Press "Enter" to skip to content

Nguyễn Hữu Duy: Khởi nghiệp từ cà phê hữu cơ

(Cafe news) – Sinh ra và lớn lên phố núi đầy nắng gió TP Pleiku (tỉnh Gia Lai), chàng trai trẻ Nguyễn Hữu Duy đã trở thành tấm gương điển hình về khởi nghiệp từ nông nghiệp với cây cà phê hữu cơ.
Gặt hái thành công và trở thành Giám đốc Công ty cà phê HD Gia Lai khi ở độ tuổi 30, cái tên Nguyễn Hữu Duy khiến nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ.
Lớn lên trong gia đình thuần nông với hơn 30 năm chăm sóc cây cà phê, ngay từ nhỏ, Hữu Duy đã nhận thức được sự khó khăn của những người trồng cà phê. Vất vả sớm hôm, bỏ nhiều công sức gắn bó với loại cây này, nhưng người làm nông nhận lại rất ít lợi nhuận.
Hiểu điều đó và mong muốn cải thiện cuộc sống người dân, nâng cao giá trị cà phê Gia Lai và cà phê Việt Nam trên thị trường quốc tế, anh đã đến từng địa phương, doanh nghiệp, đặc biệt là những người trồng cà phê lâu năm để tìm tòi học tập, rút kinh nghiệm, nghiên cứu rồi mạnh dạn đầu tư, trồng cà phê hữu cơ và phát triển chuỗi cửa hàng tại quê nhà.

Trao đổi với chúng tôi, Hữu Duy cho biết: “Ngay từ khi vừa rời ghế nhà trường, tôi đã ấp ủ ước mơ làm giàu từ cây cà phê “đặc sản của quê hương”. Vậy là tôi đã bàn với gia đình, thế chấp đất rẫy cùng ngôi nhà gia đình đang ở vay vốn ngân hàng, rồi mượn thêm từ bạn bè, anh em họ hàng để đầu tư, trồng, chăm sóc cà phê, mua trang thiết bị máy móc, thành lập công ty cùng chuỗi cửa hàng cà phê. Giai đoạn đầu gặp khá nhiều khó khăn về vốn, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và chế biến cà phê cũng như đầu ra cho sản phẩm, song đến nay, bước đầu sản phẩm của tôi đã có chỗ đứng trên thị trường”.
Theo Hữu Duy, việc kinh doanh luôn phải gắn với giá trị xã hội và cộng đồng. Tại công ty của anh, mỗi ly cà phê bán ra trong chuỗi cửa hàng đều được trích 1.000 đồng bỏ vào quỹ để dành tặng cho trẻ em vùng cao tại Gia Lai. Ngoài ra, Nguyễn Hữu Duy còn sáng lập Câu lạc bộ Khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam để kết nối những người đã, đang khởi nghiệp từ sản vật địa phương theo hướng hữu cơ đến các công ty, doanh nghiệp trên cả nước.
Anh cũng là người bỏ ra nhiều công sức để giúp các thành viên trong câu lạc bộ tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm và cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, cũng như khó khăn trong quá trình khởi nghiệp.
Hiện nay, Công ty của Nguyễn Hữu Duy là một trong những đầu mối chính bao tiêu sản phẩm cho hơn 20 hộ dân tại huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai và thôn Cầu Đất, xã Xuân Trường, TP Đà Lạt. Với hơn 50ha cà phê được trồng hoàn toàn theo hướng canh tác hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học đã tạo ra nhiều lợi nhuận.
Trong năm qua, công ty cũng tiến hành xuất khẩu sang thị trường Singapore và Nga, tiêu thụ hơn 80 tấn cà phê thành phẩm, đạt doanh thu hơn hai tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động địa phương với thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.
Đội ngũ HD Gia Lai

Bài và ảnh: LÊ PHÚC (QĐND)

Comments are closed.