Nông dân lớp 5 sáng chế đủ loại máy cà phê

(Cafe news)- Một nông dân mới học hết lớp 5 ở Lâm Đồng đã sáng chế nhiều máy móc hữu ích phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân.

Thời điểm này, người dân khu vực Tây Nguyên bắt đầu vào mùa thu hoạch cà phê. Để tránh tốn thất sau thu hoạch, từ năm 2010, ông Vũ Văn Tế (thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đã sắm một chiếc máy sấy cà phê. Tuy nhiên, chiếc máy có nhiều điểm hạn chế như để sấy 3 tấn cà phê tươi phải mất 30 tiếng đồng hồ, sau sấy hạt cà phê bị vỡ và gây nhiều khói bụi.
Đầu năm 2017, ông Tế đã thay một chiếc máy mới mua của ông Đặng Văn Bảy (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng). Chiếc máy này có thể sấy 4 tấn cà phê tươi chỉ trong 20 giờ và cho nhiều ưu điểm khác.

Ông Bảy cho biết, ông bắt đầu nghiên cứu, sáng chế máy móc từ 20 năm trước và năm 2010, ông đã sáng chế thành công những chiếc máy đầu tiên phục vụ nông nghiệp. Tính đến nay, ông đã xuất xưởng 150 chiếc máy sấy nông sản, riêng máy tách hạt cà phê, mỗi năm ông bán 3.000 chiếc.
Hiện xưởng cơ khí của ông Bảy có gần 30 công nhân chuyên chế tạo các loại máy phục vụ nông nghiệp. Sản phẩm của ông được bán cho khắp các tỉnh thành trong nước, doanh thu hàng năm lên đến 5 tỷ đồng.
Với những sáng chế độc đáo và hữu ích, đáp ứng mong mỏi của nông dân, nhà sáng chế “hai lúa” Đặng Văn Bảy được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và là một trong 63 gương “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016”.

NK700 là loại máy sấy nông sản dùng công nghệ nhiệt sinh khối đầu tiên của Việt Nam do ông Bảy chế tạo. Máy này đã đạt giải cao nhất tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng năm 2015. NK700 không chỉ bảo đảm chất lượng nông sản, ít hao tốn chất đốt mà còn bảo vệ môi trường. Toàn bộ hệ thống máy hoạt động gồm bộ cung cấp nhiệt, bồn chứa và bộ lọc. Bộ cung cấp nhiệt sử dụng nhiên liệu là các loại phế thải nông nghiệp vốn rất dồi dào như vỏ trấu, vỏ cà phê, cùi bắp… Nhiên liệu này khi vào lò ém khí sẽ sinh ra khí gas để cung cấp nhiệt cho máy. Hơi nước và tạp chất trong quá trình sấy sẽ được lọc qua bộ lọc, không còn những loại khí độc hại thải ra môi trường.


Dù trình độ học vấn thấp nhưng anh Đặng Văn Bảy, thường trú tại thôn 14, xã Hòa Ninh (huyện Di Linh) đã sáng chế hàng loạt máy móc phục vụ nông nghiệp. Từ sáng kiến cải tiến một vài chi tiết máy đến việc sáng tạo ra các loại máy khác có đẳng cấp hơn, anh đã hình thành một thương hiệu cơ khí cho riêng mình. Đó là Cơ sở Cơ khí Toàn Thắng.


Ông Bảy quê gốc Nam Định, là con thứ bảy trong gia đình 9 anh em nên được đặt luôn tên theo thứ tự này. Gia đình quá nghèo khó nên ông phải bỏ dở chuyện học hành khi đang học lớp 5. Năm lên 15 tuổi, thấy nhiều gia đình trong xóm đi kinh tế mới ở Lâm Đồng, ông cũng trốn nhà đi theo. Vì đi “chui” nên ông không được nhà nước hỗ trợ.


VTV

admin