Press "Enter" to skip to content

Gia Lai: Cà phê rớt giá, nông dân trữ hàng

(Cafe news) – Được mùa, sản lượng cà phê của Gia Lai vượt hơn năm ngoái 20%. Tuy nhiên, giá cà phê đang giảm mạnh so với đầu vụ từ 45.000 đồng/kg xuống chưa tới 37.000 đồng/kg.

Được mùa nhưng mất giá – điệp khúc cũ lặp lại, nhiều hộ nông dân ở Gia Lai đã quyết định tích trữ cà phê bằng hình thức ký gửi để chờ bán được giá cao hơn. Đây cũng là kinh nghiệm trong nhiều năm qua. Điều đáng ghi nhận là người dân đã quan tâm đến việc lựa chọn các doanh nghiệp có uy tín, tránh tình trạng các đại lý ký gửi lừa đảo chiếm dụng nông sản như đã từng xảy ra.

Công ty TNHH Xuất khẩu nông sản Tây Nguyên còn cho người ký gửi cà phê tạm ứng vốn với lãi suất ưu đãi để trang trải chi tiêu và tái đầu tư sản xuất vụ mới. Điều này vừa giúp cho nông dân giải quyết khó khăn khi chưa muốn bán cà phê do giá thấp, vừa tránh được tình trạng tín dụng đen phát sinh khi nhu cầu vốn sản xuất, tiêu dùng tăng cao. Doanh nghiệp thì chủ động hơn với nguồn hàng thu mua.

Với sự liên kết chặt chẽ của ba nhà, doanh nghiệp đã phát huy được vai trò là bà đỡ của nông dân để nâng cao hiệu quả trong sản xuất, giảm thiểu thiệt hại khi cà phê xuống giá.

VTV

Comments are closed.