Uống cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong sớm

(Cafe news) – Một nghiên cứu mới cho thấy, những người uống đến 7 cốc cà phê mỗi ngày có thể giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm.

Xem lại hơn 200 cuộc điều tra trước đây cho thấy chất này “có lợi cho sức khỏe nhiều hơn là gây hại”, ngay cả với những người nghiện nặng cũng an toàn.

Nghiên cứu của trường đại học Southampton và Edinburgh cho thấy uống tối đa ba hoặc bốn cốc mỗi ngày có liên quan đến giảm nguy cơ tử vong đến 17 phần trăm so với những người không uống. Những người uống thậm chí đến bảy cốc vẫn còn có vẻ như có lợi, giảm nguy cơ tử vong đến 10 phần trăm so với người không.

Theo nghiên cứu, uống cà phê cũng có liên quan đến rủi ro thấp hơn các bệnh ung thư riêng biệt như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư nội mạc tử cung, ung thư da và ung thư gan. Nó cũng có “mối liên hệ có lợi” với các bệnh khác như tiểu đường, sỏi mật, bệnh gout và một số bệnh về gan. Và uống cà phê cũng có liên quan đến nguy cơ thấp hơn bị bệnh Parkinson, trầm cảm, và bệnh Alzheimer.

Các tác giả cho biết các liên hệ có hại liên quan đến thức uống có chứa caffein này “là không đáng kể” khi tính toán đến các yếu tố khác như hút thuốc lá.

Nhưng lợi ích sức khỏe này không thấy ở phụ nữ có thai khi mà mức tiêu thụ cà phê cao liên quan đến tỷ lệ sinh thấp hơn, sanh non và mất sữa.

Các nhà nghiên cứu cho biết “Cà phê là một trong những loại đồ uống thông dụng nhất trên toàn thế giới. Như vậy, thậm chí những ảnh hưởng sức khỏe cá nhân nhỏ có thể rất quan trọng với quy mô dân số.

Tiêu thụ cà phê nói chung là an toàn ở các mức tiêu thụ thông thường, với ước tính tóm tắt cho thấy giảm nguy cơ lớn nhất cho các kết quả sức khỏe khác nhau khi uống từ 3-4 ly mỗi ngày, và có vẻ có lợi cho sức khỏe hơn là gây hại.”

Các nghiên cứu trước đây cũng đã phát hiện ra rằng cà phê có thể cải thiện chức năng gan, giảm viêm và tăng cường hệ miễn dịch.

Đào Hiền 


Theo dantri/Telegraph

admin