên, tự nhiên. Nhất là những giám đốc, đẳng cấp, những người sành sỏi cần có thứ cà phê cho họ, và đó sẽ là cà phê specialty – cà phê “quý tộc”.
Hiện nay, bà Hạnh đã phát triển thương hiệu Yellow Chair Specialty Coffee để đáp ứng nhu cầu này.
Theo bà Hạnh, cà phê specialty rất khác cách làm hiện nay. Cà phê specialty được hái từng trái, không như cách thu hoạch cà phê tuốt từng chùm như bây giờ.
“Tại sao mình tuốt mà nước khác không tuốt. Theo bà Hạnh, đó là do văn hóa, do cà phê VN chín vào dịp Noel, giáp tết, mùa này thiếu nhân công, và nhân công mắc, người đầu tư tiết kiệm chi phí để cho nhanh, nên họ hái hết cả xanh, chín, về đem phơi nắng…
Nên chất lượng của mình thấp, hạt lỗi nhiều, giá thấp… chính thói quen đó đã giết cà phê VN”.
Nói về vị của cà phê specialty, bà Hạnh tả: người dùng thấy mùi hương trái cây, đơn giản đó là trái cây, có chín vàng, chín đỏ, có vị ngọt và chua và thơm giống như trà hoa lài.
Chia sẻ về tương lai của cà phê specialty, bà Hạnh nói: Hiện tại tất cả các khách sạn cao cấp 5 sao của VN được giới thiệu sản phẩm này. Bên cạnh đó là tại Hàn Quốc, trong một làng đại học, tương lai chúng tôi sẽ mở ở Dubai, Mỹ, Ảrập…
“Chúng tôi đang hoàn thiện từ đội ngũ, con người để mở tiếp những điểm ở Sài Gòn”.
Theo TGTT – BSA

Comments are closed.