Press "Enter" to skip to content

JustaTee: Mở quán cà phê & trà sữa xong mới về với âm nhạc!

(Cafe news) – Bẵng đi 4 năm, thời điểm Vpop bắt đầu chào đón những giọng ca nam nổi bật, JustaTee đột ngột biến mất, cắt đứt mọi liên lạc với khán giả yêu nhạc. Có người biết anh chuyển sang kinh doanh, có người tiếc nuối cho sự nghiệp một giọng ca đầy triển vọng, có người nghĩ anh hết thời…

Trước khi có những Sơn Tùng hay Soobin Hoàng Sơn như bây giờ, JustaTee từng là gương mặt nổi trội nhất có xuất thân từ dòng nhạc underground. Những ca khúc của anh như Foverer Alone, Bâng khuâng, Người nào đó từng đạt nhiều thành công, xoá đi khoảng cách giữa dòng ngầm và chính thống trong âm nhạc.

Đến gần cuối năm 2017, JustaTee bất ngờ trở lại. Tương tự lúc ra đi không kèn không trống, lần xuất hiện mới nhất của nam ca sĩ cũng chẳng cần ai chào đón. Trả lời Zing.vn, cũng trùng hợp khi đây chính là lần anh hoạt động mạnh mẽ sau 4 năm, JustaTee cho biết nói về quan điểm âm nhạc và quyết định vào Nam lập nghiệp.

‘Chuyển hẳn vào Sài Gòn để cân băng việc làm nhạc và kinh doanh’

– Trở lại với sản phẩm mới sau gần 3 năm, anh có đoán trước được “Đã lỡ yêu em nhiều” lại hot như vậy?

– Dĩ nhiên là không. Bởi chẳng có nghệ sĩ nào trước khi ra sản phẩm mà có thể đoán được nó sẽ thành công hay thất bại cả. Năm 2017 là tròn 4 năm tôi trở lại với âm nhạc. Từng có lúc tôi lo sợ khán giả sẽ quên mất mình. Làm nghệ thuật, chỉ cần nghỉ ngơi trong khoảng nửa năm đến một năm là đã khó khăn, chật vật lắm rồi.

Trong quãng thời gian đó, ngoài việc kinh doanh thì tôi ở nhà tự kỷ, cố gắng trau dồi, tìm tòi chất liệu để làm ra những sản phẩm hoàn toàn khác. Tôi muốn khán giả nhận ra rằng JustaTee sau chừng ấy năm cuối cùng đã thay đổi, biết nắm bắt những cái mới.

– Dành đến 4 năm để kinh doanh, bây giờ anh đã là doanh nhân?

– Tôi chỉ đang học hỏi, lấy kinh nghiệm thôi chứ không dám nhìn nhận mình là doanh nhân hay gì đâu. Nếu vài năm sau thành công hơn thì sẽ khác. Hiện tại tôi cùng những người bạn, có cả bạn thời cấp 2, đã mở được 16 cửa hàng bao gồm nhà hàng, quán cafe và trà sữa

Năm 15 tuổi khi đến với nghệ thuật, tôi làm nó một cách vô tư. Mà vô tư thì thường không toan tính, chỉ đặt nặng cảm xúc và cảm tính bản thân. Nghệ thuật vì thế đối với tôi trở nên xa xỉ, muốn tạo ra giá trị trước nhất phải có tiền. Cho nên tôi quyết định dừng lại việc ca hát, một phần vì cũng thích kinh doanh, một phần vì muốn kiếm tiền để đầu tư cho sản phẩm.

JustaTee: 'Mo quan ca phe va tra sua xong moi quay lai am nhac' hinh anh 2
Nam ca sĩ mạnh tay chi gấp 2 đến 3 lần cho sản phẩm mà không cần nhà tài trợ.

– Những người yêu nghệ thuật đều là những người bay bổng, lãng mạn và sống chết theo đuổi con đường của mình. Cách làm của anh có mâu thuẫn?

– Ai cũng thắc mắc như thế. Nhưng họ quên rằng tôi xuất thân từ giới underground. Dòng nhạc của tôi gắn liền với đường phố, những gì chân thật và bình dị nhất. Cộng thêm tính tôi thực tế từ nhỏ, bởi chỉ có kinh doanh, kiếm tiền thì tôi mới đủ sức làm những thứ lớn lao.

Bằng chứng là với Đã lỡ yêu em nhiều, tất cả chi phí làm ra đều là tiền của tôi mà không cần phụ thuộc vào nguồn tài trợ nào cả. Hiện tại, tôi sẵn sàng chi từ gấp 2 đến 3 lần số tiền mà mình bỏ ra để đầu tư vào sản phẩm.

Tôi chưa bao giờ chia sẻ chuyện này trên báo chí nên việc mọi người nghĩ tôi mâu thuẫn chứ thật ra, sống là phải thực tế. Con người tôi lại không quen với sự hào nhoáng, đua tranh nên tôi quan niệm rằng: cứ làm những gì mình thích và trong khả năng của mình.

– Anh vừa đi hát, vừa kinh doanh, hai lĩnh vực trái ngược nhưng là mơ ước của biết bao người. Mọi thứ với anh dễ dàng như vậy sao?

– Về việc kinh doanh, như đã nói ở trên, tôi khá may mắn khi có được những cộng sự đều là bạn chơi hồi cấp hai. Tôi làm nhạc vì đam mê, chưa bao giờ cần ê-kíp hay toan tính gì. Nhưng đặt câu hỏi ngược lại: ai sẽ trả tiền cho đam mê của tôi?

Năm 2013 khi mới có hit, thành công đến với tôi khá chớp nhoáng. Lúc đó tôi cảm thấy mãn nguyện rồi. Không phải do tôi tự cao mà là do tôi không cố ép bản thân làm ra những bài hát tương tự. Tôi cứ để cảm hứng đưa đường, dẫn lối đến khi nào có đủ vốn, tiềm lực để gầy dựng công việc.

Thời gian đầu kinh doanh, tôi từng bị cuốn theo nó. Nhưng sang đến năm thứ 2 không sáng tác và ra bài nào, tôi bắt đầu không chịu nỗi, cảm giác người thiếu điểm rơi. Thế là đến năm thứ 4, tôi quyết định chuyển vào Sài Gòn để cân bằng việc kinh doanh và hoạt động âm nhạc.

‘Tôi khác với Sơn Tùng M-TP hay Soobin Hoàng Sơn’

– Có nghĩa là sắp tới, người xem sẽ được thấy một JustaTee giải trí, đầy màu sắc như Sơn Tùng M-TP và Soobin Hoàng Sơn, hai đại diện tiêu biểu cho việc thành công nhờ chuyển sang mainstream?

–  Tôi xin khẳng định lần trở lại này không phải để tôi từ bỏ underground. Sản phẩm của JustaTee tạo được thiện cảm là nhờ sự mộc mạc, mang đậm giá trị âm nhạc. Anh em undergound chúng tôi còn hoạt động đến ngày hôm nay là nhờ đam mê. Sản phẩm nào ra mắt mà thành công tức là bản thân nó có cái duyên, vượt lên mọi đầu tư vào hình ảnh hay chiêu trò.

Năm 2017, underground bắt đầu những bước chuyển mình đáng ghi nhận. Mạng xã hội phát triển đã định hình lại cách thức sản xuất âm nhạc, việc phân định rạch ròi underground hay mainstream không còn quá quan trọng nữa. Cái tên JustaTee được sinh ra từ đường phố và mãi mãi sẽ là như vậy.

– Anh chấp nhận đánh đổi nhiều cơ hội thắng tiến trong nghề chỉ vì xuất thân từ underground?

–  Không chỉ riêng tôi mà anh em nào hoạt động trong giới underground cũng đều có công việc phụ. Đó gần như là điều bắt buộc, và cũng là bản năng để giúp họ vừa sinh tồn, vừa giữ được trong sáng với âm nhạc.

Năm 2017 rồi, hồi xưa nhạc underground còn bị đánh giá là hư hỏng, trẻ trâu chứ bây giờ, những ca khúc như thế không còn nhiều. Ngay cả tôi đi hát bao nhiêu năm, vẫn luôn đề cao những bài có ca từ đẹp đẽ, gần gũi với đời sống.

– Chung nhóm với Soobin Hoàng Sơn, anh nhìn nhận thế nào về thành công của anh ấy?

– Nhắc một chút về SpaceSpeakers, đây là một nhóm hội tụ những anh em làm sản xuất có cùng định hướng với nhau. Tôi và Soobin Hoàng Sơn quen biết, chơi chung từ lâu, nhưng “chơi” bằng âm nhạc. Cậu ấy là minh chứng cho việc đi lên từ underground, mọi nỗ lực đều được đền đáp xứng đáng.

Chúng tôi sống và chơi khá gần gũi, có thể người này bên ngoài nổi tiếng, có nhiều fan hơn nhưng tuyệt nhiên không bao giờ tồn tại khoảng cách nào. Chẳng hạn Soobin Hoàng Sơn, thành công là vậy nhưng trong SpaceSpeakers, cậu ấy vẫn coi trọng anh em và đùm bọc nhau.

– Giữ được mình là một chuyện, nhưng có phát triển được hay không lại là chuyện khác. Anh có thấy bản thân mình vẫn chưa chịu lớn?

–  Trưởng thành với một con người diễn ra ở nhiều khía cạnh lắm, đâu riêng gì âm nhạc. Càng lớn, con người ta càng muốn bé lại. Cứ tưởng tượng một người trưởng thành mỗi ngày thức dậy, ra đường là phải đối mặt với biết bao nhiêu thứ.

Trong khi hồi trẻ ai cũng vô lo vô nghĩ, được sống trọn với cảm xúc của mình. Đó là lý do mà nhạc của JustaTee sẽ không bao giờ già đi mà chỉ có trẻ hơn từng ngày.

JustaTee: 'Mo quan ca phe va tra sua xong moi quay lai am nhac' hinh anh 4
Môt JustaTee 26 tuổi vừa làm kinh doanh, vừa làm nghệ thuật.

‘Chuyện của Chi Pu, sở dĩ dư luận quan tâm nó quá mới lạ’

– Trẻ đến mức cho một cậu bé còn nhỏ tuổi trong MV đem lòng yêu cô nàng lớn tuổi hơn mình. Anh trả lời sao trước những ý kiến cho rằng JustaTee cổ suý giới trẻ nên yêu sớm?

–  Xuất hiện ở giây thứ ba, Đã lỡ yêu em nhiều hiện lên dòng chữ “Dựa theo câu chuyện thời niên thiếu của tôi”. Độ tuổi đề cập là từ 16 đến 17. Tình yêu của họ tổ hợp của những thứ vừa vui, vừa buồn, ánh mắt lúc nào cũng xa xăm nhưng trong sáng lắm.

Thiện Khiêm (nhân vật chính – PV) thể hiện được những điều đó. Mà nói thế thôi chứ tôi nghĩ mọi người nên nhìn vào thực tế một chút. Thời đại này trẻ con 13, 14 tuổi đã bắt đầu học yêu rồi. Tôi nghĩ sau khi xem xong, tuỳ vào cách yêu mà mỗi người sẽ thấy được mình trong đó.

– Tình yêu của anh cũng trẻ con như vậy?

– Chúng tôi yêu nghiêm túc và chân thành. Sắp tới, cô ấy sẽ dọn vào Nam để ở với tôi. Từ thời mới nổi tôi đã không muốn gây ồn ào thì bây giờ, chẳng có lý do gì tôi phải làm như vậy. Ai theo dõi Instagram hay Facebook của tôi đều biết tình cảm cả hai vẫn luôn hồn nhiên, dễ thương như thế.

Về chuyện tương lai, tôi chưa dám nói trước điều gì. Bởi yêu mà cứ cân đo đong đếm thì không còn là yêu nữa. Cũng may là gia đình hai bên rất ủng hộ chuyện của chúng tôi.

– Hợp tác với Phương Ly trong ca khúc Mặt trời của em, có cảm giác vai trò của anh còn nhiều hơn thế?

– Mọi người không biết đấy thôi, chứ bên cạnh vai trò ca sĩ, tôi còn làm sản xuất và đào tạo nghệ sĩ trẻ. Lứa đầu tiên mà tôi thực hiện chính là Phương Ly. Cô ấy có đủ tố chất, khả năng để phát triển sau này. Tất cả từ hình ảnh, chất giọng, dòng nhạc, tôi đều định hướng cho cô ấy.

– Anh có ngại khi gần đây, cụm từ hot girl đi hát gây khá nhiều tranh cãi?

–  Tôi nghĩ Phương Ly nên làm ca sĩ hơn là hot girl. Cô ấy hoàn toàn có đủ tố chất để được gọi là ca sĩ. Còn về những vụ ồn ào , tùy vào lựa chọn mà mọi người sẽ đánh giá nghệ sĩ ấy thế nào.

Trường hợp của Chi Pu chẳng qua là vì dư luận luôn có xu hướng tập trung vào những thứ lạ lẫm, đặc biệt, nhất là khi lâu lắm rồi cụm từ “hot girl đi hát” mới xuất hiện phổ biến như vậy. Nhìn nhận về Phương Ly, hãy để thời gian và những sản phẩm tiếp theo của cô ấy trả lời.

Zing.vn

Comments are closed.