Press "Enter" to skip to content

Hôm nay 9/3: Cà phê giảm 500 đồng/kg

(Cafenews)- Giá cà phê hôm nay 9/3 giảm liền một lúc 500 đồng/kg, giao dịch ở mức 36.600 -37.100đồng/kg. Theo Hiệp hội cà phê Nhật Bản, thị trường cà phê Nhật Bản đang bùng nổ, với tiêu dùng đã liên tục chạm mức cao kỷ lục mới trong 4 năm liên tiếp tính đến năm 2016. 

Sau nhiều phiên tăng liên tiếp tạo nhiều hy vọng cho người trồng cà phê, giá cà phê hôm nay đã giảm liền một lúc 500 đồng/kg. Hiện giá cà phê Tây Nguyên được giao dịch ở mức 36.600 – 37.100 đồng/kg.

Với mức giá này, theo ông Nguyễn Văn Phùng (Chư Sê, Gia Lai), sau khi trừ công cán và phân bón, chẳng còn lãi đồng nào. Nhiều nông hộ sau khi thấy giá tăng cũng rục rịch chuẩn bị bán ra nhưng giá cà phê giảm ngay lập tức khiến họ trở tay không kịp.

Trong khi đó, thị trường cà phê tại các nước Châu Á đang có dấu hiệu bùng nổ. Các doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản đang bị thu hút bởi thị trường cà phê đặc sản. Các doanh nghiệp này đang chen chân vào thị trường các loại máy rang chất lượng cao, giao cà phê hạt tại nhà và các máy pha cà phê loại đắt tiền.

Thị trường cà phê Nhật Bản đang bùng nổ, với tiêu dùng đã liên tục chạm mức cao kỷ lục mới trong 4 năm liên tiếp tính đến năm 2016, theo Hiệp hội cà phê Nhật Bản. Mặc dù tiêu dùng giảm nhẹ trong năm 2017, thị trường cà phê trị giá 2.900 tỷ Yên của Nhật Bản tiếp tục phát triển. Sự bùng nổ này bắt đầu từ khoảng năm 2013, khi nhiều người tiêu dùng vẫn còn mua những tách cà phê pha tại chỗ, rẻ tiền tại các cửa hàng tiện lợi.

Đến một thời điểm ít được chú ý, những người thích uống cà phê bắt đầu ngừng mua loại cà phê tại cửa hàng tiện lợi và tìm kiếm những trải nghiệm cà phê đích thực. Những người sành thưởng thức này bắt đầu chú ý tới cà phê đến từ nước nào, vườn cà phê nào; hạt cà phê được rang ra sao và cần phải để cà phê “nghỉ” bao lâu sau khi được rang. Những người này thậm chí tìm hiểu về các phương pháp xay, nhiệt độ nước và cách nước ngấm vào cà phê xay.

Giờ đây, Panasonic đang mang đến cho những người sành cà phê này trải nghiệm kiểm soát toàn bộ quy trình. Panasonic thậm chí đang hợp tác với nhà bán buôn cà phê S.Ishimitsu để những người sở hữu máy rang có thể nhận cà phê thô đều đặn được tuyển chọn trên khắp thế giới. Các mã QR được in lên bao bì để người dùng có thể đọc thông tin về cà phê và học các khuyến nghị rang từ các chuyên gia cà phê.

Vài thập kỷ trước đây, người Nhật hài lòng với cà phê hòa tan hoặc cà phê drip từ bất cứ loại hạt cà phê cũ nào. Điểm ngoặt diễn ra vào năm 1996, khi Starbucks xuất hiện và mang đến cho đất nước này loại cà phê đặc sản. Gần đây hơn, khi ngày càng nheièu người uống cà phê bắt đầu chú ý đến các đặc tính của hạt cà phê và nghệ thuật cũng như khoa học rang, pha chế bằng cách rót nước nóng vào cà phê xay.

Kết thúc phiên giao dịch, trên sàn ICE Europe – London, giá cà phê Robusta có nhiều biến động. Kỳ hạn giao ngay tháng 3/2018 giảm 25 USD ở mức 1.810 USD/tấn, trong khi kỳ hạn giao tháng 5/2018 giảm 25 USD, ở mức 1.760 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7/2018 giảm 8 USD, ở mức 1.785 USD/tấn. Trên sàn ICE US – New York, giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 3/2018 giảm 0,30 cent, ở mức 119 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5/2018 giảm thêm 0,45 cent, còn 120,3 cent/lb.

Theo Dân Việt

Comments are closed.