Press "Enter" to skip to content

Ly cà phê bình dị ở Syria

(Cafe news)- Cuộc sống đang dần hồi sinh tại thành phố Aleppo – khu vực từng được xem là thành phố chết ở Syria do nội chiến tại đây.

Trong nỗ lực xây dựng thành phố bị tàn phá nghiêm trọng của chiến tranh, các hàng quán đang dần mở cửa trở lại.
Hạnh phúc bình dị cuối cùng cũng đã trở lại với với không ít người dân thành phố, khi mà đã lâu lắm rồi, nhiều người tưởng như đã quên đi sở thích tao nhã- uống cà phê cùng bạn bè ở những quán cà phê nhỏ mang đậm chất Syria.
Anh Ali Alattar chủ một quán cà phê ở Aleppo cho biết, quán mới mở và mỗi ngày chỉ có lác đác vài người tới uống cà phê.
Song với anh đó là một giấc mơ mà đã lâu lắm rồi anh mới có được: “Khi lực lượng Chính phủ Syria giải phóng Aleppo, tôi đã hình dung ra rằng tôi phải bắt đầu lại công việc kinh doanh của mình như thế nào. Ban đầu, mọi việc không phải luôn thuận lợi do điều kiện vật chất thiếu thốn. Tuy nhiên, tôi hy vọng là mọi thứ sẽ được cải thiện theo thời gian.”
Quán mới mở cửa lại nên dịch vụ khá đơn giản, chỉ có cà phê, trà và một số món ăn nhẹ. Song với nhiều người dân Aleppo, đây chính là khoảnh khắc dễ chịu nhất, gợi cho họ nhớ về một thời hòa bình đã qua và hình dung về tương lai tốt đẹp ở phía trước.
Một số người dân nói: “Quán cà phê đã kết nối những người bạn, những người họ hàng của tôi lại với nhau. Chúng tôi hy vọng rằng, cuộc sống ở thành phố cổ này sẽ nhanh chóng khôi phục trở lại như trước đây.
“Tôi rất vui. Tôi biết là thế nào ngày này cũng sẽ tới. Tôi vui vì đã được ngồi đây với gia đình tôi. Tôi đã từng có thói quen đi uống cà phê với mẹ tôi. Mọi người nên đến đây để tận hưởng cuộc sống”.
Do xung đột kéo dài, cộng thêm trang thiết bị hạ tầng đơn giản nhất như điện, nước vẫn chưa được khôi phục đầy đủ nên thành phố Aleppo vẫn còn thưa thớt người. Nhiều người dân vẫn còn e ngại chưa dám trở về nhà. Chính quyền thành phố mới đây đã phải dựng lên một biển hiệu với lời hiệu triệu “Hãy tin vào Aleppo” để khuyến khích người dân tin vào tương lai.
Cùng với nhiều thành phố khác, Aleppo đã trở thành một đống đổ nát và hoang tàn sau 6 năm nội chiến kéo dài ở Syria. Với sự hỗ trợ từ Nga, trong 2 năm trở lại đây, chính quyền của Tổng thống Syria al-Assad đã giành lại hầu hết các thành phố chính,trong đó có Aleppo.
Những thắng lợi quan trọng trên thực địa sẽ góp phần mang lại hòa bình thực sự cho không chỉ người dân thành phố Aleppo mà còn cho cả người dân trên khắp đất nước Syria, đưa những ước ao tưởng như bình dị song cũng đầy trắc trở – như được thưởng thức một cốc cà phê – trở thành hiện thực.

VOV

Comments are closed.