9 công dụng ‘thần kỳ’ của bã cà phê có thể bạn chưa biết

(Cafe news) – Nhiều người đã biết bã cà phê là loại “phân bón” rất tốt bởi nó làm giàu ni-tơ cho đất, nhưng có lẽ ít người biết rằng chúng còn có nhiều công dụng hữu ích khác nữa.
Dưới đây là 9 công dụng tuyệt vời của bã cà phê, hãy cùng xem nhé!
1. Sử dụng làm phân bón cho cây trồng
Bã cà phê là sản phẩm thay thế tuyệt vời cho phân bón, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể cải tạo đất trồng, giữ nước cho đất. Các loại hoa như hoa hồng, đỗ quyên, cẩm tú và hoa trà đặc biệt thích hợp với loại phân bón không độc hại này, ngoài ra bã cà phê còn giảm độ PH cho đất và khiến cây cẩm tú ra hoa có màu xanh tươi sáng.
2. Xua đuổi kiến, ốc sên

Để ngăn kiến và ốc sên vào nhà, bạn chỉ cần rắc bã cà phê khô quanh khu đất ở là chúng sẽ không dám ‘bén mảng’ lại gần.
3. Tăng năng suất khi trồng cà rốt
Trộn một ít bã cà phê vào đất trồng sẽ giúp cà rốt phát triển nhanh hơn. Bạn nên nhớ dùng loại bã mới ủ để mang lại hiệu quả cao nhất.
4. Khử mùi tủ lạnh
Cà phê có thể hấp thụ mùi từ môi trường xung quanh nó, vì vậy đây có thể là chất khử mùi tự nhiên khá hữu dụng. Để khử mùi trong tủ lạnh, hãy phơi khô bã cà phê rồi cho vào một cái tách và đặt trong đó. Muốn khử mùi hành, tỏi hay các loại thực phẩm nặng mùi khác bám dai trên tay, hãy dùng bã cà phê chà xát một lúc và mùi khó chịu sẽ biến mất. Tương tự, bạn có thể sử dụng bã cà phê để khử mùi nhà vệ sinh, hộp đựng thức ăn lâu ngày.

Còn nữa, sau một ngày nắng nóng dễ làm đôi giày bốc mùi khó chịu và khiến bạn không tự tin đi chúng nữa? Hãy lấy ít bã cà phê đặt vào đôi giày vừa đi để khử mùi. Ngoài ra nếu muốn thoát khỏi mùi hôi chân bạn có thể rửa chân bằng nước có thêm bã cà phê mỗi ngày.
5. Tẩy tế bào chết
Hãy trộn một thìa bã cà phê với một vài giọt dầu ôliu và bạn đã tự ‘chế’ ra sản phẩm tẩy da chết hiệu quả. Làm sạch làn da bằng hỗn hợp này 2-3 lần/ tuần và không lâu sau bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt, làn da trắng sáng và mềm mịn hơn.

6. Làm tóc bóng mượt
Bã cà phê còn có thể dùng để chăm sóc tóc và làm tóc bóng mượt. Hãy xát chúng lên tóc ướt và xoa bóp đều trong vài phút sau đó xả sạch tóc với nước. Nếu không muốn bã cà phê làm nghẹt lỗ thoát nước, hãy hứng nước xả vào một cái chậu rồi tưới cây: một công đôi chuyện!
7. Làm nến thơm
Bạn có thể làm nến từ cốc giấy và bã cà phê. Các bước làm rất đơn giản: Đầu tiên nấu chảy sáp nến, rải một lớp bã cà phê ở đáy cốc giấy rồi đặt bấc vào cốc, rót sáp vào và đợi chúng cứng lại và bạn sẽ có ngay cây nến thơm mùi cà phê mỗi lần đốt.
8. Làm sạch chai lọ
Việc làm sạch chai lọ, đặc biệt là loại có miệng hẹp khiến bạn khá chật vật. Nhưng đó chỉ là khi bạn chưa biết đến công dụng này của bã cà phê. Hãy cho bã cà phê vào chai, lọ và xúc mạnh, việc rửa sạch chúng sẽ trở nên quá đỗi nhẹ nhàng.
9. Làm mờ vết xước trên đồ gỗ
Hãy dùng bã cà phê còn ẩm chà nhẹ lên bề mặt trầy xước của gỗ, sau đó để khô tự nhiên và dùng khăn ẩm lau lại, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì vết xước sẽ hoàn toàn biến mất.
ĐKN

admin