Châu Á: Giá cà phê Việt Nam ổn định, Indonesia tăng

(Cafe news) –  Lượng giao dịch ít ỏi, nhưng nhu cầu đã bắt đầu tăng trước khi vụ thu hoạch nhỏ ở Indonesia diễn ra vào tháng 3, đã đẩy giá tăng lên.

Cà phê robusta loại 4, 80 hạt lỗi của Indonesia được giao dịch ở mức cộng 170 USD đối với hợp đồng kỳ hạn tháng 3 ở London tuần vừa qua, so với mức cộng 160 USD hồi tháng trước trong bối cảnh nguồn cung đang cạn kiệt, một thương nhân cho biết.

Tại Việt Nam, nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới sau Brazil, giao dịch ở mức vừa phải do nhu cầu từ các nhà nhập khẩu không quá mạnh trong khi giá cả vẫn ổn định và chưa thu hút được người nông dân bán ra nhiều. Năm ngoái, giá tại địa phương thời điểm này đã chạm mức cao 5 năm rưỡi ở 47.650 đồng/kg và người nông dân đang hy vọng giá quay trở lại mức này. Tuy nhiên, Tết Nguyên Đán đang đến rất gần, do đó họ vẫn phải bán ra cà phê vụ mới để lấy tiền mua sắm trước kỳ nghỉ lớn nhất của cả nước.

Chuyên gia phân tích Nguyễn Quang Bình cho biết, người nông dân muốn bán ra nhưng vẫn mong ước giá tăng lên như mức cao hồi năm trước.

Giá cà phê robusta loại 2, 5% hạt đen và vỡ được giao dịch quanh mức trừ lùi 50 – 100 USD/tấn đối với hợp đồng kỳ hạn tháng 5, so với mức trừ lùi 50 USD/tấn đối với hợp đồng kỳ hạn tháng 3 một tuần trước đó, các thương nhân cho biết. Chỉ một vài hợp đồng chưa được ký kết vì giá đưa ra giữa các nhà nhập khẩu và các nhà xuất khẩu khoảng cách vẫn còn khá xa.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters

admin