Press "Enter" to skip to content

Kỳ vọng Việt Nam trở thành chuẩn tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới

(Cafe news)- Việt Nam đang là nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, và chúng ta đang nỗ lực trở thành tham chiếu cà phê Robusta của thế giới.

“Ngày Cà phê Việt Nam” được mong chờ đã diễn ra tại Đà Lạt từ 9/12 – 11/12/2017. Ngày hội với mục tiêu đề cao và tuyên dương những cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp đã có những hoạt động thiết thực đóng góp vào công cuộc xây dựng mô hình canh tác cà phê bền vững tại Việt Nam.Chất lượng cà phê Việt và các mô hình canh tác cà phê bền vững được tôn vinh trong các hoạt động tại ngày hội.

Trong đó, các dự án hợp tác phát triển nông nghiệp bền vững trong ngành cà phê như Dự án hợp tác công tư (PPP) trong lĩnh vực cà phê với sự tham gia của các đối tác trong khối tư như: Nestlé Việt Nam, Yara, Bayer, Ba con cò … hay các dự án được các doanh nghiệp chủ động triển khai như NESCAFÉ Plan được đánh giá cao.

Từ vô danh, Việt Nam thành “gã khổng lồ” thế giới về xuất khẩu cà phê

Phát biểu tại ngày hội, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá Việt Nam đã có bước tăng trưởng vượt bậc và đồng bộ về sản lượng cà phê xuất khẩu:

– Về diện tích: nếu những năm 90 diện tích chiếm khoảng 1% so với thế giới, thì sau 30 năm là 645.000 ha – thuộc mức cao của thế giới.

– Về năng suất: nếu Việt Nam có năng suất dưới mức bình quân của thế giới những năm 90, thì nay năng suất cà phê đã đạt 2,4 – 2,5 tấn/ha bình quân, tức là gần gấp 3 lần bình quân thế giới.

Đây là 2 yếu tố đưa Việt Nam vươn lên vị trí thứ 2 về xuất khẩu cà phê nhân, chỉ đứng sau Brazil. “Để đảm bảo ngành cà phê phát triển bền vững, chúng ta phải đồng bộ cả 3 khu vực: chính phủ, doanh nghiệp và người nông dân”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng là cà phê Robusta, đặc biệt là vùng Tây Nguyên: Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai… Hiện tại, Việt Nam là nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới (Brazil chủ yếu sản xuất cà phê Arabica). Tuy nhiên để trở thành tham chiếu cà phê thế giới, chúng ta cần nâng cao hơn nữa chất lượng hạt cà phê.

Làm sao để chất lượng cà phê Việt cũng nổi tiếng như năng suất và sản lượng?

Theo các chuyên gia cà phê, mặc dù là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới, tuy nhiên chất lượng cà phê Việt Nam chưa được đánh giá cao. Các nông hộ làm cà phê đa phần canh tác và thu hái theo phương pháp truyền thống, không có quy trình chuẩn cũng như áp dụng khoa học – kỹ thuật vào các khâu chăm sóc. Bên cạnh đó, tình trạng cây cà phê già cỗi cũng gây ảnh hưởng lớn tới năng suất, sản lượng và chất lượng hạt cà phê.

Tầm nhìn: “Đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới” - 1Tình trạng cây cà phê ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cà phê

Để đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới và khắc phục tình trạng cà phê Việt mạnh về sản lượng, yếu về chất lượng, Dự án hợp tác công tư (PPP) trong lĩnh vực cà phê được triển khai từ năm 2010 nhằm hướng tới mục tiêu:

20% năng suất tăng – 20% đói nghèo giảm – 20% phát thải giảm tới năm 2020.Bộ trưởng Bộ NN & PTNT đánh giá hợp tác công tư là một nhóm giải pháp rất tích cực có tác động đến sự phát triển của ngành cà phê và người nông dân trồng cà phê Việt Nam.

Ông khẳng định: “Doanh nghiệp giữ vai trò hạt nhân trong hoạt động liên kết chuỗi của dự án công tư cà phê.” Và theo Thứ trưởng Bộ NN & PTNT: “Trong đó Nestlé là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu có những đóng góp tích cực cho những hoạt động chung của nhóm.”

Sau 8 năm, nhóm PPP cà phê đã triển khai được 256 mô hình vườn mẫu và 3 hợp tác xã PPP tại 4 tỉnh: Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Gia Lai. Năng suất cà phê trong nhóm này tăng hơn 17% trong giai đoạn 2015 – 2016. Mức thu nhập trung bình của người nông dân trồng cà phê tăng lên khoảng 14%.

NESCAFÉ Plan – Dự án tiêu biểu cho nỗ lực các doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng hạt cà phê Việt

Bên ngoài dự án công tư cà phê, Nestlé còn triển khai song song dự án NESCAFÉ Plan để tiếp tục nâng cao chất lượng cà phê Việt. Dự án toàn cầu NESCAFÉ Plan được triển khai tại Việt Nam từ năm 2011, kết hợp cùng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) và các đối tác địa phương.

Tầm nhìn: “Đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới” - 2Bộ trưởng Bộ NN & PTNT thăm vườn cà phê mẫu trong Dự án NESCAFÉ Plan tại tỉnh Lâm Đồng

Sau 7 năm, NESCAFÉ Plan đã tạo nên sự thay đổi tích cực: góp phần cải tạo 20.000 ha diện tích cây cà phê già cỗi, góp phần giữ vững vị trí số 1 của Việt Nam về sản xuất cà phê Robusta trên bản đồ cà phê thế giới. Và trên hết, đảm bảo cho người tiêu dùng hôm nay và mai sau luôn có ly cà phê chất lượng nhất.

Tầm nhìn: “Đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới” - 3Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam chia sẻ: “Sau 7 năm, NESCAFÉ Plan đã tạo nên sự thay đổi tích cực cho ngành cà phê Việt Nam.”Những con số ý nghĩa sau 7 năm triển khai dự án:Tầm nhìn: “Đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới” - 4Bên cạnh đó, hàng năm tập đoàn này còn thu mua 20 – 25% sản lượng cà phê, chủ yếu là chế biến sâu để tiêu dùng nội địa và xuất khẩu giúp gia tăng giá trị cà phê Việt Nam.

Nhìn vào những kết quả đạt được, dự án công tư cà phê hay NESCAFÉ Plan với sự đóng góp của Nestlé Việt Nam đang gặt hái được những thành tựu trong việc nâng cao giá trị của cà phê Việt Nam. Với những nỗ lực này, tin rằng không lâu nữa, Việt Nam sẽ trở thành tham chiếu cà phê Robusta của thế giới.

Theo Khiết Tường (Khám phá)

Comments are closed.