Press "Enter" to skip to content

Đây là lý do bạn nên dừng uống cà phê trên máy bay ngay lập tức

(Cafe news)- Ai cũng biết cà phê sẽ giúp bạn trở nên tỉnh táo trong một số thời điểm, kể cả trước khi lên một chuyến bay dài. Nhưng thực tế, ngay cả khởi hành lúc 6 giờ sáng bạn cũng không nên uống cà phê khi lên máy bay.
Một tiếp viên hàng không chia sẻ với tờ Business Insider: “Những nhân viên phục vụ không uống nước nóng trên máy bay. Họ cũng không uống cà phê hoặc trà”.
Trong một nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), trong mỗi 8 máy bay thì chỉ có 1 chiếc đạt tiêu chuẩn an toàn nước uống. Tuy nhiều hãng hàng không ở Mỹ đã phản đối những kết quả đó nhưng vấn đề này đã từng làm dấy lên những lo ngại đối với công chúng.
Một nghiên cứu của EPA vào năm 2004 đã làm thử nghiệm đối với nước trên 158 máy bay, trong đó chỉ có 20 trường hợp dương tính với Coliform – loại vi khuẩn gây ra hàng loạt các triệu chứng ảnh hưởng đến đường ruột – và 2 trường hợp dương tính đối với khuẩn Ecoli.
Ngay cả khi uống cà phê tại một tiệm đồ uống nhanh nào đó thì bạn chưa chắc đã an toàn. Chắc hẳn hầu hết chúng ta đều có thói quen dừng chân tại Starbucks gần nhất bởi nếu không có một liều caffein, bạn có thể bị lạc trên đường đến cửa máy bay.
Nhưng bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi tiêu thụ cà phê – dù là một lượng rất nhỏ – nhất là khi bạn uống lúc bụng đói. Trước hết, uống cà phê làm mất nước cơ thể của bạn, có thể dẫn đến buồn nôn và nhức đầu trong khi bạn đang ở trên cao. Bên cạnh đó, vì cabin máy bay lạnh và khô nên bắt đầu lên cao, da và hệ thống miễn dịch của bạn sẽ gặp nhiều bất lợi.
Điều đáng lo hơn là những triệu chứng khó chịu trên lại càng trở nên trầm trọng khi máy bay càng lên cao. Các phản ứng phụ khác bạn có thể gặp phải bao gồm các cơn bùng phát ợ nóng và các vấn đề về tiêu hóa vì cà phê là thuốc lợi tiểu nhẹ.
Do phải mất khoảng từ 5 đến 6 giờ để caffein hết tác dụng nên dù uống cà phê thậm chí vài giờ trước chuyến bay, cơ thể bạn vẫn có thể gặp nhiều tác động xấu. Vì vậy, bạn cần phải ngừng làm những sai lầm khi bay này ngay trong chuyến bay tiếp theo của bạn.
Khi di chuyển bằng máy bay, bên cạnh những chuyến bay thuận lợi, tất nhiên có đôi lúc bạn có thể gặp những chuyến đi dài lê thê với sự chậm trễ điên cuồng, trục trặc kỹ thuật liên miên,… Tuy nhiên, vì lý do về cả tinh thần và thể chất, bạn không nên uống cà phê trước khi lên máy bay hoặc trên máy bay. Nếu khát hoặc muốn tỉnh táo, bạn có thể gọi một chai nước lạnh và dùng cho đến khi hạ cánh.

Theo Trí thức trẻ/Reader 

Comments are closed.