Press "Enter" to skip to content

Cách nhận biết cà phê độc hại đơn giản với 3 ly nước

(Cafenews) – Có ý kiến cho rằng, dòng cà phê thị hiếu của người Việt đang là loại cà phê pha trộn với đậu tương, caramen…, dễ gây hủy hoại cơ thể con người.
Nếu cứ uống cà phê như hiện tại, đường đi từ quán nước đến nghĩa địa không còn xa… Vậy làm thế nào để phân biệt cà phê độc hại đây? Mời xem thí nghiệm đơn giản dưới đây:
Chuẩn bị: 3 ly nước lọc và 3 loại cà phê gồm: loại 1 là cà phê làm chủ yếu từ đỗ tương và ngô rang cháy khét; loại 2 là cà phê có pha thêm hương liệu, trong đó có bơ thực vật; loại 3 là cà phê rang và xay thuần.
1) Quan sát 3 ly nước (từ trái sang)

– Ly nước số 1 với bột làm chủ yếu từ đỗ tương và ngô rang cháy khét (gọi là cà phê công nghiệp). Có thể dễ dàng mua tại một số siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa bất kỳ trên cả nước, hiện đang được dùng phổ biến.
– Ly nước số 2 với bột cà phê có pha thêm hương liệu, trong đó có bơ thực vật (margarine). Loại này có thể mua được từ một, vài cửa hàng gắn biển là “cafe rang xay nguyên chất” và hiện đang rất “hot” (do người tiêu dùng tin cậy hơn cà phê công nghiệp).
– Ly nước số 3 với bột cà phê rang và xay thuần, không sử dụng bơ thực vật (margarine) và hương liệu trong quá trình sản xuất.
2) Khi thả bột cà phê vào nước

– Ly số 1 chứa cà phê công nghiệp: chìm nhanh nhất. Có thể thấy bột cà phê rơi “lả tả” như “sung rụng”.
Màu nước ngay lập tức chuyển sang đen kịt. Đó là do bột ngô và đỗ tương nặng nên chìm nhanh hơn, và phẩm màu “hiện nguyên hình” khi hòa trong nước lọc.
– Ly số 2 chứa cà phê có pha hương liệu và margarine: bột cà phê không chìm trong nước.
Đó là do trong quá trình chế biến, nhà sản xuất sao tẩm thêm bơ thực vật nhằm tăng độ thơm. Do có bơ bao quanh nên bột cà phê này, tuy đúng là từ hạt cà phê không trộn đỗ tương hay ngô rang cháy, nhưng cũng không chìm trong nước mà nổi hoàn toàn.
– Ly số 3 chứa cà phê thuần không sao tẩm: Có chìm nhưng chìm chậm hơn ly đỗ tương, nước có màu nâu đặc trưng do cà phê được rang nguyên chất.

3) Khi dùng thìa ngoáy mạnh
– Ly số 2 cà phê không chìm hết trong nước mà phần lớn vẫn nổi trên bề mặt cốc, nhìn kỹ sẽ thấy có váng bơ không tan, nước màu vàng trong.
– Ly số 3: Cà phê chìm hoàn toàn trong nước, lúc này ly nước có màu nâu đặc trưng của cà phê.
Như vậy, cà phê ở một số quán gọi là “rang xay nguyên chất” hiện nay mà bạn đang uống, tuy là hạt cà phê thật nhưng chưa chắc tốt và “nguyên chất” như bạn nghĩ. Loại cà phê sao tẩm này khi pha bằng phin, bã cà phê thường sủi rất nhiều bọt.
Việc bổ sung chất béo để tăng hương vị cà phê là một cách được dân gian lẫn nhà công nghệ áp dụng, điều quan trọng là người tiêu dùng cần phải được cảnh báo, bởi khi tiêu thụ loại cà phê này họ còn tiếp nhận thêm một lượng lớn chất béo.
Ngoài ra, cà phê tẩm chất béo cũng dễ hư hỏng hơn so với loại không sao tẩm.
Do đó, người dùng cũng cần lưu ý về điều kiện và thời hạn bảo quản để không uống phải cà phê hỏng.


Cách chọn cà phê nguyên chất chuẩn
Anh Bạch Hồng Sơn, một chuyên gia về các giống cà phê đặc sản của các vùng miền trên cả nước và được anh chia sẻ kình nghiệm cách nhận biết cà phê hạt nguyên chất không sao tẩm như sau:
– Nếu có hạt cà phê, bạn cắn trực tiếp hạt, khi phát hiện có vị béo, mặn, mùi thơm ngọt như cacao thì đó là cà phê.
Quan sát hạt cà phê thấy có lên dầu dù bảo quản trong hộp kín thì rất có thể cà phê đã để quá lâu hoặc bảo quản không tốt.
Hạt cà phê nguyên chất gần như không lên dầu nếu bảo quản tốt, cắn vào thấy giòn, đắng tự nhiên, mùi thơm xuất hiện sau cùng khi lớp hậu vị đắng đã đi qua đầu lưỡi.
– Nếu chỉ có bột cà phê, bạn thực hiện như thí nghiệm nêu trên.
Bản tin VTV24 mới đây phát trên truyền hình đã cung cấp thông tin gây sốc: 70% là đậu, ngô và hóa chất, chỉ có 30% là cà phê – đó là thức uống bạn đang dùng mỗi ngày!
Hơn nữa, hóa chất tạo hương cho cà phê pha sẵn, không nguồn gốc, tiềm ẩn nhiều độc tố cho cơ thể.
Tuy nhiên cũng cần phải nói thêm, hiện người tiêu dùng do đã quen với việc tiêu thụ cà phê “độn” và cảm thấy hương vị ngon hơn so với cà phê “nguyên chất”, nên tình trạng sản xuất loại cà phê kém chất lượng này vẫn hoạt động và ngày càng phát triển. Nên chăng người tiêu dùng cần định hướng lại thị hiếu thưởng thức của bản thân, một phần để ngăn chặn những người vì lợi nhuận mà bất chấp hậu quả, mặt khác cũng là để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.
ST

Comments are closed.