Ngày 2/3: Giá cà phê bất ngờ tăng gần 1 triệu/tấn

(Cafe news)- Hôm nay 2/3: Thị trường cà phê thế giới bất ngờ sôi động trở lại, kéo giá cà phê nguyên liệu tại Tây Nguyên hôm nay tăng tới 900 đồng/kg, tương đương gần 1 triệu đồng/tấn.

Theo ghi nhận từ thị trường nông sản hôm nay 2/3, mặt hàng cà phê nguyên liệu tại các tỉnh Tây Nguyên đồng loạt điều chỉnh tăng mạnh sau 3 phiên giảm giá liên tiếp. Theo đó các nhà thu mua đã tăng giá mua vào thêm 900 đồng/kg, đưa giá cà phê nguyên liệu tại Tây Nguyên giao dịch từ 36.800 – 37.400 đồng/kg.

Trong đó, duy nhất giá cà phê tại tỉnh Lâm Đồng hiện giao dịch dưới mức 37.000 đồng. Tại khu vực cảng TP.Hồ Chí MInh, giá cà phê nhân xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ được giao dịch ở mức 1.688 USD/tấn (giá FOB). Đáng mừng là mức trừ lùi đối với cà phê xuất khẩu đã giảm từ 80 USD/tấn về còn 44 USD/tấn.

Sở dĩ giá cà phê trong nước có sự điều chỉnh mạnh mẽ như trên là do giá cà phê robusta trên sàn London hôm qua đã tăng mạnh. Theo đó, cà phê giao kì hạn tháng 5/2018 đã tăng tới 44 USD/tấn, đạt mức 1.768 USD/tấn. Các kì hạn khác cũng đều tăng từ 37 – 40 USD/tấn.

Thị trường cà phê arabica cũng có một phiên tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ. Giá chốt phiên trên sàn New York hôm qua tăng trung bình từ 1,40 – 1,95 cent/lb, trong đó giá cà phê arabica giao kì hạn tháng 5/2018 đã tăng tới 1,95 cent/lb, đạt 123,95 cent/lb. Đây cũng là mức tăng cao nhất của cả 2 thị trường cà phê trong khoảng 1 tháng trở lại đây.

 gia nong san hom nay 2/3: gia ca phe bat ngo tang gan 1 trieu/tan, ho tieu lai giam hinh anh 2

Số liệu thống kê thương mại của Chính phủ Indonesia cho thấy, Sumatra – hòn đảo sản xuất cà phê hàng đầu của nước này đang bị sụt giảm sản lượng cà phê xuất khẩu. Trong tháng 2, xuất khẩu cà phê robusta tại đây đạt 171.327 bao, thấp hơn 71,77% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, có một vụ thu hoạch cà phê robusta mới của Sumatra bắt đầu từ tháng này, nhưng chỉ mới thực sự bắt đầu tăng vào tháng 5 và một vụ mùa sẽ hỗ trợ xuất khẩu cho phần còn lại của năm. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng dự báo vụ mùa mới sẽ có phần khiêm tốn về sản lượng, và không chắc rằng xuất khẩu cà phê robusta của Indonesia sẽ trở thành yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp cà phê robusta toàn cầu trong năm nay.

Trong khi đó, xuất khẩu cà phê robusta của Việt Nam được kì vọng sẽ đạt từ 3 triệu tới 3,5 triệu bao trong năm nay.

Theo Dân Việt

admin